Tổng hợp những thắc mắc – giải đáp thường gặp về Visa Schengen (Visa châu Âu) phần 2

03/07/2019
Lượt xem: 26

Tiếp nối phần 1, trong bài viết Tổng hợp những thắc mắc – giải đáp thường gặp về Visa Schengen (Visa châu Âu) phần 2 dưới đây, VisaNhanh sẽ trả lời những câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ các quý khách hàng với mức độ phức tạp hơn và cũng cụ thể hơn theo từng trường hợp. 

 

 

1. Hộ chiếu (Passport) của tôi sẽ hết hạn trong 2 tháng tới. Bây giờ, tôi có thể nộp đơn xin visa Schengen không?

Theo quy định chung thì Bạn KHÔNG THỂ. Quy định này yêu cầu rằng ngày hết hạn của hộ chiếu là 90 ngày SAU KHI bạn xuất cảnh khỏi một nước Schengen. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp hợp lý, Lãnh sự quán có thể loại bỏ quy định này.

Về thời gian nộp hồ sơ xin visa, theo quy định của các Đại sứ quán, bạn có thể nộp hồ sơ sớm nhất là 3 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước ngày dự định đi. Do vậy, tốt hơn hết, hộ chiếu của bạn phải còn giá trị sử dụng ít nhất là trên 06 tháng so với thời hạn Visa Schengen muốn xin.

 

2. Trên Visa Schengen Multiple mới được cấp của tôi ghi hạn 30 ngày thì nghĩa là mỗi lần tới châu Âu tôi được phép ở 30 ngày đúng không?

KHÔNG. Visa Schengen Multiple cho phép tổng số thời gian bạn lưu trú tại Châu Âu không được quá 90 ngày.

Ví dụ: Lần 1 bạn đi 20 ngày. Lần 2 đi 10 ngày. Thì tổng đã đủ 30 ngày và bạn sẽ không thể quay lại lần 3.

Nếu lần 1 của bạn đã đi 30 ngày thì dù visa còn hạn và multiple entry bạn vẫn không được đi vào các nước thuộc khối Schengen.

 

3. Tôi có thể ủy quyền cho người khác đi nộp giúp hồ sơ xin thị thực Schengen không?

KHÔNG THỂ. Việc trình diện trực tiếp khi nộp hồ sơ là quy định bắt buộc đối với tất cả đương đơn xin visa Schengen vì bạn còn phải thực hiện thủ tục cung cấp dữ liệu sinh trắc học (lấy dấu vân tay) trừ trường hợp bạn là đối tượng thuộc diện được miễn lấy dữ liệu sinh trắc học.

Tham khảo thêm tại bài viết: Cung cấp dữ liệu sinh trắc học khi xin visa Schengen (visa châu Âu)

Nếu bạn thuộc diện được  miễn lấy dữ liệu sinh trắc học, người đại diện được thay mặt bạn để nộp hồ sơ xin thị thực. Người đại diện được ủy quyền phải cung cấp giấy ủy quyền được ký tên bởi người ủy quyền và bản gốc của giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân). Người đại diện không được phép là người vị thành niên.

 

4. Nếu tôi sử dụng dịch vụ làm visa Schengen tại VisaNhanh, tôi có thể tự mua bảo hiểm du lịch được không?

ĐƯỢC. Chi phí làm visa Schengen trọn gói tại VisaNhanh đã bao gồm phí bảo hiểm du lịch được mua cho 14 ngày.

– Nếu quý khách đã có hoặc muốn tự mua bảo hiểm, VisaNhanh sẽ hoàn lại mức tiền 300.000 VND/hồ sơ. Giấy tờ bảo hiểm quý khách sẽ nộp cùng hồ sơ xin visa.

– Hoặc trong trường hợp chuyến đi của quý khách kéo dài trên 14 ngày và ủy thác VisaNhanh mua mức bảo hiểm dài ngày hơn, chúng tôi sẽ phụ thu thêm số tiền bằng số ngày chênh thêm và báo cụ thể đến quý khách.

 

 

5. Tôi được biết thời gian để xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen trung bình là 15 ngày, tuy nhiên trong thời gian chờ kết quả visa Schengen từ Đại sứ quán, tôi có việc phải ra nước ngoài nên cần hộ chiếu. Liệu tôi có thể rút hộ chiếu ra sớm hơn được không? 

Tùy vào quy định của từng Đại sứ quán mà trong thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen bạn có thể mượn hộ chiếu ra được hay không.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng dịch vụ xin visa Schengen của VisaNhanh và nộp hồ sơ qua Đại sứ quán Pháp thì chúng tôi có thể mượn hộ chiếu của bạn từ Đại sứ quán ra ngoài trong một khoảng thời gian nhất định ( trong vòng khoảng 10 ngày). Sau đó, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen của bạn sẽ được tính lại, bắt đầu từ ngày bạn trả hộ chiếu vào Đại sứ quán.

Còn thông thường, với một số Đại sứ quán khác, bạn sẽ không được phép rút hộ chiếu ra trước khi có kết quả xét duyệt visa Schengen.

 

6. Tôi đang làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng hộ khẩu ở Quảng Bình. Vậy tôi phải nộp hồ sơ xin visa Schengen ở đâu? 

Địa điểm bạn nộp hồ sơ xin visa Schengen còn tùy thuộc vào quy định của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước mà bạn dự định nộp hồ sơ.

Thông thường nếu bạn xin visa Schengen tại các Đại sứ quán như Hà Lan, Đức… thì theo quy định, đương đơn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc sẽ nộp hồ sơ tại Hà Nội, còn những đương đơn có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào miền Nam sẽ nộp hồ sơ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt khi bạn xin visa Schengen qua Đại sứ quán Pháp đó là bạn có thể tùy ý lựa chọn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh mà không phụ thuộc vào việc hộ khẩu của bạn ở đâu. Ví dụ: Bạn có hộ khẩu tại Quảng Bình nhưng đang sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh thì bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Pháp ngay tại TP HCM mà không phải mất công bay về Hà Nội.

 

7. Tôi đã từng có visa Schengen single entry, lần này tôi muốn xin visa Schengen multiple entry thì tôi phải làm sao?

Thường mới khi mới xin visa Schengen lần đầu, đa phần bạn sẽ chỉ được cấp loại single entry, nghĩa là chỉ được phép nhập cảnh vào khối Schengen duy nhất một lần, hết thời gian lưu trú bạn xuất cảnh và không quay lại nhập cảnh được nữa (mặc dù hạn visa vẫn còn hoặc số ngày vẫn còn).

Những trường hợp xin được visa multiple đa phần là những người đã đi nhiều nước, sở hữu những visa mạnh như Mỹ, Canada, Nhật… hoặc đã đi du lịch châu Âu nhiều lần rồi, và hoàn toàn không vi phạm quy định xuất nhập cảnh tại bất cứ quốc gia nào.

Để xin visa Schengen multiple thì khi điền tờ khai, bạn nhớ tick vào ô “multiple”. Tuy nhiên, việc có cấp visa Multipe không còn tùy thuộc vào quyết định của Đại sứ quán.

 

8. Tôi mới xin visa Schengen tại Đại sứ quán Pháp và bị trượt với lý do “Giấy tờ không đủ thuyết phục rằng bạn sẽ quay trở về sau khi kết thúc chuyến đi”. Mọi người xung quanh khuyên tôi nên làm lại hộ chiếu và nộp hồ sơ vào một Đại sứ quán khác trong khối Schengen. Tôi muốn hỏi tôi có nên làm như vậy không và có đem lại kết quả gì không?

Khi hồ sơ xin visa Schengen bị Đại sứ quán từ chối, theo kinh nghiệm của VisaNhanh, bạn hoàn toàn KHÔNG NÊN: 

Làm lại hộ chiếu mới nhằm loại bỏ dấu bị từ chối: Thực tế là tất cả thông tin đều đã được lưu trên hệ thống của khối Schengen. Cho dù bạn có xin cấp hộ chiếu mới thì vẫn không thể nào “qua mặt” được LSQ.

Nộp hồ sơ xin visa một nước khác trong khối Schengen: Gần như không một ĐSQ nào trong khối Schengen sẽ duyệt hồ sơ của bạn trong khi một nước khác đã từ chối. Họ làm việc trong một mối liên kết chặt chẽ với nhau. Tốt nhất, hãy xin lại visa tại chính nơi bạn bị từ chối. Nhiều bạn nghĩ rằng nếu mình trượt visa Schengen tại cửa Pháp thì có thể sang đại sứ quán Ý, Hà Lan … để xin visa mà họ không biết, điều này là hoàn toàn sai lầm, trong khối Schengen sẽ biết bạn đã bị từ chối ở nước nào, chính vì vậy xin cấp lại visa tại chính nước bạn đã bị trượt là tối ưu nhất.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý là không nên thay đổi toàn bộ thông tin hồ sơ, khiếu nại cũng như không nên thay đổi mục đích chuyến đi của mình. Những việc làm này không những không đem lại kết quả gì tốt mà còn khiến Lãnh sự quán có ấn tượng không tốt về hồ sơ của bạn, dẫn đến việc xin visa cũng khó khăn hơn.

Sau khi bị từ chối visa Schengen, bạn NÊN:

Trước tiên bạn nên xem lại lý do vì sao bị từ chối cấp visa. Vì lý do mà Đại sứ quán từ chối bạn không rõ ràng, do đó bước tiếp theo là bạn nên tiến hành kiểm tra lại hồ sơ của mình để đảm bảo các thông tin trong hồ sơ đã đầy đủ và chính xác chưa? Nếu chưa thì bạn phải có hướng điều chỉnh thông tin hợp lý khi nộp hồ sơ lần tới.

Nếu muốn nộp hồ sơ tiếp, thì bạn phải làm sao cho hồ sơ của mình “đẹp hơn”. Bạn có thể bổ sung thêm giấy tờ chứng minh công việc, lịch sử đi lại, hoặc giấy tờ tài chính (nếu có) để chứng minh khả năng tài chính mạnh hơn, cũng là một phần để chứng minh sự ràng buộc của bạn tại Việt Nam. Và khi thấy bộ hồ sơ xin visa Schengen làm lại ấy đã “đẹp” và đầy đủ trọn vẹn hơn rồi, thì bạn hãy đi nộp lại hồ sơ.

Nếu bạn không thực sự tự tin trong việc xem xét hồ sơ, tốt hơn hết, sau khi đã trượt visa 1 lần, bạn nên nhờ đến các bên dịch vụ để check hồ sơ, bổ sung những giấy tờ còn thiếu, hoàn thiện những điểm còn yếu trong hồ sơ rồi mới tiến hành nộp lại. Đừng ngần ngại hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho VisaNhanh theo số hotline 0906 336 300, chúng tôi sẽ đánh giá hồ sơ cho bạn và đưa ra lời khuyên cụ thể nên hay không nên nộp lai ngay và bạn cần cải thiện hồ sơ những gì trước khi nộp lại

.

THAM KHẢO THÊM:

– Tổng hợp những thắc mắc – giải đáp thường gặp về Visa Schengen (visa châu Âu) phần 1

 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa Schengen các diện visa du lịch Schengenvisa thăm thân SchengenVisa công tác Schengen, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA SCHENGEN:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất