Làm gì khi hồ sơ xin Visa Schengen bị Đại sứ quán từ chối?

15/01/2019
Lượt xem: 250

Chỉ cần sở hữu trong tay Visa Schengen “thần thánh” là bạn sẽ có cơ hội vi vu tham quan và khám phá 26 quốc gia Châu Âu nằm trong khối Schengen. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà quy trình xét duyệt cũng khá khó khăn và gắt gao. Vậy những lý do khiến bạn bị trượt và nên hay không nên làm gì khi hồ sơ xin Visa Schengen bị Đại sứ quán từ chối? Tất cả sẽ được Visanhanh giải đáp thật cặn kẽ, chi tiết và rõ ràng trong bài viết dưới đây.

 

Visa Schengen

 

I. Một số lý do khiến hồ sơ xin Visa Schengen bị từ chối

  1. Thông tin hộ chiếu sai hoặc bị nghi ngờ là giả mạo

Lý do đầu tiên và phổ biến nhất của các trường hợp bị từ chối visa Schengen là đương đơn nộp hộ chiếu sai, giả mạo, không có căn cứ hoặc bị làm giả.

 

  1. Không chứng minh được mục đích và điều kiện lưu trú

Không nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh được mục đích của chuyến đi, điều kiện lưu trú hoặc khai báo thông tin sai lệch, không rõ ràng cũng là lý do khiến hồ sơ bị từ chối.

Ví dụ như:

  • Đặt khách sạn hoặc đặt vé máy bay bị hủy giữa chừng.
  • Giấy mời đi công tác không được doanh nghiệp mời khẳng định.
  • Nhân viên đại sứ quán nghi ngờ người xin thị thực không đi đúng mục đích đã đăng ký.
  • Người nộp đơn không nêu đầy đủ và chính xác thông tin về mục đích chuyến đi hoặc không thể kiểm tra rõ ràng thông tin.
  • Khoảng thời gian trong đơn xin thị thực không thống nhất với các giấy tờ khác (đặt khách sạn, đặt vé máy bay, giấy mời từ Đức, bảo hiểm).
  • Trong trường hợp đi thăm thân, đương đơn không chứng minh được mối quan hệ họ hàng hoặc bạn bè.
  • Thời hạn thị thực mong muốn không tương ứng với thời gian nghỉ phép thực tế (đối với trường hợp đi du lịch).

 

  1. Không chứng minh được khả năng tài chính

Người xin thị thực Schengen không có bằng chứng về khả năng chi trả chi phí trong thời gian lưu trú dự kiến hoặc chi phí quay về nước cư trú/quá cảnh tới một nước thứ 3 chắc chắn sẽ bị từ chối visa Schengen.

Với chuyến đi công tác:

  • Giấy xác nhận và giấy mời từ nước ngoài không đề cập đến việc chi trả các chi phí; cá nhân người nộp đơn cũng không thể chứng minh đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi.
  • Không có thông tin thống nhất về việc ai sẽ chi trả các chi phí.
  • Một công ty thứ ba đảm nhận các chi phí. Tuy nhiên không có xác nhận của công ty này trong hồ sơ xin visa Schengen.

Với chuyến đi thăm thân:

  • Hồ sơ thiếu giấy cam kết bảo lãnh của thân nhân.
  • Thông tin trên Giấy cam kết bảo lãnh cho thấy người mời không có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi. Cá nhân người xin visa cũng không cung cấp đủ bằng chứng về khả năng tài chính cá nhân.

Với chuyến đi du lịch:

  • Người xin visa không cung cấp đủ bằng chứng về khả năng tài chính cá nhân để chi trả cho chuyến đi.
  • Người xin visa không có việc làm (nội trợ, thất nghiệp, sinh viên, học sinh) và không tạo ra thu nhập.
Không chứng minh được khả năng tài chính

 

  1. Đã lưu trú trong khối Schengen quá thời hạn

Thông thường, mỗi cá nhân chỉ được phép lưu trú tại khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. Thị thực mới chỉ có thể được cấp sau khoảng thời gian 180 ngày đó.

Đối với một số hoạt động cụ thể, bạn chỉ được phép lưu trú tối đa là 90 ngày tại 1 trong 26 nước thuộc Schengen, bao gồm:

  • Lắp đặt hoặc tháo dỡ quầy trưng bài của hội chợ hoặc trang thiết bị.
  • Bồi dưỡng nghiệp vụ trong nội bộ công ty.
  • Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cho một bên sử dụng lao động có trụ sở tại Đức.
  • Họp và đàm phán cũng như soạn thảo, ký kết hợp đồng hoặc thực hiện việc giám sát hợp đồng cho một bên sử dụng lao động có trụ sở tại nước ngoài.
  • Các hoạt động báo chí.
  • Biểu diễn xiếc (nghệ sỹ).
  • Nhà khoa học với tư cách là khách mời, hoặc lý do khác.

 

  1. Đương đơn bị cấm nhập cảnh châu Âu

Bạn sẽ không bao giờ đậu Visa Schengen nếu trên hệ thống cấm nhập cảnh của khối này đã có tên của bạn. Tuy nhiên, có thể yêu cầu quốc gia đã “ghi danh” bạn vào hệ thống cung cấp thông tin chi tiết về điều này.

 

  1. Đương đơn có tên trong “danh sách đen” của 1 nước trong khối Schengen

Nếu 1 hoặc nhiều nước thành viên của khối Schengen cho rằng đối tượng xin visa gây nguy hiểm đến trật tự công cộng, an ninh của khối và sức khỏe cộng đồng theo Điều 2, Khoản 19 Quy định (EG) số 562/2006 Luật Biên giới Schengen (Schengener Grenzkodex) hoặc làm ảnh hưởng đến mối quan hệ quốc tế của một hay nhiều nước thành viên thì đơn xin thị thực sẽ bị bác bỏ.

 

  1. Không cung cấp bảo hiểm du lịch phù hợp

Các tiêu chí áp dụng cho bảo hiểm du lịch khi xin visa Schengen:

  • Có hiệu lực cho toàn bộ Khối Schengen và có giá trị trong toàn bộ thời gian lưu trú.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EURO.
  • Cam kết thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh hồi hương trong trường hợp ốm đau cũng như các chi phí chăm sóc y tế và/hoặc cấp cứu trong bệnh viện.
  • Bảo hiểm (cá nhân hoặc nhóm) có thể được mua ở nước sở tại hoặc do người mời mua tại nước đến.
  • Các hãng bảo hiểm có trụ sở nằm ngoài khối Schengen phải có văn phòng đại diện tại một nước thuộc khối Schengen.
  • Người dễ nhiễm bệnh/có dấu hiệu mắc bệnh hoặc phụ nữ có thai cần mua bảo hiểm hạng cao hơn.
  • Trong trường hợp đi chữa bệnh thì ngoài bảo hiểm du lịch, người xin visa Schengen cần chứng minh khả năng chi trả tất cả các chi phí chữa bệnh.

Lưu ý:

  • Do có sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Châu Âu, bạn nên lưu ý kiểm tra thời hạn của bảo hiểm với ngày rời khỏi khối Schengen.
  • Nếu khoảng thời gian nộp đơn xin visa, bạn chưa xác định rõ ngày đi và ngày về hoặc lịch trình bị thay đổi gấp, bạn có thể mua bảo hiểm cho một số ngày nhất định trong một khoảng thời gian nào đó (Ví dụ: “Bảo hiểm có giá trị 30 ngày trong khoảng thời gian từ 01/01/2019 đến 30/06/2019)

 

Không cung cấp bảo hiểm du lịch

 

  1. Nghi ngờ về khả năng định cư bất hợp pháp sau chuyến đi

Đại sứ quán sau khi xem xét hồ sơ sẽ dựa trên các yếu tố trong tờ khai và hồ sơ đi kèm để đưa ra dự đoán về khả năng rời khỏi lãnh thổ các nước thuộc Khối Schengen đúng hạn. Cụ thể sẽ xem xét một số yếu tố sau đây:

  • Ràng buộc về mặt gia đình tại Việt Nam (vợ/chồng, con cái vị thành niên, trách nhiệm giám hộ…)
  • Ràng buộc về công việc (có công việc ổn định,…)
  • Ràng buộc về mặt kinh tế (sở hữu bất động sản,…)
  • Đã từng sử dụng thị thực Schengen đúng quy định.
  • Lịch sử du lịch.
  • Các thay đổi liên quan đến cuộc sống cá nhân kể từ lần được cấp thị thực gần nhất.

Lưu ý:

Đơn xin cấp thị thực sẽ bị từ chối căn cứ theo Điều 32, Khoản 1b – quy định về thị thực trong trường hợp Đại sứ quán có cơ sở để nghi ngờ tính xác thực của một trong số các giấy tờ do người xin visa nộp hoặc nghi ngờ về mức độ xác thực của nội dung.

 

II. Nên hay không nên làm gì khi hồ sơ xin Visa Schengen bị Đại sứ quán từ chối?

Hồ sơ visa Schengen bị từ chối không có nghĩa là giấc mơ được đặt chân đến Châu Âu đã hết. Chỉ cần bạn hiểu rõ lý do khiến mình không được cấp visa thì hoàn toàn có thể “đảo ngược tình thế”.

1. NÊN

Dưới đây là những điều bạn cần xem xét khi bị từ chối hồ sơ xin visa Schengen.

Tìm hiểu xem lý do visa bị từ chối là gì?

Điều đầu tiên bạn cần làm khi bị từ chối thị thực Schengen là tìm hiểu rõ về lý do. Tuy nhiên, thường thì hầu hết mọi người sẽ nhận được lý do khá chung chung. Hoặc nhân viên lãnh sự đánh vào ô số 8 hoặc số 9. (Tức là giấy tờ không đủ thuyết phục rằng bạn sẽ quay trở về sau khi kết thúc chuyến đi)

 

Xem hồ sơ trước đây đã đầy đủ và chính xác chưa?

Hãy một lần nữa rà soát lại những giấy tờ và hồ sơ xem đã đúng yêu cầu chưa? Ví dụ như các loại giấy tờ đã được công chứng đầy đủ chưa? Nếu chưa cần phải thay đổi như thế nào cho hợp lý hơn. Điều này bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết “Hướng dẫn xin visa Schengen (visa đi châu Âu) tự túc”  hoặc những người đã có kinh nghiệm.

 

Xem lại hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ và chính xác chưa?

 

Chuẩn bị lại giấy tờ

Nếu đã phát hiện vấn đề, bạn nên ngay lập tức bổ sung thêm. Đặc biệt là những giấy tờ về tài chính, công việc..(nếu có) – càng rõ ràng càng tốt.

Còn nếu thấy mọi giấy tờ đã đầy đủ và đúng quy định thì hãy kiên trì, chịu khó nộp đơn lại…

 

Hủy ngay các dịch vụ đã đặt

Nếu bạn nhận thấy mình không đủ điều kiện để làm visa Schengen hoặc quyết định không làm visa nữa, bạn nên ngay lập tức hủy những dịch vụ đã được đặt để hạn chế tối đa tổn thất về kinh tế.

 

Làm lại luôn nếu hồ sơ của bạn có đủ điều kiện

Nếu việc bị từ chối visa Schengen là do sai sót, bạn nên bổ sung giấy tờ và nộp lại ngay. Không nên để quá lâu Đại sứ quán (ĐSQ) không còn nhớ đến hồ sơ này hay có khả năng bạn lại tiếp tục bị từ chối hoặc mất nhiều thời gian hơn để xem xét.

 

Kháng cáo Visa

Nếu sau khi rà soát, bạn cảm thấy mình hội tụ đầy đủ tất cả những điều kiện, giấy tờ cần thiết để có thể xin cấp visa Schengen thành công thì cần nộp đơn kháng cáo nhanh chóng. Vì nếu quá thời gian kháng cáo thì đơn của bạn sẽ vô hiệu lực.

2. KHÔNG NÊN

Dưới đây là những điều bạn không nên làm khi hồ sơ không được duyệt:

Không nên nộp hồ sơ xin visa một nước khác trong khối Schengen

Thông thường, sẽ không có bất kỳ một Đại sứ quán nào trong khối Schengen duyệt hồ sơ của bạn mà khi bạn đã bị một nước khác từ chối.

 

Không nên làm lại hộ chiếu mới nhằm loại bỏ dấu bị từ chối

Thực tế là tất cả thông tin đều đã được lưu trên hệ thống của khối Schengen. Cho dù bạn có xin cấp hộ chiếu mới thì vẫn không thể nào “qua mặt” được Lãnh sứ quán.

 

Không nên thay đổi toàn bộ thông tin

Bạn tuyệt đối không nên thay đổi quá nhiều thông tin so với lần nộp visa trước. Chỉ nên bổ sung hoặc sửa đổi một ít thông tin có thể chấp nhận được và phải có giải thích hợp lý cho điều này.

 

Không nên thay đổi lại toàn bộ thông tin

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào gì về vấn đề trượt Visa Schengen hay nên và không nên làm gì khi hồ sơ xin Visa Schegen bị Đại sứ quán từ chối thì có thể liên hệ ngay với hotline 1900 0262 của Visanhanh để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi giải đáp cụ thể và rõ ràng, chính xác nhất.

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất