Hướng dẫn điền tờ khai DS-160 khi làm visa Mỹ

21/01/2019
Lượt xem: 637

Điền tờ khai DS-160 là một trong những thủ tục bắt buộc cần phải hoàn tất trước khi bạn đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán Mỹ. Việc điền tờ khai không quá khó nhưng có nhiều mục dễ gây nhầm lẫn. Trước khi bắt đầu điền tờ khai này, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn điền tờ khai DS-160 khi làm visa Mỹ dưới đây của Visanhanh để tránh những sai sót không đáng có. 

 

1. Tờ khai DS – 160 là gì?

DS – 160 là mẫu đơn xin visa điện tử, được áp dụng cho các đối tượng xin visa Mỹ với mục đích không định cư như Du lịch, Công tác, Du học,… Mẫu đơn này phải được điền một cách chính xác và đầy đủ sau đó nộp trực tuyến trước khi đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa ở Đại sứ quán Hoa Kỳ. Khi bạn đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ, bạn buộc phải có mã vạch trên trang xác nhận của DS-160. Viên chức lãnh sự quán sẽ không chấp nhận đơn viết tay và đơn đánh máy. Nếu không có DS-160, bạn sẽ không được phỏng vấn visa Mỹ.

Tất cả đương đơn, kể cả trẻ em, cần phải có bảng thông tin DS-160 của riêng mình. Bảng DS-160 phải được hoàn tất với đầy đủ các thông tin của người đương đơn và nộp trực tuyến qua mạng, trước cuộc phỏng vấn tại đơn vị Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Vì để đặt được lịch phỏng vấn, bạn cần phải có số mã vạch được cung cấp tại trang xác nhận sau khi hoàn tất đơn DS-160 của mình.

 

 

2. Lưu ý trước khi điền tờ khai

– Chuẩn bị một máy in laser hoạt động tốt để in tờ xác nhận trang sau khi đã hoàn tất khai hồ sơ.

– Chuẩn bị một địa chỉ email, nếu bạn muốn được sứ quán gửi xác nhận khai hồ sơ về địa chỉ email của mình.

– Chuẩn bị ảnh đúng theo yêu cầu để upload vào tờ khai

– Bạn cũng nên nâng cấp trình duyệt của mình để hiển thị đầy đủ các nội dung điền đơn online (mã hóa 128 bit và hỗ trợ java).

– Trước khi bắt đầu điền DS-160, bạn sẽ được yêu cầu chọn nơi nộp hồ sơ phỏng vấn, bạn chọn Lãnh sự quán nào thì bạn sẽ phỏng vấn tại đó.

– Mẫu DS-160 là mẫu điền đơn trực tuyến tương tác, các câu hỏi sau sẽ xuất hiện hay không là tùy thuộc bạn trả lời gì cho câu hỏi trước đó.

– Tất cả các câu hỏi đều phải trả lời, trừ yêu cầu cung cấp họ tên đầy đủ bằng tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) thì tất cả các câu trả lời khác phải trả lời bằng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh, ký tự cũng tiếng Anh, chẳng hạn phần tên Nguyễn Thị A thì ghi là Nguyen, A Thi (không có dấu).

– Nếu điền đơn ở chỗ công cộng như quán cafe Net bạn nên gửi các tập tin liên quan đến địa chỉ mail của mình rồi xóa tất cả những gì liên quan sau khi đã in xong trang xác nhận bản khai, trang xác nhận bản khai sẽ luôn mang theo trong các bước liên quan của tiến trình xin visa.

– Hầu hết các câu hỏi là dạng bắt buộc trả lời, nếu bạn để trống thì sẽ không thể đi tiếp được nên những câu hỏi nào bạn xét thấy mình không cần trả lời cho trường hợp của mình thì chọn “DOES NOT APPLY”.

– Bạn luôn có thể kiểm tra những gì đã khai bằng trang xem trước (preview) và có thể sửa lại, chú ý để sửa dữ liệu bạn sử dụng những nút điều hướng phía dưới trang chứ không phải nút điều hướng Back/Forward ở phía trên của trình duyệt.

– Để bảo mật thông tin, mặc đinh cứ 20 phút mà bạn không làm gì cả thì tiến trình bị ngắt kết nối “time out” và dữ liệu đã khai sẽ mất hết vì vậy bạn cần thường xuyên lưu dữ liệu lại trong khi khai (Mỗi lần bạn nhấn Next là dữ liệu sẽ được tự động lưu).

– Hiện nay bạn đã được hỗ trợ dịch câu hỏi bằng cách chọn ngôn ngữ ở phần ngôn ngữ góc trên bên phải màn hình trong đó đã có tiếng Việt nhưng bạn nhớ phải cập nhật trình duyệt Internet để chức năng này hoạt động được.

– Nếu đang khai bạn cần phải ra ngoài và tạm dừng việc khai hồ sơ thì hãy ghi lại mã số “Application ID” hiển thị ở góc trên bên phải, bạn sẽ dùng mã “Application ID” để khai tiếp (mã này có hiệu lực tối đa trong vòng 30 ngày )

* Riêng đối với visa Du lịch Mỹ:

– Bạn không nên khai mình có người quen ở Mỹ trừ khi đó là Bố, mẹ, anh chị em ruột vì khi phỏng vấn họ sẽ hỏi rất kỹ về mối quan hệ này, nếu sơ suất bạn trả lời không rõ ràng thì họ sẽ rất dễ nghi ngờ về mục đích du lịch của bạn.

– Mục câu hỏi về An ninh thì bạn khai “không” vào tất cả các câu.

– Trong mục hỏi bạn có ai trợ giúp khai thông tin thì nhớ khai là tự mình làm (dù có đang nhận sự giúp đỡ hoặc ai đó khai hộ) vì Lãnh sự quán Mỹ sẽ đánh giá cao việc bạn tự kê khai thông tin một cách độc lập.

– Phần khai các nước bạn từng đi trong 5 năm: Hãy khai tất cả các nước bạn đã đến, càng nhiều càng tốt vì đây sẽ là điểm cộng trong hồ sơ của bạn. Điều này càng chứng tỏ mục đích du lịch của bạn là chính đáng và bạn đã trở về nước đúng hạn sau những chuyến du lịch.

– Với câu hỏi bạn sẽ đi Mỹ cùng ai, nếu có thể hãy khai đi một mình, nếu đi cùng nhóm thì hãy thống nhất với tất cả mọi người để khai chung như vậy.

 

3. Hướng dẫn điền tờ khai DS-160 khi làm visa Mỹ

Để điền tờ khai, bạn vào ĐÂY.

 

 

Bước 1: Điền tờ khai

Các mục bạn cần điền sẽ là:

– Thông tin cá nhân, địa chỉ và số điện thoại liên hệ ở Việt Nam. Khi bạn điền thông tin cá nhân, chú ý khai tên và ngày sinh chính xác như trong hộ chiếu & giấy khai sinh. Khi điền địa chỉ ở mục Home Address, hệ thống online có thể không chấp nhận dấu “/’, bạn có thể dùng dấu gạch ngang”-“ thay thế, ví dụ 19 – 5 Trần Hưng Đạo, thay vì 19/5.

– Thông tin về Hộ chiếu & Chuyến đi Mỹ (Ngày đến, địa điểm đến, địa chỉ liên hệ ở Mỹ)

– Thông tin liên quan về lần đến Mỹ trước đây, thông tin về 1 người bất kỳ ở Mỹ có thể xác nhận thông tin cho bạn.

– Thông tin về gia đình, công việc & học tập

– Thông tin về các nước bạn đã từng du lịch trước đây

– Trả lời câu hỏi về an ninh thủ tục. (Các đơn thường chọn No các mục)

– Trả lời câu hỏi về bảo mật (Các đơn thường chọn No các mục)

Bước 2: Upload ảnh hộ chiếu

Lưu ý chọn khổ ảnh 5 cm x 5 cm phông trắng; gương mặt trong ảnh chụp thẳng, không được chụp nghiêng, hay chụp xéo từ dưới lên hoặc từ trên xuống.

Bước 3: Review thông tin

Kiểm tra lại 1 lượt thông tin đã khai để rà soát lỗi sai.

 

 

Bước 4: Nộp đơn

Khi bạn đã hoàn tất, “Submit” trang khai DS-160 online và in trang xác nhận (Print Confirmation). Khi nào phỏng vấn visa thì bạn mang đi.

Trang xác nhận đã nhận tờ khai đầy đủ để bạn in ra và mang đi khi phỏng vấn

– Trên trang xác nhận có mã vạch hồ sơ, nếu bạn muốn sửa điều gì đó trong bản khai thì vẫn thực hiện được nhưng nó sẽ làm thay đổi mã vạch của trang xác nhận vì vậy muốn chỉnh sửa gì hãy làm trước khi đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn.

– Nếu bạn vẫn còn muốn sửa gì đó trên bản khai sau khi đã đăng ký cuộc hẹn, bạn buộc phải hủy cuộc hẹn phỏng vấn và lấy cuộc hẹn phỏng vấn khác với hồ sơ cùng mã vạch đã chỉnh sửa mới, điều này mất nhiều thời gian của bạn nên nếu lỗi trong bản khai chỉ là một số lỗi chính tả nhỏ, không gây ra ảnh hưởng đến hồ sơ, bạn có thể cứ đi phỏng vấn và thông báo về lỗi nhỏ này với viên chức phỏng vấn thay vì hủy cuộc hẹn.

– Nếu bạn muốn khoảng thời gian hơn 30 ngày cho việc điền hồ sơ thì hãy lưu hồ sơ lại bằng cách nhấn nút “Save” và làm theo hướng dẫn để lưu hồ sơ vào nơi bạn muốn. Chọn nút lệnh “Lưu mẫu đơn vào tập tin” (Save Application to File). Sau đó, nhấp vào nút lệnh “Lưu” (Save) trên cửa số Tải tập tin (File Download). Xác định nơi để lưu lại mẫu đơn trên máy tính của bạn, duyệt đến nơi đã chọn, sau đó nhấp vào nút lệnh “Lưu” (Save) trên cửa sổ “Lưu như” (Save As). Hệ thống máy tính sẽ tải mẫu đơn của bạn  đến nơi được chọn để lưu tập tin. Khi đơn được tải hoàn tất, bạn có thể nhấp vào lệnh “Đóng” (Close) để trở lại trang điền đơn. Bạn còn có thể sử dụng tuỳ chọn “Import Application Date” trên trang “Bắt đầu” (Getting Started) để tải về mẫu đơn mà bạn đã lưu trước đó.

Nếu bạn không chắc lắm về Tiếng Anh của mình khi điền tờ khai & muốn đảm bảo tỷ lệ đậu hồ sơ xin visa Mỹ là cao nhất, bạn có thể liên lạc với Dịch vụ làm visa Mỹ trọn gói của Visanhanh chúng tôi qua Hotline 1900 0262

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất