Hậu quả khi ở quá hạn visa Úc

02/07/2019
Lượt xem: 25

Hiện nay, Úc là một trong những quốc gia có lượng người Việt sinh sống bất hợp pháp cao. Thông thường, vì nhiều lý do người sống bất hợp pháp tại Úc là do visa bị hết hạn và bị hủy. Tuy nhiên cho dù là lý do gì thì việc ở quá hạn so với visa là đã visa phạm vào luật di trú chủa Chính phủ Úc và hậu quả của việc phạm luật này là rất lớn. Bạn có thể xem chi tiết những hậu quả này trong bài viết dưới đây.

 

 

Hậu quả khi ở quá hạn visa Úc

Trong trường hợp ở quá hạn visa Úc, bạn có thể phải đối mặt với những án phạt nghiêm trọng sau:

– Bị bắt vào trại di trú và bị trục xuất hoặc trả về nước

– Quyền được xin visa mới bị giới hạn: Khi một người sống bất hợp pháp tại Úc thì quyền xin visa của bạn cũng bị giới hạn. Cụ thể hơn, là bạn sẽ bị giới hạn bởi những điều khoản. Điều khoản giới hạn này được căn cứ vào điều khoản 3,4 và 5 theo Luật Di Trú. Điều này sẽ rất ảnh hưởng đến việc nộp visa ở nước Úc về sau này.

– Có thể bị truy tố (ví dụ: lao động bất hợp pháp)

– Bị cấm trở lại nước Úc trong một khoảng thời gian nhất định hoặc bị cấm vĩnh viễn.

– Người ở bất hợp pháp tại Úc sẽ bị giam cho đến khi họ bị trả về nước hoặc đến khi họ được cấp visa.

Người ở bất hợp pháp tại Úc sẽ bị giam cho đến khi họ bị trả về nước hoặc đến khi họ được cấp visa. Dù là bị giam trong trại, nhưng người bất hợp pháp vẫn có quyền được tìm kiếm sự trợ giúp về mặt pháp lý, lãnh sự, hoặc nhận sự thăm viếng và chăm sóc y tế.

Theo điều luật số 189 của luật di trú Úc, người sống bất hợp pháp tại Úc đều phải bị giam giữ. Người bị giam giữ có nhiệm vụ phải trả phí cho việc giam giữ của họ, điều này cũng tùy tuộc vào nơi mà họ bị giam. Khi một người có đủ điều kiện để được cấp visa sau khi bị giam giữ, thì họ phải trả hết phí giam giữ mới được cấp visa, hoặc họ có thể sắp xếp việc trả phí sau một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào khả năng. Thậm chí, một số trường hợp đặc biệt thì có thể được miễn việc trả phí giam giữ này.

Người bị giam có thể sẽ bị giam trong trại di trú, giam trong tù, trại giam của cảnh sát hoặc nơi nào mà bộ di trú quy định bằng văn bản. Riêng đối với trẻ em, thì việc giam giữ là phương án khả dĩ cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

 

Phải làm gì khi ở quá hạn visa  Úc?

Khi visa Úc quá hạn bạn phải liên hệ ngay với Bộ Di trú để được tư vấn. Sống ở Úc với visa quá hạn sẽ gây cho bạn những hậu quả khó lường về sau nếu muốn trở lại đây vì bất cứ lý do nào khác.

Đừng nên đến sân bay để bay đi nước khác nếu visa của bạn đã hết hạn vì bạn sẽ bị bắt và nhốt vào trại tạm giam. Nếu đã lỡ mua vé, bạn nên mang vé đến Bộ Di trú để xin visa chờ bằng mẫu 1008 vì có thể visa này sẽ được cấp và bạn sẽ được ở lại Úc hợp pháp cho đến ngày bay.

Luật pháp Úc liên quan đến việc visa quá hạn được nêu trong Luật Di trú 1958 và luật bổ sung năm 1994. Vì vậy, khi nhận thấy visa sắp hết hạn, bạn nên chọn một trong những hướng giải quyết sau đây tuỳ thuộc vào mục đích và lý do bạn muốn ở lại Úc: Gia hạn visa hiện tại, nộp đơn xin visa chờ (bridging visa) hoặc xin một loại visa thích hợp khác.

Quá hạn visa dưới 28 ngày

Bạn có thể nộp đơn xin ở lại Úc nhờ mối quan hệ của mình với một công dân hoặc thường trú nhân Úc nếu visa hết hạn dưới 28 ngày, ngoài ra cũng phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn khác. Để thuận tiện nhất bạn có thể nhờ tư vấn pháp lý với Dịch vụ Giải quyết Tình trạng Cộng đồng.

Quá hạn visa trên 28 ngày

Nếu bạn ở Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn, bất cứ đơn xin visa nào của bạn ở Úc cũng bị trì hoãn một khoảng thời gian nhất định. Điều này nghĩa là bạn sẽ không được cấp visa Úc trong ít nhất 3 năm, đồng thời khoảng thời gian này cũng sẽ được áp dụng kể cả khi bạn tự nguyện rời Úc.

Hơn nữa, khi khoảng thời gian này kết thúc bạn cũng không thể xin một visa nào khác trừ khi hoàn trả mọi khoản nợ cho chính phủ Úc bao gồm phí giam giữ và đưa bạn ra khỏi Úc. Tuy nhiên, dù có ở Úc khi visa đã quá hạn trên 28 ngày thì vẫn còn có những lựa chọn giải quyết khác nếu bạn đến trung tâm dịch vụ để được tư vấn pháp lý.

Một số tuỳ chọn visa khác

Bạn có thể nộp đơn xin visa chờ trong khi Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn tất hồ sơ của bạn và sẽ cho bạn thời gian để xin visa khác. Những tuỳ chọn visa mới này sẽ tuỳ thuộc việc bạn có từng bị từ chối visa hay không và vào thời gian bạn sinh sống bất hợp pháp ở Úc.

Nếu bạn đã từ bị từ chối thị thực hoặc thị thực đã từng bị huỷ, bạn chỉ có thể xin visa bảo hộ, visa tạm thời để đi nghỉ, làm việc hoặc học tập hoặc một số loại visa kết hôn hay con nuôi.

Nếu đã từng bị từ chối cấp visa bảo hộ, bạn sẽ không xin được visa bảo hộ khác nữa trừ khi bạn rời Úc và làm đơn từ nước ngoài.

 

 

Tham khảo thêm:

– Quy trình nộp hồ sơ xin visa Úc

– Hướng dẫn cách điền tờ khai xin visa Úc

– Thủ tục làm Visa du lịch Úc

– Thủ tục làm Visa thăm thân Úc

– Thủ tục làm Visa công tác Úc

 

Trên đây là bài viết Hậu quả khi ở quá hạn visa Úc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình, thủ tục hồ sơ xin visa Úc, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA ÚC:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

 

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất