Có thể bị ngồi tù và phạt hàng tỷ đồng nếu đem thực phẩm đi Nhật, Úc và Đài Loan

04/03/2019
Lượt xem: 447

Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách nên tuân thủ quy định mang thực phẩm trước khi vào Đài Loan, Nhật hay Úc. Vì nếu bị phát hiện có thể bị ngồi tù cùng hàng tỷ đồng tiền phạt.

Ngay sau khi dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại Việt Nam, một số quốc gia đã ngày càng siết chặt hơn với hành khách sau khi nhập cảnh.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 20/2, tất cả du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), nếu bị phát hiện mang theo các chế phẩm từ thịt lợn sẽ bị phạt hành chính lần đầu là 200.000 đài tệ (tương đương 6.500 USD). Hành khách vi phạm lần hai sẽ bị nâng mức phạt lên một triệu đài tệ (tương đương 33.000 USD). Nếu không nộp đủ tiền phạt sẽ bị cơ quan di trú Đài Loan từ chối cho phép nhập cảnh.

Bởi trước đó, ngày  27/2, tại sân bay quốc tế ở Đài Loan, một nữ du khách Việt bị từ chối nhập cảnh khi bị phát hiện đang định mang theo chế phẩm từ thịt lợn. Khách này bị phạt tới 200.000 Đài tệ ( tương đương với khoảng 150 triệu đồng).

Không chỉ Đài Loan, nhiều quốc gia khác cũng siết chặt quy định về thực phẩm của hành khách Việt khi nhập cảnh qua quốc gia của họ. Cụ thể, hành khách khi nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản mà mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến hay rau củ quả thì đều phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Nếu không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc phạt tiền tới một triệu yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

Còn đối với quốc gia Úc, hành khách phải khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai, khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420.000 AUD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng).

Ngoài ra, một số đất nước như Dubai, Anh, Mỹ cũng cấm mang hành khách mang theo dưới mọi hình thức.

Do đó, Vietnam Airlines luôn khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến các quốc gia, vùng lãnh thổ này thì cần tuân thủ quy định nêu trên để tránh bị phạt nặng và góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

Hãng cũng cho biết đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Australia cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất