Hàn Quốc ra chính sách mới miễn xử phạt với lao động nước ngoài bất hợp pháp tự nguyện về nước

07/02/2020
Lượt xem: 367

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về chính sách mới của Hàn Quốc đối với lao động cư trú bất hợp pháp. Theo đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ban hành chính sách nhằm khuyến khích người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại xứ sở Kim chi về nước.

Cụ thể, lao động nước ngoài (theo visa E-9) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện khai báo và về nước trong khoảng thời gian từ ngày 11/12/2019 đến hết ngày 30/6 sẽ không bị phạt tiền, được ở lại thêm tối đa ba tháng. Bên cạnh đó, nếu về nước trong thời gian này, lao động sẽ được đăng ký dự thi tiếng Hàn để tiếp tục dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Ngay khi đăng ký tự nguyện về nước, người lao động sẽ được nhận ‘Giấy xác nhận tự nguyện về nước’ do Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp. Sau khi về nước từ 3-6 tháng sẽ được phép nhập cảnh trở lại Hàn Quốc theo các loại visa sau: Nhập cảnh ngắn hạn một lần (visa C-3), lao động thời vụ (visa C-4, E-8), du học tiếng Hàn (visa D-4), doanh nghiệp đầu tư (visa D-8) để nhập cảnh Hàn Quốc.

Đối với người lao động còn thời hạn cư trú nhưng không làm các thủ tục chuyển đổi nơi làm việc nếu tự nguyện khai báo trong thời gian từ ngày 11/12/2019 đến 31/3 sẽ chỉ phải nộp 30% tiền phạt và được tiếp tục làm việc tại nơi đã chuyển đến hoặc có thể đăng ký tìm việc khác với Bộ Lao động – Việc làm Hàn Quốc.

Chính sách giảm còn 30% tiền phạt cũng áp dụng với các chủ sử dụng lao động đang nhận lao động bất hợp pháp hoặc lao động không thực hiện các thủ tục chuyển đổi nhằm khuyến khích các chủ sử dụng khai báo với các cơ quan chức năng.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, việc đưa ra chính sách lần này của Hàn Quốc nhằm khuyến khích lao động nước ngoài bất hợp pháp và chủ sử dụng lao động bất hợp pháp tự nguyện khai báo với các cơ quan chức năng để được hưởng các ưu đãi. Đây cũng là cơ sở để sau đó Hàn Quốc tiến hành các chiến dịch truy quét quy mô lớn đối với đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Tính đến cuối năm 2019, số lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp lại Hàn Quốc đã giảm từ 14.684 người (năm 2018) xuống còn 12.009 người, chiếm tỷ lệ 31% lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa du lịch Hàn Quốc, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0934546722 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA HÀN QUỐC:

HÀ NỘI – 95H Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0934546722 (Zalo) – Email: visa@southpacifictravel.com.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0934546722 (Zalo)

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất