Tổng hợp thông tin về việc xin giấy thông hành đi Trung Quốc

05/07/2019
Lượt xem: 127

Công dân Việt Nam khi muốn sang một số thành phố của Trung Quốc giáp biên giới Việt Nam trong khoảng 1 ngày thì thường chỉ xin giấy thông hành thay vì xin visa. Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc nhanh gọn và đơn giản hơn nhưng có hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với xin visa đi Trung Quốc thông thường. Bạn có thể tham khảo bài viết Tổng hợp thông tin về việc xin giấy thông hành đi Trung Quốc dưới đây của VisaNhanh nếu đang có ý định làm giấy thông hành đến đất nước tỷ dân. 

 

 

Giấy thông hành là gì?

Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên.

Công dân Việt Nam có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành đi Trung Quốc khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

 

Đối tượng được xin giấy thông hành Trung Quốc

– Công dân Việt Nam muốn đi du lịch Trung Quốc sẽ được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc (tại các khu vực cách biến giới Việt Nam – Trung Quốc 150km) có giá trị 1 lần trong thời hạn 1 tháng.

– Cán bộ làm việc ở cơ quan nhà nước có trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh của Việt Nam tiếp giáp đường biên giới Việt – Trung và được cử sang vùng biên giới đối diện của Trung Quốc để trao đổi công vụ.

Lưu ý: Số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với làm visa, nên bạn bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc với thời gian lâu hơn.

 

Chi phí xin giấy thông hành Trung Quốc

Người muốn xin visa giấy thông hành Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

 

Thủ tục, hồ sơ xin giấy thông hành Trung Quốc gồm có những gì?

– 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc theo mẫu quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

– 3 tấm ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai phải do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp đứng khai, ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.

* Thời gian cấp giấy thông hành: từ vài giờ cho đến 3 ngày làm việc

 

Công dân Việt Nam có thể đi đâu ở Trung Quốc bằng giấy thông hành?

Công dân Việt Nam có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc thay cho visa thông thường tại 2 tỉnh là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, cụ thể:

– Thành phố Bằng Tường và thành phố Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – tỉnh Lạng Sơn

– Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.

– Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

Mặc dù không rộng lớn, hiện đại như Bắc Kinh, Thượng Hải,…nhưng những thành phố này đều có những nét đẹp riêng của nó.

 

Lưu ý khi đi du lịch bằng giấy thông hành Trung Quốc

– Giấy thông hành chỉ đi và về tại 1 cửa khẩu duy nhất. Nếu có việc gấp không đi máy bay được hoặc về nhầm cửa khẩu sẽ phải quay lại cửa khẩu mình đã xuất cảnh.

– Dù đã có giấy thông hành, vẫn nên mang dự phòng 4 ảnh 4×6 và chứng minh thư khi sang Trung Quốc.

–  Trường hợp cha, mẹ đề nghị cấp giấy thông hành chung cho con dưới 16 tuổi thì khai chung và cung cấp 2 ảnh 3x4cm của trẻ em đó: 1 ảnh dán vào tờ khai của mình và 1 ảnh để dán vào giấy thông hành.

– Đối với các cán bộ, công chức nhà nước công tác tại vùng biên giới thì tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan quản lý trực tiếp.

– Trường hợp đề nghị cấp lại giấy thông hành do bị mất thì phải nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất.

 

 

Du lịch 4 tỉnh trên chỉ phù hợp với các bạn muốn đi Trung Quốc trong thời gian ngắn. Nếu muốn đi sâu vào lãnh thổ Trung Quốc và ở với thời gian lâu hơn, công dân Việt Nam sẽ được yêu cầu cần visa Trung Quốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa Trung Quốc, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA TRUNG QUỐC:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất