Kinh nghiệm làm visa đi Trung Quốc tự túc

04/09/2018
Lượt xem: 1170

Làm Visa đi Trung Quốc tự túc không còn lạ lẫm với mọi người vì đất nước Trung Quốc không chỉ được biết đến với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những công trình kiến trúc tráng lệ với những di tích lịch sử khiến bao người ao ước được đặt chân đến một lần. Trung Quốc cũng là một đất nước hứa hẹn cho những nhà kinh doanh muốn hợp tác, làm ăn. Vì vậy, nên nhu cầu làm Visa đi Trung Quốc tự túc ở Việt Nam hiện nay là rất cao. Vậy thủ tục làm visa đi Trung Quốc tự túc như thế nào? Cần những gì? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số điều cần biết khi làm visa đi Trung Quốc tự túc .

 

 

 

Hồ sơ xin visa đi Trung Quốc tự túc cần những gì?

 

 

             I.Các mục giấy tờ chung cho tất cả các hồ sơ: 

 

 

 1. Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng.

Lưu ý: Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn nên ký vào đó nhé đồng thời khi photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang nếu có lịch sử du lịch.

 

 1. Điền vào một bản mẫu đơn xin Visa

Việc đầu tiên khi xin visa đi Trung Quốc tự túc chính là điền đầy đủ vào mẫu đơn xin visa đi Trung Quốc tại Đại Sứ Quán Trung Quốc hoặc bạn có thể tải mẫu đơn  tại đây

 

 1. Hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng.

Lưu ý : Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu. Hai tấm hình này dán vào đơn xin visa: 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.

 

 1. Giấy chứng minh nghề nghiệp, việc làm hay công việc, thu nhập

– Nếu đương sự là chủ doanh nghiệp, cần có:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh.                                              

+ Tờ khai thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.

 

– Nếu bạn là hộ kinh doanh cá thể (tự mở cửa hàng hoặc buôn bán kinh doanh)

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh.

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3 tháng gần nhất.

 

– Nếu đương sự là cán bộ nhân viên:

+ Hợp đồng lao động

+ Bảo hiểm y tế.

+ Đơn xin nghỉ phép, kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ lễ hay Tết…

 

– Nếu là học sinh, sinh viên:

+ Thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận của của nhà trường.

+ Đơn xin nghỉ phép (nếu thời gian đi du lịch không phải là ngày nghỉ)

Lưu ý:

+ Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của cha mẹ.

+ Học sinh, sinh viên phải chứng minh kèm theo thu nhập và sổ tiết kiệm của người thân. Bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ.

+ Đôi khi lãnh sự yêu cầu giấy cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương.

 

– Nếu đương sự là người thất nghiệp hoặc làm nghề nội trợ

+ Hồ sơ công việc của vợ hoặc chồng.

+ Giấy đăng ký kết hôn

 

– Nếu đương sự là người nghỉ hưu:

+ Sổ hưu, phiếu hưu.

+ Quyết định nghỉ hưu (nếu có)

+ Bảo hiểm y tế.

 

 1. Giấy tờ chứng minh tài chính

– Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên. Không yêu cầu về thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Mở ở ngân hàng nào cũng được.

– Giấy xác nhận số dư. Khi mở sổ tiết kiệm, bạn yêu cầu GDV làm giấy xác nhận số dư song ngữ Anh Việt. Phí dao động từ 60-150 ngàn tùy ngân hàng.

 Lưu ý:

Để nâng cao tỷ lệ đậu Visa, bạn cần phải kê khai càng nhiều tài sản càng tốt, ví dụ như sổ đỏ, xe cộ, nhà cửa… Hoặc có thể chứng minh bạn là người yêu thích du lịch và đã có cơ hội được đi nhiều nơi

 

             II. Các mục giấy tờ cần chuẩn bị theo mục đích chuyến đi:

 

– Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi:

+ Các bạn nên đặt vé Vietnam Airlines chọn phương thức thanh toán sau để nhận email xác nhận đặt vé in ra nộp.

+ Khi nào có Visa thì có thể đặt vé sau cũng được.

Tham khảo ngay: Đặt vé máy bay tại vemaybaySP.com.

 

– Xác nhận đặt phòng khách sạn:

Bạn nên nộp kèm theo email có tên khách sạn và xác nhận đặt phòng ở khách sạn đó.

 

– Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là hành trình du lịch, mục đích du lịch: thời gian lưu trú tối đa cho visa 1 lần thường là 3 tháng, 2 lần và nhiều lần là 2 tháng, trong một số trường hợp thời gian lưu trú cho visa nhiều lần có thể lên đến 12 tháng.

+ Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt.

+ Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở Đài Loan.

Lưu ý:

Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải trùng khớp với nhau nhé.

“Ví dụ: bạn xin nghỉ phép từ 20/10 đến 30/10 thì vé máy bay đi đặt tối 19 hoặc sáng 20/10, vé về là ngày 29 hoặc 30/10 và đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về.”

 

– Mục đích công tác: cần có thêm quyết định cử đi công tác từ công ty tại Việt Nam, thư mời sang làm việc của đối tác bên Trung Quốc. Trong thư mời ghi rõ bên mời và bên được mời, người đại diện giữa 2 bên là ai, lịch trình làm việc ra sao, chi phí ai chi trả…

– Mục đích thăm thân cha mẹ cô dâu: Photo mặt hộ chiếu của chú rể và cô dâu + hộ khẩu và chứng minh nhân dân chú rể và cô dâu, trường hợp này buộc phải lên sứ quán nhận mặt.

– Mục đích thăm thân là chị em cô dâu: ngoài Photo mặt hộ chiếu của chú rể và cô dâu + hộ khẩu và chứng minh nhân dân chú rể và cô dâu còn có thêm bản sao giấy khai sinh của cô dâu và của chị/em cô dâu là người xin visa. 

Khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bạn có thể đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của Trung Quốc để nộp hồ sơ. Tại đây bạn sẽ có những tờ khai có sẵn để điền thông tin cá nhân theo mẫu. Những gì bạn k biết có thể để trống, nhân viên thu hồ sơ sẽ giúp đỡ hướng dẫn bạn. Hoặc nếu bạn không có thời gian có thể tìm đến những nơi chuyên làm visanhanh để được hướng dẫn tận tình và giúp bạn chuẩn bị hồ sơ khi làm visa đi Trung Quốc.

 

              III. Quy trình nộp hồ sơ :

 

– Khi đến văn phòng, bảo vệ sẽ hỏi bạn đi đâu, làm gì? Bạn đưa giấy tờ thì sẽ được hướng dẫn và vào trong phòng ngồi chờ.

– Khi đến lượt mình vào nộp, bạn cứ đưa toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự.

– Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu có thiếu gì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Đồng thời, nhân viên lãnh sự sẽ hỏi một số câu hỏi chủ yếu để xác minh. Bạn cần trả lời thoải mái và tự tin và ngắn gọn xúc tích đủ thông tin họ cần là được rồi.

Ví dụ, như:

+ Công ty đang làm việc? Vị trí, công việc làm những gì?

+ Đi cùng người khác hay đi một mình. Đi những đâu?

+ Có nói được tiếng Trung không? Có nói được tiếng Anh không?

+ Ai chi trả cho chuyến đi? Người chi trả đang làm gì? Quan hệ ra sao? Công việc thu nhập thế nào?

Đây thực chất không phải là phỏng vấn. Bất cứ lãnh sự nào khi nhận hồ sơ đều hỏi một số câu hỏi trên. Thủ tục thông thường thôi bạn đừng lo lắng quá nha.

– Sau đó nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn. Đến lúc này thì đảm bảo tới 99% bạn đậu Visa rồi đấy.

 

Tại Việt Nam, có 2 cơ quan có thẩm quyền cấp visa Trung Quốc. Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa đi Trung Quốc tự túc và nộp tại :

 

 • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: (với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc)

+ Địa chỉ: Số 46 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

+ Điện thoại: 04-38453736

+ Fax: 04-38232826

 • Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh: (với những người có hộ khẩu Đà Nẵng trở vào)

+ Địa chỉ: Số 175 Hai Bà Trưng, Quận 3

+ Điện thoại: 08-38292457

+ Fax: 08-38295009

 

Làm visa tự túc hay làm visa qua dịch vụ đều có những ưu nhược điểm riêng, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY để so sánh ưu, nhược điểm gữa hình thức xin visa tự túc hay dịch vụ và lựa chọn hình thức xin visa mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bạn.

 

Người Việt có thể không cần visa trong các trường hợp sau :

 

Bạn có thể tự xin visa đi Trung Quốc tự túc với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày. Một số trường hợp đặc biệt bạn có thể miễn visa khi nhập cảnh vào Trung Quốc mà chỉ cần sử dụng passport để nhập cảnh vào Trung Quốc.

 visa đi Trung Quốc tự túc

 • Du khách có thể sử dụng giấy thông hành do Cơ quan Quản lý Xuất Nhập cảnh của Việt Nam cấp, dành cho công dân Việt Nam với mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở các tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên của 2 nước. Còn để đến những tỉnh còn lại thì du khách vẫn phải xin visa như bình thường.
 • Người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông đi việc công ( áp dụng đố với vợ hoặc chồng, con chưa đến tuổi thành niên của họ đi dùng chung một trong 3 loại hộ chiếu kể trên ) , hiện nay áp dụng thời gian tạm trú là 30 ngày.
 • Du khách có thể đi lại của doanh nhân APEC  cũng được miễn visa nhập cảnh nhiều lần trong vong 3 nam. Người mang thẻ  này sẽ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc không cần visa nhiều lần với thời gian lưu trú mỗi lần không quá 2 tháng.
 • Ngoài ra, nếu bạn có vé máy bay/ vé tàu / vé xe liên chặng khi sang Trung Quốc không quá 24h và không ra khỏi cửa khẩu sẽ được miễn visa.
 • Du khách có thẻ cư trú vĩnh viễn dành cho người nước ngoài do Trung Quốc cấp còn có hiệu lực cũng được miễn visa khi nhập cảnh.

 

Người Việt Nam không nằm trong nhóm nước được miễn visa khi nhập cảnh vào Trung Quốc nếu không thuộc những trường hợp trên.

Khi chuẩn bị hồ sơ xin visa đi Trung Quốc tự túc là bạn phải có vé máy bay khứ hồi, ( nếu bạn chưa có vé máy bay bạn có thể tham khảo mua vé máy bay đi Trung Quốc tại vemaybaySP.com ) booking khách sạn có tên mình. Chứng minh tài chính tối thiểu bạn cần có trong sổ tiết kiệm là 50 triệu đồng, bạn cũng có thể thay thế bằng những giấy tờ có giá trị sở hữu lớn khác như: giấy tờ nhà đất, ôtô đứng tên mình.

Sau khi đã nhận hồ sơ, nhân viên tại sứ quán sẽ hẹn bạn lên một ngân hàng được chỉ định để đóng lệ phí trong vòng 4 ngày. Sau thời gian này, bạn mang biên lai nộp tiền đến nơi bạn nộp hồ sơ để lấy lại hộ chiếu kèm visa.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn có vấn đề, nhân viên sứ quán sẽ gọi điện để phỏng vấn bạn một số vấn đề về việc làm, công ty nơi bạn làm việc…

 

Chi phí xin visa Trung đi Quốc tự túc cụ thể :

 

Chi phí xin visa đi Trung Quốc tự túc : hiện tại là 60 USD, thời gian lưu trú tối đa 15 ngày. Thời gian giữa hai lần xin visa tối thiểu là 3 tháng. 

–Chi phí dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói bao gồm:

➡ Lệ phí nộp đại sứ quán Trung Quốc: 60 USD

➡ Phí dịch thuật công chứng, photo : 35,000  VND/ trang.

➡ Phí bảo hiểm du lịch ( nếu xin visa du lịch) : 300,000 VND – 600,000 VND tùy mức bồi thường.

➡ Phí dịch vụ visa ( hoàn thiện hồ sơ…) : không có mức cụ thể quy định nào về phí dịch vụ các công ty du lịch thu từ khách hàng nhưng thông thường phí dịch vụ dao động từ 25 usd- 40 usd/ khách.

 

                               Xem dịch vụ trọn gói cho visa đi Trung Quốc tại đây 

 

 

 

 Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp trên sẽ giúp ích các bạn thật nhiều trong việc xin visa đi Trung Quốc tự túc để chuyển bị cho chuyến đi du lịch Trung Quốc của bạn. Hoặc nếu bạn nào muốn mua tour luôn cho đơn giản thì có thể tham khảo ở ĐÂY nhé!

 

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về thông tin visa đi Trung Quốc tự túc có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ visa của Visanhanh qua hotline 1900 0262. Đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của Quý khách một cách nhanh chóng và cụ thể nhất.

  Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất