Phân biệt visa ngắn hạn và visa dài hạn

21/01/2019
Lượt xem: 521

Có nhiều cách để phân loại visa. Và một trong những cách phổ biến nhất là dựa vào thời hạn (tức số ngày lưu trú) mà chia làm 2 loại: visa ngắn hạn và visa dài hạn. Vậy phân biệt 2 loại visa này như thế nào?

 

1. Visa ngắn hạn là gì?

Visa ngắn hạn là loại visa có thời hạn sử dụng từ 1-3 tháng, tùy theo quy định của từng quốc gia. Những quốc gia có quy định xuất nhập cảnh nghiêm ngặt, thời gian lưu trú tối đa chính xác là 90 ngày (không phải 3 tháng). Số ngày được phép lưu trú tại nước ngoài cũng như khoảng thời gian mà số ngày lưu trú có giá trị được ghi rõ trên visa.

Visa ngắn hạn thường dùng cho các đối tượng ra nước ngoài đi du lịch, công tác ngắn ngày, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu văn hóa, tôn giáo..vv 

Các loại visa ngắn hạn gồm những loại sau (đi kèm với số lần gia hạn visa): 1 tháng 1 lần, 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần.

Ví dụ: 

Đối với Visa Hàn Quốc, Visa C3 là loại visa có thời hạn 90 ngày, được cấp cho những người có mục đích lưu trú ngắn hạn như du lịch, thăm người thân, những người đến Hàn Quốc để điều trị y tế hoặc những người sẽ đi qua lãnh thổ Hàn Quốc. 

Loại visa Hàn Quốc du lịch ngắn hạn này được chia nhỏ tùy theo mục đích lưu trú như sau:

 • C3 – 1: Visa thăm người thân.
 • C3 – 2: Visa du lịch theo đoàn.
 • C3 – 3: Visa khám chữa bệnh.
 • C3 – 4: Visa cho khách là doanh nghiệp loại chung.
 • C3 – 5: Visa cho khách là doanh nghiệp theo hợp đồng.
 • C3 – 6: Visa cho khách là doanh nghiệp diện bảo lãnh.
 • C3 – 9: Visa du lịch thông thường.
 • C3 – 10: Visa quá cảnh trực tiếp.

 

 

2. Visa dài hạn là gì?

Visa dài hạn là loại visa có thời hạn sử dụng từ 1-3 năm.  Nếu bạn ra nước ngoài với mục đích du học, học tập dài hạn với khoảng thời gian từ 1 năm trở lên, làm việc, xuất khẩu lao động thì visa dài hạn là điều bắt buộc. Visa dài hạn còn có tên gọi thường được dùng phổ biến hơn là thẻ tạm trú.

So với visa ngắn hạn, quá trình hoàn thiện thủ tục của visa dài hạn phức tạp hơn hẳn, đòi hỏi rất nhiều thời gian, trải qua nhiều công đoạn thẩm định xét duyệt từ hai phía quốc gia, và người xin visa buộc phải đáp ứng rất nhiều điều kiện mà Đại sứ quán, Lãnh sự quán đã đặt ra.

Ví dụ, cũng đối với visa Hàn Quốc, Visa du học D2 nằm trong nhóm visa lưu trú dài hạn được cấp cho người có nhu cầu du học Hàn Quốc theo các hệ đào tạo chính quy tại các trường cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc.

Thời hạn của Visa D2 này thường là 6 tháng hoặc 1 năm, khi sắp hết hạn bạn có thể xin gia hạn ngay tại Hàn khá đơn giản với sự giúp đỡ của trường đại học, cao đẳng nơi bạn đang theo học.

Du học Hàn Quốc theo diện visa D2 bạn sẽ được hưởng khá nhiều quyền lợi như được phép làm thêm ngoài giờ học, trung bình là khoảng 3,5 giờ/ngày. Và đặc biệt với visa D2 bạn sẽ có quyền bảo lãnh cho người thân qua thăm trong quãng thời gian học tập tại Hàn. Trong visa D2 cũng được chia thành các loại khác nhau như sau:

 • Visa học đại học: D – 2 – 2.
 • Visa học thạc sỹ: D – 2 – 3.
 • Visa học tiến sỹ: D – 2 – 4.
 • Visa nghiên cứu sinh: D – 2 – 5.
 • Visa theo chương trình trao đổi sinh viên: D – 2 – 6.

 

Tham khảo thêm: Dịch vụ làm visa Hàn Quốc tại Visanhanh

 

Nếu cần thêm thông tin về visa ngắn hạn và visa dài hạn bạn có thể liên hệ đến hotline 1900 0262 của Visanhanh để được các chuyên viên visa của chúng tôi tư vấn chi tiết và kĩ lưỡng nhất. 

  Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất