Những thay đổi mới nhất trong chính sách visa du học Anh

19/05/2018
Lượt xem: 835

Việc thay đổi chính sách visa du học Anh này nhằm quản lý, ngăn chặn việc sử dụng visa không đúng mục đích, đồng thời giám sát các cơ sở đào tạo trong việc cung cấp dịch vụ giáo dục cho du học sinh quốc tế đến học.

 

Muốn ở lại sau tốt nghiệp phải có thu nhập.

Thay đổi đáng chú ý đầu tiên và việc ngưng cấp visa dạng Ter1. Trước đây, Ter1 cho phép du học sinh có thể ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp.

Những thay đổi mới đã không cho phép điều này, thay vào đó, UKBA ban hành visa diện Ter2 cho phép du học sinh có thể ở lại với yêu cầu có xác nhận của của nhà tuyển dụng được UKBA công nhận với mức lương tối thiểu theo quy định. Theo tìm hiểu, mức cụ thể này vào khoảng 20.000 bảng/năm. Tuy nhiên, việc thay đổi này không ảnh hưởng lắm đến du học sinh Việt Nam tại Anh, bởi đa phần chọn trở về nước.

Những thay đổi mới nhất cũng quy định chỉ các trường được xếp loại “Highly Trusted Sponsors” được quyền tuyển sinh quốc tế và xin nhập cảnh cho sinh viên quốc tế không giới hạn.

Kế đến, loại “A Trusted Sponsors” chỉ được tuyển chọn sinh viên với sĩ số giới hạn, cho nên bạn không thể chắc chắn là sẽ được phép nhập cảnh để vào những trường này.

Sau cùng, loại “B Sponsors” không được phép thu nhận và xin nhập cảnh sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, quy định mới này chỉ áp dụng cho sinh viên muốn theo học những khóa dự bị đại học tại các trường College, chứ không có ảnh hưởng tới sinh viên muốn theo học đại học. Vì tất cả các trường đại học tại Anh đều thuộc nhóm “Highly Trusted Sponsors”.

Vấn đề làm thêm cho du học sinh cũng được quy định chặt chẽ. Việc làm dành cho du học sinh quốc tế đang học A-Level hay dự bị đại học theo diện Tier 4 Student Visas sẽ bị hạn chế, chỉ cho phép làm thêm tối đa 1/3 thời gian khóa học.

Còn đối với sinh viên đại học và sau đại học thì không có gì thay đổi. Sinh viên vẫn có thể sử dụng một nửa thời gian để làm việc và nửa thời gian còn lại là dành cho học tập và nghiên cứu.

Thời hạn visa dành cho sinh viên đại học tối đa là 5 năm. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp ngoại lệ dành cho những sinh viên tốt nghiệp cử nhân muốn theo học bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc những sinh viên đang theo học các ngành kiến trúc, y khoa, nha khoa, luật…

Nước Anh quyến rũ

Nâng mức chứng minh tài chính

Học sinh muốn theo học dự bị đại học, cao đẳng hay A-Level sẽ phải đạt trình độ tối thiểu B1 (IELTS 4.0 – 5.0). Đòi hỏi này không có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam, vì hầu như tất cả sinh viên Việt Nam đều có trình độ tối thiểu IELTS 5.0 khi chuẩn bị theo học các chương trình dự bị đại học tại UK.

Mặt khác, những sinh viên nào không được chấp nhận vì có trình độ tiếng Anh thấp hơn yêu cầu (IELTS 4.0) vẫn có thể theo học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ (ESL). Sinh viên theo học từ bậc đại học, cao học phải có trình độ B2 (tối thiểu IELTS 5.5). Tuy nhiên, không có chương trình đại học nào nhận sinh viên có trình độ tiếng Anh dưới 5.5 IELTS.

Tuy nhiên, một thay đổi quan trọng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến du học sinh Việt Nam chính là việc chứng minh tài chính trong quá trình học. Từ tháng 4/2012, việc chứng minh tài chính của du học sinh sẽ được nâng lên mức 1.000 bảng Anh/tháng (áp dụng cho du học sinh học tập và sinh sống tại London).

Nếu học và sinh sống ở các khu vực ngoài London, mức này là 800 bảng/tháng. Mỗi du học sinh phải chứng minh tài chính ít nhất là 9 tháng/năm.

Ngoài ra, cùng với sự thay đổi về visa cho đối tượng sinh viên tốt nghiệp, tháng 7 này, theo dự dịnh việc kiểm tra bệnh lao sẽ được áp dụng. Kết quả kiểm tra sẽ được nộp vào văn phòng visa cùng với hồ sơ xin visa.

Hiện tại việc thay đổi này chưa được áp dụng thực tế, nhưng không hề cản trở việc đi học của sinh viên nếu bạn có sức khỏe, hoặc không bị mắc lao. Sở dĩ có quy định này bởi Chính phủ Anh muốn kiểm tra sâu rộng và hiệu quả đối với người nước ngoài sinh sống và học tập tại Anh.

Việc kiểm tra trước khi vào Anh sẽ giúp các cá nhân phát hiện bệnh sớm và điều trị ngay từ giai đoạn ban đầu, giảm nguy cơ tử vong vì loại bệnh này đối với toàn xã hội; việc kiểm tra bệnh lao trong yêu cầu bắt buộc về sức khỏe nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi trùng lao đối với quy mô toàn cầu.

Việt Nam cũng là một trong 67 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao – theo đánh giá của Tổ chức Sức khỏe Thế giới – WHO, vì vậy phải nằm trong danh sách bắt buộc kiểm tra sức khỏe của Chính phủ Anh, nếu muốn nộp visa đi học.

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất