Những kinh nghiệm bổ ích khi đi phỏng vấn xin Visa du lịch Úc tự túc

10/01/2019
Lượt xem: 622

Trong thời gian vừa qua, nước Úc đã siết khá chặt về chính sách visa cho người Việt Nam. Vì thế, rất có thể bạn sẽ được gọi ngẫu nhiên để phỏng vấn trong quá trình xin Visa du lịch Úc tự túc. Khi ấy thì đừng quên tham khảo bài viết dưới đây của VisaNhanh để có thêm được những kinh nghiệm thật bổ ích nhé!

I. Xin visa du lịch Úc có phải phỏng vấn?

Đối với câu hỏi này thì không thể trả lời chắc chắn là có hay không được vì nó còn phụ thuộc vào sự chính xác của những giấy tờ trong bộ hồ sơ của bạn.

Thực ra, trong quá trình xét Visa, đại sứ quán Úc có thể gọi điện phỏng vấn để kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Hoặc đơn giản là chỉ hẹn bạn vào khoảng thời gian sớm nhất để đến đại sứ quán và trả lời phỏng vấn. Do đó, ngoài việc cung cấp thông tin chính xác trong hồ sơ, bạn cần phải nắm vững cả bản giải trình để trả lời khi được phỏng vấn.

Thông thường, nội dung của các câu hỏi phỏng vấn visa lịch Úc sẽ xoay quanh về những thông tin mà bạn đã đưa ra trong hồ sơ như thông tin cá nhân, tình hình khả năng tài chính, kế hoạch chuyến du lịch Úc và các ràng buộc khiến bạn phải trở lại Việt Nam… nên đừng lo lắng quá.

Phỏng vấn để xin visa du lịch Úc tự túc

 

II. Lưu ý khi đi phỏng vấn xin Visa du lịch Úc

 1. Luôn luôn nắm rõ thời gian và địa điểm phỏng vấn

Bởi việc nắm rõ thời gian và địa điểm phỏng vấn sẽ không chỉ giúp bạn tạo được một ấn tượng tốt mà còn có thể chủ động và tiết kiệm được thời gian đi lại hơn.

Lời khuyên đưa ra là bạn nên đến sớm 10 phút để chuẩn bị tâm lý, chỉnh đốn trang phục ngoài hình để bắt mắt và dễ dàng gây được thiện cảm tốt.

 

 1. Ăn mặc phù hợp khi đi phỏng vấn

Bạn cần phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự để nhân viên ở đại sứ quán cảm thấy được tôn trọng.

 

 1. Chuẩn bị thật kỹ và đầy đủ hồ sơ xin visa

Đây được coi là một lưu ý khá quan trọng và mọi người cần nên lưu ý và nhớ thật kỹ.

Chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ của mình thật kỹ, đáp ứng được 3 yếu tố: đầy đủ, rõ ràng (dễ xác minh, đối chiếu) và trung thực. Đồng thời, các giấy tờ cũng cần phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng.

Lưu ý:

Trong bộ hồ sơ của bạn, cần phải có kế hoạch thật chi tiết, rõ ràng cho chuyến xuất ngoại của mình. Một điều nữa là bạn có thể đặt sẵn máy bay nhưng không cần thanh toán ngay mà chỉ việc in ra rồi bỏ vào hồ sơ. Có như vậy, cơ hội được cấp Visa của bạn sẽ nhanh hơn vì các giấy tờ đó chứng minh được việc bạn có ý định đi du lịch thực sự.

 

 1. Chuẩn bị trước các câu hỏi và chủ động khi phỏng vấn

Đại sứ quán Úc thường sẽ hỏi bạn một số câu hỏi thông dụng như giới thiệu về bản thân, người thân, sở thích, và khả năng tài chính. Đặc biệt những vấn đề như thời gian du lịch, kế hoạch chuyến đi, nơi lưu trú hay các ràng buộc để bạn trở lại Việt Nam sẽ được các nhân viên sứ quán hỏi kỹ hơn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn cho những câu hỏi này để trả lời lưu loát, rành mạch tránh lúng túng, ngập ngừng nhằm gia tăng cơ hội được cấp visa.

Bạn cũng nên chủ động trong cuộc phỏng vấn, tức là có bất kỳ giấy tờ nào để chứng minh cho câu trả lời của mình thì hãy nhanh chóng đưa cho nhân viên sứ quán xem xét. Đối với những câu trả lời cũng cần phải ngắn gọn, đủ ý, tránh lan man và dài dòng vì thời gian phỏng vấn thường rất ngắn. Đặc biệt nhất là bạn cần phải cố gắng thuyết phục nhân viên sứ quán với các bằng chứng cho thấy được sự ràng buộc ở Việt Nam để họ tin tưởng rằng bạn sẽ trở về sau chuyến du lịch.

Chuẩn bị trước các câu hỏi khi đi phỏng vấn

 

GỢI Ý:

Một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn:

 • Tại sao bạn muốn đi du lịch Úc? Mục tiêu của chuyến du lịch này là gì?

Hiện nay, Úc khá quan ngại về tình trạng nhập cư trái phép vì thế bạn cần phải thuyết phục được người phỏng vấn rằng mục đích của bạn đơn thuần chỉ là đi du lịch và không hề có ý định ở lại Úc. Đồng thời, hãy chứng minh là bạn có sự ràng buộc cao tại nước sở tại như bạn có gia đình, công việc ổn định… ở Việt Nam. Ít ai biết rằng, mục đích chuyến đi không rõ ràng cũng là 1 trong 3 lý do phổ biến để đánh rớt hồ sơ xin visa du lịch Úc của người Việt nên bạn cần chuẩn bị trả lời trôi chảy cho câu hỏi này.

 

 • Bạn dự định ở Úc bao lâu?

Bạn không nên trả lời là muốn ở lại lâu hay đại loại càng lâu càng tốt. Vì như thế, chỉ làm tăng khả năng nghi ngờ của người phỏng vấn và họ cho rằng bạn có ý định lưu trú bất hợp pháp. Bạn nên đưa ra con số cụ thể theo lịch trình đã lên kế hoạch, thông thường chỉ 2-3 tuần.

 

 • Khi sang Úc, bạn sẽ ở đâu?

Bạn cần trả lời đúng địa chỉ khách sạn/địa chỉ của người thân bạn dự định sẽ lưu trú và đừng quên trả lời nhanh chóng để chứng minh bạn đã lên kế hoạch rất chi tiết cho chuyến đi.

 

 • Bạn có dự định làm gì khi du lịch bên Úc? Kể cho tôi nghe về lịch trình của bạn

Một trong những lưu ý quan trọng khi xin visa Úc đó là bản kế hoạch về chuyến đi, càng chi tiết càng tốt. Bạn chỉ cần thuật lại những gì mô tả trong bản mô tả chuyến đi bao gồm: ở đâu, phương tiện di chuyển, địa điểm tham quan, số điện thoại/người liên hệ khi cần thiết…

 

 • Bạn ước tính tổng chi phí cho chuyến du lịch Úc này là bao nhiêu ?

Bạn nên khai báo về số dư trong tài khoản của mình (theo quy định là 5,000 USD trở lên) và số tiền này đã có trong tài khoản từ trước thời điểm xin visa đi Úc du lịch rất lâu. Bạn phải ước tính chi phí cho chuyến đi để chứng minh được là bạn đã có kế hoạch chu đáo.

 

 • Ai là người bảo trợ tài chính cho bạn trong thời gian bạn du lịch tại Úc?

Câu hỏi này của người phỏng vấn nhằm kiểm tra độ chân thật của bạn. Vì vậy, bạn chỉ cần trả lời đúng như những thông tin trong hồ sơ và nêu lên mức thu nhập hiện tại để tăng tính thuyết phục.

 

 • Bạn có mua bảo hiểm du lịch chưa? Bạn mua ở đâu?

Bạn phải khai thông tin nơi mua bảo hiểm đảm bảo trùng khớp với thông tin trên hồ sơ.

 

 • Bạn có người thân ở Úc hay không?.

Đối với câu hỏi này tốt nhất là bạn nên nói thật vì họ sẽ kiểm tra được thông tin về người thân của bạn tại Úc (nếu có). Như đã gợi ý ở trên, cách tốt nhất là nên chứng minh được sự ràng buộc của bạn tại Việt Nam.

 

 1. Nên trung thực tuyệt đối

Các nhân viên sứ quán đều được huấn luyện để phát hiện ra sự gian dối, đặc biệt là các đơn từ giấy tờ. Nếu như bạn có dấu hiệu gian dối dù chỉ một lần thì rất có khả năng sẽ không bao giờ được cấp visa.

Bạn cũng cần tránh trả lời ngay mà không suy nghĩ trước. Thông tin bạn đưa ra phải thật logic và trùng khớp với các giấy tờ mà bạn cung cấp cho đại sứ quán. Và nếu bạn không kịp nghe câu hỏi của họ, bạn nên hỏi lại chứ đừng đoán mò dẫn tới trả lời sai làm nhân viên sứ quán cảm thấy nghi ngờ về bạn.

Trung thực, chính xác và không ngập ngừng – 3 điều mà bạn luôn luôn phải ghi nhớ trong mọi câu trả lời của mình.

Quan trọng nhất, hãy thật tự tin khi phỏng vấn

Sự tự tin luôn giúp đem lại thành công và trong phỏng vấn cũng vậy. Những câu hỏi mà nhân viên sứ quán đưa ra không hề mang tính đánh đố, mà ngược lại rất đơn giản dễ hiểu. Nếu bạn tự tin, trả lời rành mạch, rõ ý và trung thực thì tỷ lệ thành công rất cao. Ngược lại khi bạn thiếu tự tin, ấp úng, trả lời không rõ ràng dù cho bạn nói sự thật đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ có nguy cơ bị đánh trượt.

Hãy luôn nhìn thẳng người phỏng vấn, không mang nặng tâm lý sợ sệt hay lo lắng thì việc phỏng vấn sẽ trở nên thật dễ dàng đối với bạn.

 

III. Làm gì khi bị từ chối cấp visa?

Nếu từng bị từ chối cấp visa, bạn có thể làm lại các toàn bộ thủ tục tương tự như lần phỏng vấn đầu tiên, bao gồm đóng lệ phí và đăng ký ngày hẹn phỏng vấn mới.

Những lý do rớt visa Úc thường gặp của đương đơn Việt Nam

 • Passport trắng: Úc xét duyệt hồ sơ khá khó, nên trước khi đi Úc bạn nên đi du lịch vài nước tiên tiến, phát triển và được quốc gia này ưu tiên như: Nhật Bản, Hàn quốc, Đài Loan,.. Hoặc nếu đã từng đi các nước như Canada, Mỹ, Châu Âu… thì cơ hội đậu visa Úc của bạn cũng sẽ tăng cao lên rất nhiều.
 • Không chứng minh được hoặc chứng minh không đủ các tiêu chuẩn LSQ cần. Ví dụ như ràng buộc, tài chính, công việc, thu nhập,..
 • Độ tuổi còn quá trẻ, ràng buộc để chắc chắn quay về Việt Nam chưa nhiều (lý thuyết).
 • Sắp xếp hồ sơ không khoa học, hợp lý khiến cho tiến trình xét duyệt diễn ra khó khăn cũng là một lý do thường gặp.
 • Dịch thuật không đúng chuẩn hay không đúng sự thật, dịch thuật tại nơi không có uy tín hoặc chức trách.
 • Bối rối khi được gọi lên phỏng vấn hoặc bổ sung hồ sơ. Trả lời ấp úng ,không dứt khoát, không đúng trọng tâm của câu hỏi mà trả lời vòng vo.
 • Khu vực sinh sống của bạn nằm trong danh sách đen (blacklist) của Đại sứ quán Úc khi có quá nhiều người từng trốn và làm việc bất hợp pháp tại Úc.

 

Làm gì khi bị từ chối Visa Úc?

Lưu ý:

Sau khi có Visa hoặc trong quá trình đi du lịch tại Úc thì cần chú ý một số điều như sau để tránh bị cancel visa  ngay tại cửa hải quan Úc:

 • Không mang theo bất kỳ giấy tờ gì ngoài giấy tờ cá nhân (ID, Passport…).
 • Không mang theo vật dụng bị nghiêm cấm theo luật hàng không.
 • Không mang theo hoặc lưu giữ những bằng chứng về ý định đi làm trong quá trình Du Lịch Úc.
 • Không nên mang quá nhiều đồ khi đi du Lịch Úc ngắn hạn…

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một số điều như sau để tránh cancel visa trong quá trình Du Lich Úc

 • Nên đọc kỹ các điều khoản và quy định trong visa Du Lịch do chính phủ Úc ban hành.
 • Tuyệt đối chấp hành luật visa do Chính phủ Úc quy định.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh quy định về pháp luật do chính phủ Úc đề ra….

Hy vọng với những kinh nghiệm bổ ích khi đi phỏng vấn xin Visa du lịch Úc tự túc như trên thì bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ trong việc làm Visa. Còn nếu có bất kỳ thắc mắ hay câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên thì bạn vui lòng liên hệ với Hotline 1900 0262 để được tư vấn nhiệt tình nhất.

  Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất