Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

21/05/2019
Lượt xem: 1114

Chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự là thắc mắc của rất nhiều người trong quá trình làm hồ sơ xin visa một số nước như Bỉ, Thụy Điển, Na Uy… Vậy chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Thủ tục chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự như thế nào? Các bạn có thể theo dõi trong bài viết dưới đây. 

 


 

Chứng nhận/ Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? 

Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Ví dụ, khi bạn muốn giấy tờ của mình do Việt Nam cấp được công nhận và sử dụng tại Bỉ thì cần chứng nhận lãnh sự. Và ngược lại, người nước ngoài khi sang Việt Nam, muốn hồ sơ giấy tờ của mình được sử dụng tại Việt Nam thì phải hợp thức hóa lãnh sự Việt Nam.

 

Trình tự, thủ tục hồ sơ đề nghị chứng nhận/ Hợp pháp hóa lãnh sự

1. Đối với việc chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để được công nhận và sử dụng ở nước ngoài, gồm:

a) 01 Tờ khai chứng nhận lãnh sự theo mẫu quy định: Tờ khai trực tuyến có hướng dẫn rất chi tiết. Bạn chỉ cần truy cập vào Tờ khai online và làm theo hướng dẫn. Sau khi điền đầy đủ thông tin. In ra ký tên.

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Bản gốc Chứng minh thư và hộ chiếu

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, kèm theo 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

e) 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

*Lưu ý: Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

 

2. Đối với việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng ở Việt Nam, gồm:

Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

a) 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định: Hợp thức hóa lãnh sự Việt Nam và chứng nhận lãnh sự Việt Nam sử dụng chung một mẫu. Tờ khai trực tuyến được hướng dẫn khá chi tiết. Bạn chỉ cần truy cập vào đường link Tờ khai online hợp thức hóa lãnh sự. Điền đầy đủ thông tin. In ra ký.

b) Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Bản gốc Chứng minh thư và hộ chiếu

c) 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;

d) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;

đ) 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

e) 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao.

f) 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Lưu ý: Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này để lưu tại Bộ Ngoại giao.

 

 

Địa chỉ, lệ phí làm thủ tục chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự

Địa chỉ chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự:

Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Bộ ngoại giao ủy quyền.

– Cục Lãnh sự tại Hà Nội. Địa chỉ: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

– Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: số 6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

– Cơ quan ngoại vụ địa phương. Danh sách các cơ quan ngoại vụ địa phương vui lòng xem tại: https://lanhsuvietnam.gov.vn/

– Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài bao gồm: Đại sứ quán, Tổng lãnh sự, Lãnh sự… Xem tại đây: Danh sách cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Thủ tục nộp hồ sơ trực tiếp tương đối đơn giản. Đầu tiên là lấy số, đợi đến số thứ tự, đóng phí và lấy giấy hẹn. Đến ngày hẹn trả hồ sơ thì bạn lên lấy.

Thời hạn giải quyết: 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Lệ phí Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự: 30.000 VND/bản

 


VisaNhanh – Dịch vụ làm visa Châu Âu, Mỹ, Úc, Hàn Nhật… trọn gón, uy tín, giá rẻ, nhanh chóng. Gọi hotline 0906 336 300 để được tư vấn miễn phí các thông tin khi xin visa!

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo) – 1900 0262   –  Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất