Bị xử phạt thế nào nếu ở quá thời hạn visa Hàn Quốc?

13/06/2019
Lượt xem: 424

Cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn là lý do chính khiến công dân nhiều nước trốn ở lại Hàn Quốc sau khi nhập cảnh bằng visa du lịch. Tuy nhiên cùng với đó, nếu bị phát hiện ở quá hạn visa, người nước ngoài tại Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều án phạt nặng từ trục xuất đến phạt tiền. 

 

Bị xử phạt thế nào nếu ở quá thời hạn visa Hàn Quốc?

 

Với nền kinh tế phát triển, sự thu hút của làn sóng Hallyu (phim ảnh, âm nhạc, thời trang), Hàn Quốc là một trong những quốc gia hấp dẫn du khách nhất Châu Á. Đặc biệt là kể từ cuối năm 2018, Lãnh sự quán Hàn Quốc đã ra một chính sách mới nhằm nới lỏng quy định về visa đối với công dân Việt Nam. 

Cụ thể, kể từ tháng 12/2018, công dân có hộ khẩu thường trú thuộc các khu vực Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ được cấp visa Hàn Quốc có thời hạn 5 năm. Điều này có nghĩa rằng trong suốt thời gian visa còn hiệu lực, bạn hoàn toàn có thể nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc mà không cần phải làm giấy tờ lại từ đầu.

Công dân 3 thành phố kể trên chỉ cần đăng ký visa 1 lần với mức phí là 80 đô (~1,7 triệu VNĐ) để được cấp visa. Thời gian trung bình để nhận visa Hàn Quốc trong 7 ngày làm việc. Thời gian lưu trú tối đa cho mỗi một lần nhập cảnh là 30 ngày. Sau 30 ngày, bạn phải về nước (hoặc đến du lịch nước khác, Nhật Bản chẳng hạn) rồi tiếp tục quay lại Hàn Quốc như bình thường.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 10 năm, tức không giới hạn số lần nhập cảnh, cho công dân 11 nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Những người đủ điều kiện được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần là các đối tượng có công việc thuộc ngành luật sư, bác sĩ hoặc giáo sư đại học, không có hồ sơ phạm tội, chưa từng lưu trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Việc Chính phủ Hàn Quốc nới lỏng chính sách Visa với công dân Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người khi có nhu cầu đến xứ sở kim chi tuy nhiên cũng kéo theo nhiều hệ lụy đặc biệt là tình trạng người nước ngoài trong đó có Việt Nam ở quá hạn visa Hàn Quốc được cấp.

Có người du lịch tự túc rồi hay tính toán sai lịch trình. Có người chưa hoàn thành xong công việc, gặp rắc rối về thủ tục,… Bên cạnh đó, cũng không ít người lợi dụng visa du lịch để ở lại Hàn Quốc lao động trái phép.

Về vấn đề này, có thể nhiều người không biết nhưng Hàn Quốc có chính sách khá cứng rắn với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp.

Trang Korea Bridge dẫn Đạo luật Kiểm soát di trú của Hàn Quốc, cho thấy phần tiêu chuẩn quy định mức đóng phạt, người nước ngoài ở quá hạn visa có thể bị phạt tiền tùy thời gian ở quá hạn. Cụ thể như sau:

Thời gian quá hạn  Tiền phạt (won/vnd)
Dưới 3 tháng  100.000 – 500.000 (2 triệu – 10 triệu đồng)
    500.000 – 2.000.000 (10 triệu – 40 triệu đồng)
Dưới 2 năm    2.000.000 – 4.000.000 (40 triệu – 80 triệu đồng)
Trên 2 năm  4.000.000 – 20.000.000 (80 triệu – hơn 400 triệu đồng)

Các quan chức di trú Hàn Quốc thường xét từng trường hợp ở quá hạn, tùy theo mức độ nghiêm trọng mà hình phạt có thể bao gồm cả ở tù, nếu nặng, còn nếu có lý do chính đáng thì nhà chức trách có thể giảm tiền đóng phạt hoặc thậm chí cho qua. Có không ít trường hợp vô tình ở quá 1 ngày so với visa du lịch được cấp, khi xuất cảnh tại sân bay giải thích được lý do hợp lý thì nhà chức trách sẽ miễn tiền phạt. 

Tuy nhiên, trong các trường hợp nặng hơn, ví dụ cố tình trốn ở lại lao động bất hợp pháp trong một thời gian dài, công dân nước ngoài có thể bị Cơ quan Di trú Hàn Quốc phạt một số tiền lớn, đưa vào “danh sách đen” và bị cấm nhập cảnh lên đến 10 năm.

 

Bị xử phạt thế nào nếu ở quá thời hạn visa Hàn Quốc?

 

Trên đây là bài viết Bị xử phạt thế nào nếu ở quá thời hạn visa Hàn Quốc?. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa Hàn Quốc, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA HÀN QUỐC:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

 

 

 

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất