Visa/Thị thực là gì? Visa khác hộ chiếu như thế nào? Làm visa ở đâu?

20/02/2019
Lượt xem: 331

Visa/Thị thực là gì? Visa khác hộ chiếu như thế nào? Làm visa ở đâu? Bài viết dưới đây của VisaNhanh sẽ giải đáp cho bạn chi tiết vấn đề này. 

1. Visa là gì và thị thực là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) hay còn gọi là thị thực là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia/vùng lãnh thổ. Hiện nay, không hẳn cứ đi nước ngoài là phải xin visa mà có những trường hợp được miễn, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

 Có mấy loại visa: 

Visa được chia thành 2 loại chính:

– Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

– Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong khoảng thời gian cho phép, gồm các loại sau:

+ Du lịch

+ Công tác, làm việc.

+ Kinh doanh.

+ Điều trị, chữa bệnh.

+ Lao động thời vụ.

+ Học tập.

+ Các chương trình trao đổi.

+ Ngoại giao, chính trị.

Tùy thuộc quy định của từng nước, người xin visa có thể xin visa theo các mục đích khác nhau như visa du lịch, visa thăm thân, visa du học, visa công tác. Ngoài ra, visa còn được phân biệt theo thời hạn lưu trú. Ví dụ Visa Trung Quốc có chia thành Visa 3 tháng 1 lần, Visa 3 tháng nhiều lần hay Visa 6 tháng nhiều lần.

 


2. Visa khác hộ chiếu như thế nào?

 Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa visa (thị thực) và  passport (hộ chiếu), tuy nhiên 2 loại giấy tờ này hoàn toàn khác nhau.

Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước: Hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam.

Hiện tại ở Việt Nam, có 03 loại hộ chiếu: 

– Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): Cấp cho công dân Việt Nam, có thời hạn là 10 năm. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Cấp cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài. l

Nói đơn giản, Passport là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau. Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Vì thế bạn buộc phải xin cấp hộ chiếu trước rồi mới nộp hồ sơ làm visa. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ:

Bạn muốn nhập cảnh sang Hàn Quốc để du lịch trong thời gian 2 tuần thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:

+ Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.

+ Visa do chính phủ Hàn Quốc cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.

Lưu ý: Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa) còn hộ chiếu thì ngoài mục đích sử dụng như vậy thì hộ chiếu được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế chứng minh nhân dân.

 

 

3. Làm visa ở đâu?

Visa có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia đó hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó đặt ở đất nước của bạn

Về thủ tục cấp visa, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hoặc VisaNhanh qua website: https://visanhanh.com.vn và hotline 1900 0262 để biết thêm chi tiết vì mỗi nước có những quy định riêng. Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định vào thời điểm bạn phỏng vấn cũng như những gì bạn đã thể hiện trong hồ sơ. Bạn phải nhớ cung cấp thông tin một cách chính xác, trung thực, nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị hủy và thậm chí bạn sẽ không bao giờ có thể đến được quốc gia đó.

Tham khảo thêm:

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thông tin làm visa đi các nước thì có thể liên hệ ngay với hotline 1900 0262 của Visanhanh để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi giải đáp cụ thể và rõ ràng, chính xác nhất.

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất