Thủ tục hồ sơ xin visa Pháp cho vợ hoặc chồng của công dân Pháp

11/06/2019
Lượt xem: 1203

Nếu bạn có vợ hoặc chồng của công dân Pháp thì việc xin visa Pháp sẽ đơn giản hơn rất nhiều ngoài ra còn được miễn phí phí xin thị thực. Dưới đây là những thông tin Thủ tục hồ sơ xin visa Pháp cho vợ hoặc chồng của công dân Pháp cả 2 loại ngắn hạn và dài hạn. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ hoàn chỉnh và đầy đủ nhất. 

 

1. Các loại visa Pháp

Dựa vào mục đích chính xác của chuyến đi mà bạn sẽ cần loại visa tương ứng. Các loại visa Pháp phụ thuộc vào thời gian lưu trú và mục đích đến Pháp của bạn, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt. Nếu chuyến đi của bạn dưới 90 ngày thì loại visa bạn cần xin là visa Pháp ngắn hạn, thường được gọi là visa Schengen (Pháp là một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen).

Nếu chuyến đi của bạn kéo dài hơn 90 ngày thì bạn cần xin visa Pháp dài hạn (visa quốc gia Pháp).

Việc phân loại này rất quan trọng bởi khi đã nhập cảnh vào Pháp, bạn sẽ không thể thay đổi những thông tin trên đó, không thể lưu trú quá thời gian quy định và một số hạn chế khác. Hơn nữa, để làm visa người xin phải thực hiện đúng các thủ tục theo quy định.

Đối với các vùng lãnh thổ hải ngoại Pháp, bạn không thể dùng các loại visa Pháp thông thường mà sẽ có những quy định riêng biệt.

Visa Pháp ngắn hạn.

Visa Pháp ngắn hạn được cấp là visa Schengen. Người mang visa Schengen được phép tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Visa Schengen là loại visa được cấp cho các mục đích đi du lịch, công tác hoặc thăm người thân. Tuy nhiên những ai muốn đến Pháp để theo học một khóa đào tạo ngắn hạn, tham dự hội thảo, hội nghị, cuộc họp hoặc làm việc (dưới mọi hình thức) với thời gian lưu trú không quá 90 ngày cũng được cấp visa Schengen.

Ngoài ra, visa quá cảnh (visa Schengen loại A) cũng thuộc visa Pháp ngắn hạn. Với visa quá cảnh, người sở hữu chỉ được phép ở trong một khu vực và thời gian nhất định.

Visa Pháp dài hạn.

Những người là vợ hoặc chồng của công dân Pháp muốn lưu trú tại Pháp lâu dài phải xin Visa dài hạn. Loại Visa này cho phép lưu trú hơn 3 tháng tại Pháp. Nó là một Visa lưu trú dài hạn có giá trị ngang với thẻ cư trú.

Visa Pháp dài hạn không phải là visa Schengen mà là visa quốc gia Pháp. Sở hữu visa này, bạn có thể quá cảnh qua các nước khác thuộc khối Schengen trong quá trình du lịch và di chuyển tự do trong khu vực Schengen trong thời gian hiệu lực nhất định. Thủ tục, quy định và các mẫu đơn xin visa dài hạn được phổ biến rộng rãi để những ai có nhu cầu tiếp cận một cách dễ dàng. Để hoàn thành việc cấp visa tạm trú dài hạn, khi tới Pháp, bạn phải gửi đến tổ chức OFII (Office français de l’immigration et de l’intégration) mẫu đơn được Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Pháp cấp khi lấy visa và bản sao hộ chiếu tất cả các trang. Sau đó, bạn nhanh chóng đến trình diện Direction territoriale de l’OFII để được đóng dấu hộ chiếu.

Sau khi qua trình diện tại buổi tiếp đón và thanh toán các khoản thuế, OFII sẽ dán tem trên hộ chiếu của bạn. Việc hoàn tất các thủ tục trên yêu cầu đối với công dân nước ngoài phải được thực hiện trong vòng ba tháng kể từ người đó đặt chân đến Pháp thì mới được phép ở lại Pháp.

Nếu người có VLS-TS muốn kéo dài thời gian lưu trú tại Pháp vượt quá hạn hiệu lực của thị thực lưu trú dài hạn, thì phải xin giấy phép cư trú tại cơ quan hành chính có thẩm quyền (l’autorité préfectorale) trong vòng hai tháng trước khi thị thực lưu trú dài ngày hết hạn.

 

 

2. Thủ tục hồ sơ xin visa Pháp cho vợ hoặc chồng của công dân Pháp

 

– 2 ảnh mới chụp trên phông màu trắng, kích thước 3,5 cm x 4,5 cm, khuôn mặt chiếm 70%- 80% khuôn hình

– Hộ chiếu được cấp dưới 10 năm (còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi khu vực Schengen đối với các thị thực lưu trú ngắn hạn) và có ít nhất hai trang trống (và bản sao của tất cả các trang có chứa thông tin nhận dạng và đạ được đóng dấu mộc chính thức hoặc có dán tem thị thực)

– Sổ hộ khẩu bản gốc

– Đối với những người không có quốc tịch Việt Nam thì yêu cầu thẻ cư trú tại Việt Nam

– Bằng chứng hôn nhân với người có quốc tịch Pháp:

+ Kết hôn tại Pháp: trích lục giấy đăng kí kết hôn Pháp không quá hai tháng và sổ đăng kí gia đình Pháp

+ Kết hôn tại nước ngoài: bản sao không quá hai tháng của bản dịch của giấy đăng kí kết hôn được lưu vào sổ hồ sơ lãnh sự Pháp và sổ đăng kí gia đình Pháp

– Nộp các giấy tờ chứng minh quốc tịch Pháp của vợ/ chồng:

+ Thẻ căn cước Pháp còn hạn

+ Giấy chứng nhận quốc tịch Pháp

+ Trích một nghị định nhập tịch hoặc phục hồi quốc tịch Pháp

+ Giấy khai sinh thể hiện quốc tịch Pháp

 

Giấy tờ yêu cầu thêm cho visa ngắn hạn

Mẫu đơn xin visa lưu trú ngắn hạn tùy từng trường hợp, điền thông tin rõ ràng bằng tiếng Pháp, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên

– Xác nhận đặt vé máy bay

– Thư giải trình từ vợ hoặc chồng mang quốc tịch Pháp trên những điểm sau đây:

+ Mục đích lưu  trú

+ Nơi cư trú ở Pháp trong suốt thời gian lưu trú

+ Tình trạng hôn nhân (nếu đã kết hôn hơn một năm và chưa từng có yêu cầu nào về thị thực)

 

Giấy tờ yêu cầu thêm đối với visa dài hạn

Mẫu đơn xin visa lưu trú dài hạn tùy từng trường hợp, điền rõ ràng bằng tiếng Pháp, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên

–  Xác nhận đặt vé máy bay nếu thời gian lưu trú dự kiến ít hơn 12 tháng

– Thư giải trình từ vợ hoặc chồng người Pháp (nếu đã kết hôn hơn một năm và chưa từng có yêu cầu nào về thị thực)

 

3. VisaNhanh lưu ý

 

– Người xin thị thực phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

– Hồ sơ xin thị thực phải nộp sớm nhất 3 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.

– Thời gian xem xét hồ sơ xin visa trong khoảng 15 ngày làm việc.

– Các dữ kiện sinh học (10 dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số) được lấy tại thời điểm nộp hồ sơ.

– Hồ sơ được xem xét dựa trên các giấy tờ do đương đơn cung cấp. Tại quầy nhận hồ sơ, không yêu cầu nộp thêm giấy tờ bổ sung. Nếu trong hồ sơ của bạn thiếu một văn bản, có nghĩa là bạn không thể hoặc không muốn cung cấp văn bản đó.

– Việc hồ sơ không hoàn chỉnh có khả năng đưa đến quyết định từ chối cấp thị thực. Khi cần thiết, đương đơn có thể được mời đến phỏng vấn và được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ.

– Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch hợp lệ (có dấu công chứng của phòng tư pháp) sang tiếng Pháp hay tiếng Anh.

– Các giấy tờ khi nộp phải có kèm theo bản sao (photocopy). Bản sao sẽ được ký xác nhận hợp lệ khi trình bản chính. Phòng visa chỉ giữ lại bản sao. Bản chính được trả lại ngay cho bạn.

– Các bản photocopy phải là cỡ giấy A4.

– Không chấp nhận văn bản là fax hay email.

– Visa Pháp cho vợ hoặc chồng công dân Pháp được xét miễn phí.

– Trong những trường hợp đặc biệt, người nước ngoài khi đến làm thủ tục nhập cư tại OFII sẽ phải nộp thuế và kiểm tra y tế tại địa phương. Đối với visa Pháp đi công tác, dù trong bất kỳ hoạt động nào, bạn cũng cần làm thủ tục cụ thể. Với visa Pháp ngắn hạn, bạn không được phép xin việc làm tại Pháp.

– Nếu có ý định bạn có ý định đến Pháp với mục đích công việc, trước khi nộp hồ sơ xin visa Pháp, người chủ lao động tương lai phải có giấy phép lao động gửi đến bạn (kể cả bạn là vận động viên hoặc người hoạt động nghệ thuật).

 

 

Trên đây là bài viết Thủ tục hồ sơ xin visa Pháp cho vợ hoặc chồng của công dân Pháp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa Pháp ngắn hạn hay visa Schengen, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA SCHENGEN:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất