Tại sao hộ chiếu còn hạn nhưng không xuất cảnh được?

25/02/2019
Lượt xem: 469

Nhiều du khách cho hay họ khá bất ngờ khi hộ chiếu của họ còn hạn nhưng vẫn không xin được visa hoặc không xuất cảnh được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên một cách chi tiết nhất để các bạn nắm được và phòng tránh hiện tượng rắc rối liên quan đến hộ chiếu.

 

Ngày hết hạn của hộ chiếu

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đòi hỏi hộ chiếu của du khách phải còn hạn trên 6 tháng thì mới có thể nhập cảnh, bao gồm cả các nước cần xin visa và miễn visa. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Cụ thể, quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Một số nước khác có quy định “dễ thở” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

 

 

Số trang trống trong hộ chiếu

Có không ít trường hợp hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng nhưng vẫn bị từ chối xuất, nhập cảnh. Lý do là vì hộ chiếu còn quá ít trang trống. 

Hiện nay, phần lớn tại các nước yêu cầu bạn phải có thị thực, điều kiện đi kèm là hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống. Nga và Greenland yêu cầu là 4 trang.

 

Hình ảnh thực tế của bạn quá khác so với ảnh trong hộ chiếu

Hình ảnh trong hộ chiếu khác quá nhiều so với ngoài đời cũng là một trong những lý do bạn bị từ chối xuất, nhập cảnh. Do đó, nếu hiện tại bạn đã thay đổi khá nhiều so với lúc chụp ảnh hộ chiếu (tăng/giảm cân, thay đổi mái tóc, màu tóc,…), bạn nên mang theo những giấy tờ khác có hình ảnh giống ngoài đời hơn để đảm bảo chuyến đi của mình không gặp rắc rối.

Riêng với các trường hợp ngoại hình thay đổi đáng kể phẫu thuật thẩm mỹ, chuyển giới…, bạn nên làm hộ chiếu mới để chuyến đi thuận lợi và không gặp bất cứ rắc rối nào.

 

Tên trong hộ chiếu

Hãy đảm bảo họ tên trong hộ chiếu của bạn khớp với tất cả các giấy tờ khác như vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn,… Tại nhiều quốc gia, bạn chỉ được nhập cảnh nếu xuất trình vé máy bay khứ hồi, phòng nghỉ khách sạn đặt sẵn. Do đó, nếu tên ở hộ chiếu và trên phòng nghỉ khách sạn khác nhau, có thể nhân viên sân bay sẽ từ chối để cho bạn lên máy bay.

 

Hộ chiếu quá cũ, rách nát

Nếu quyển hộ chiếu của bạn đã quá cũ, rách nát hoặc lem mực thì 99% bạn sẽ bị từ chối lên máy bay đi du lịch. Hoặc thậm chí hộ chiếu còn mới những các thông tin trên đó bị mờ, lem thì vẫn bị xem lại không hợp lệ.

 

Tham khảo thêm:

Nếu gặp bất cứ khó khăn hay rắc rối gì trong quá trình xin visa, vui lòng liên hệ với VisaNhanh qua hotline 1900 0262 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất