Phân biệt sự khác nhau giữa Visa và Hộ chiếu (Passport)

11/09/2018
Lượt xem: 1001

Visa và Hộ chiếu là hai khái niệm, thuật ngữ khác nhau nhưng luôn đi kèm với nhau để sử dụng với mục đích nhập cảnh, xuất cảnh hay lưu trú ở nước ngoài. Tuy nhiên, đối với những người xuất ngoại lần đầu, họ thường rất hay nhầm lẫn giữa Hộ chiếu và Visa. Do đó, bài viết của Visanhanh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Visa và Hộ chiếu (Passport) một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

 

I. VISA LÀ GÌ?

1. Khái niệm:

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. 

 

2. Phân loại:

– Dựa theo tiêu chí: Giá trị sử dụng , Visa được chia thành 2 loại:

+ Visa một lần, có giá trị sử dụng một lần trong thời hạn được cấp;

+ Visa nhiều lần, có giá trị sử dụng nhiều lần trong thời hạn được cấp.

 

– Căn cứ vào mục đích sử dụng:

Phân loại theo tiêu chí này sẽ có vô vàn các loại visa với các loại ký hiệu khác nhau. Mỗi quốc gia sẽ có một cách phân định Visa riêng, tuy nhiên nhận diện rất đơn giản bởi những ký hiệu riêng và được thể hiện trực tiếp trên Visa được dán. Một số loại phổ biến như:

+ Visa du lịch.

+ Visa du học.

+ Visa công tác.

+ Visa thăm thân.

+ Visa lao động…

 

– Căn cứ vào thời hạn sử dụng:

Visa được chia làm 2 loại, visa ngắn hạn và visa dài hạn.

Tùy theo mỗi quốc gia sẽ có cách gọi khác nhau, chẳng hạn, visa Mỹ phân thành hai loại chính thị thực không định cư và thị thực định cư.

+ Visa dài hạn: thời gian lưu trú trong một lần cho phép thường từ 6 tháng trở lên. Quy định của các quốc gia sẽ có sự khác biệt nhất định. Có thể sẽ có những nước quy định thời gian dài hơn 6 tháng, do vậy bạn cần hiểu rõ về visa trên tay của mình. Một visa dài hạn cho phép người sở hữu được thực hiện các quyền nhất định từ du lịch nghỉ dưỡng tới hưởng các chính sách tương tự một công dân bản địa.

+ Visa ngắn hạn: Ngược lại với dài hạn là các visa cho phép người sở hữu chỉ được lưu trú trong một thời gian ngắn với các mục đích xác định như học tập ngắn hạn, du lịch, công tác, thăm khám chữa bệnh… Sau khi thực hiện xong mục đích chuyến đi của mình, họ phải quay trở lại Việt Nam như đã hứa.

Công dân Việt nam muốn nhập cảnh các nước phải liên hệ với văn phòng đại diện (Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự) của nước đó tại nơi gần nhất để xin visa nhập cảnh vào nước đó. Tuy nhiên yêu cầu trước tiên là bạn phải có hộ chiếu do chính phủ Việt Nam cấp trước khi xin visa này. 

Lưu ý:

  • Visa không được chuyển đổi mục đích.
  • Visa được cấp riêng cho từng người, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu của Cha hoặc Mẹ hoặc người giám hộ.

 

II. HỘ CHIẾU (PASSPORT) LÀ GÌ?

1. Khái niệm:

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

 

2. Phân loại:

Hiện nay hộ chiếu Việt Nam có thể chia làm 03 loại:

– Hộ chiếu Phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này. 

Để có hộ chiếu này, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

 Hộ chiếu Công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

–  Hộ chiếu Ngoại giao (Diplomatic Passport): Loại Passport dành cho những người giữ chức vụ cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ… đi công tác ở nước ngoài.

Lưu ý:

Visanhanh có hỗ trợ dịch vụ làm Hộ chiếu dành cho những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội. 

-> Vui lòng liên hệ Hotline 0934546722  để biết thêm chi tiết.

 

III. MỐI LIÊN HỆ GIỮA VISA VÀ HỘ CHIẾU

Để nhập cảnh vào một quốc gia khác, bạn cần hai loại giấy tờ quan trọng gồm Hộ chiếu và Visa. 

Hộ chiếu là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp Visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.

Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được Visa vì Visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp Visa rời nhưng Visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ:

Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian 2 tuần thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:

+ Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.

+ Visa do chính phủ Mỹ cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.

Lưu ý: 

– Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (ở chính nước cấp visa). Hộ chiếu còn có mục đích khác là được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND.

– Có những quốc gia chỉ cần hộ chiếu là được phép nhập cảnh, ví dụ như một số quốc gia ASEAN miễn visa cho người Việt Nam và cho phép lưu trú tới tận 30 ngày. Với những quốc gia không miễn thị thực, người muốn nhập cảnh buộc phải xin Visa. 

 

IV. THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU (PASSPORT) VÀ THỦ TỤC XIN CẤP VISA

1. Thủ tục làm Hộ chiếu (Passport)

Những giấy tờ cần có:

– CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

– 4 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm Hộ chiếu là được.

Lưu ý: 

– Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Đồng thời, trả lời xong một số câu hỏi, bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.

– Nhớ đến lấy Hộ chiếu đúng lịch hẹn.

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ kèm theo bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6. Xem chi tiết TẠI ĐÂY. 

 

2. Thủ tục xin cấp Visa

– Đối với người Việt Nam muốn xin Visa ra nước ngoài:

Tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với ĐSQ quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

 

– Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam:

Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có Visa do ĐSQ Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép.

Ví dụ: Bạn ở Mỹ và muốn nhập cảnh vào Việt Nam thÌ phải có Visa do LSQ Việt Nam tại Mỹ cấp phép.

Lưu ý: 

– Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp Visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin Visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

– Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

– Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những thông tin trong bài viết trên hoặc dịch vụ Visa thì vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài 0934546722  để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất