Nên trả lời phỏng vấn xin visa bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

01/07/2019
Lượt xem: 1874

Đại sứ quán của nhiều nước (ví dụ như Mỹ) quy định, khi xin visa đương đơn bắt buộc phải trình diện để tiến hành buổi phỏng vấn với các nhân viên lãnh sự. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn quan trọng này, có một số người trả lời bằng tiếng Anh, số khác lại giao tiếp bằng tiếng Việt. Vậy cuối cùng, Nên trả lời phỏng vấn xin visa bằng tiếng Anh hay tiếng Việt thì tốt nhất?

 

 

VisaNhanh xin trả lời cụ thể vấn đề trên như sau:

Việc trả lời bằng tiếng Anh hay tiếng Việt phụ thuộc vào diện visa mà bạn xin. Cụ thể, nếu công dân Việt Nam xin visa thuộc diện không có yêu cầu về năng lực ngoại ngữ như visa du lịch, visa đoàn tụ gia đình, visa ngắn hạn xin đi vì lý do kinh doanh, công tác thì đương đơn có thể giao tiếp bằng tiếng Việt với nhân viên Lãnh sự. 

Tuy nhiên nếu đương đơn xin visa theo diện du học hoặc định cư theo diện có tay nghề thì cần phải nói tiếng Anh tại buổi phỏng vấn vì đó là những trường hợp có yêu cầu về năng lực ngoại ngữ. Viên chức Tổng LSQ sẽ kiểm tra, đánh giá năng lực của đương đơn qua tiếp xúc tại buổi phỏng vấn trước khi có quyết định cấp visa hay không.

Mặc dù vậy, theo kinh nghiệm của các chuyên viên VisaNhanh, trong tất cả mọi trường hợp việc đương đơn nói được tiếng Anh (hoặc tiếng của đất nước cần xin visa) thì sẽ khiến nhân viên lãnh sự đánh giá cao hơn và khả năng đậu visa của đương đơn cũng sẽ tăng hơn. 

Trong trường hợp bạn không tự tin vào ngoại ngữ của mình, bạn hoàn toàn có thể nói tiếng Việt với nhân viên lãnh sự. Riêng đối với viên chức visa đang làm việc tại Tổng LSQ Mỹ (là người Mỹ hoặc là người nước khác quốc tịch Mỹ) thì bạn có thể trao đổi trực tiếp bằng tiếng Việt với họ. Vì họ đã trải qua một khóa học về ngôn ngữ của người bản địa trước khi đi công tác nước ngoài (cụ thể là Việt Nam) nên họ có thể nói, đọc, viết thành thạo tiếng Việt.

Còn đối với viên chức Tổng LSQ các nước khác tại Việt Nam (như Anh, Úc, Canada, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc…), thông thường họ không thể nói, đọc và viết tiếng Việt một cách thành thạo như viên chức Tổng LSQ Mỹ. Tuy nhiên, họ được sự hỗ trợ của các nhân viên người Việt Nam làm thông dịch viên trong các buổi phỏng vấn.

Cho dù trả lời bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì trong quá trình phỏng vấn, bạn chú ý cần giữ phong thái tự tin, lịch sự, trả lời đúng, đầy đủ những gì như đã nêu trong hồ sơ, không biểu hiện ra ngoài sự lo lắng, hồi hộp để tránh việc nhân viên lãnh sự nghi ngờ bạn có mục đích khác khi xin visa đến nước họ. 

Nếu bạn sử dụng dịch vụ xin visa tại VisaNhanh, các chuyên viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trả lời phỏng vấn với nhân viên lãnh sự sao cho đúng và đủ, đảm bảo khả năng đậu visa cao nhất. 

Trên đây là những lý giải của VisaNhanh về câu hỏi Nên trả lời phỏng vấn xin visa bằng tiếng Anh hay tiếng Việt? Hy vọng sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn và chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng, tự tin cho cuộc phỏng vấn visa sắp tới của mình. Chúc bạn xin visa thành công.

Tham khảo thêm:

– Kinh nghiệm phỏng vấn visa – những lưu ý vàng bạn cần nhớ

– Tổng hợp những câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn xin visa du lịch, thăm thân, công tác

– Những kinh nghiệm bổ ích khi đi phỏng vấn xin Visa du lịch Úc tự túc

 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa các nước: Visa Schengenvisa Mỹvisa Hàn Quốcvisa Nhật Bảnvisa Úc… vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA CÁC NƯỚC:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất