Một số lưu ý không phải ai cũng biết khi xin visa Nhật Bản

12/08/2019
Lượt xem: 432

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia đòi hỏi thị thực khó nhất thế giới do vậy khi trong quá trình xin visa đến đất nước mặt trời mọc bạn cần phải thực sự tỷ mỷ và cẩn thận. VisaNhanh gửi đến bạn bài viết Một số lưu ý không phải ai cũng biết khi xin visa Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo để quá trình xin visa Nhật trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. 

 

 

Về hồ sơ:

Tương tự như hầu hết các nước khác, việc xin visa Nhật Bản cũng đòi hỏi các giấy tờ chứng minh về mặt công việc, tài chính, nhân thân. Trong số các giấy tờ đó, bạn cần lưu ý ở môt số điểm sau:

– Đảm bảo hộ chiếu của bạn còn thời hạn sử dụng (ít nhất 6 tháng).

– Nếu bạn xin visa du lịch thì không nên nộp hộ chiếu trắng. Hộ chiếu của bạn ít nhất là đã từng đi qua các nước khác trong Đông Nam Á, hoặc nếu tốt hơn là các nước Mỹ, Anh, Canada thì sẽ có lợi hơn trong quá trình xét duyệt.

– Chứng minh tài chính được thông qua khi bạn có sổ tiết kiệm ít nhất 5000$. Sẽ có lợi hơn nếu công việc của bạn có thu nhập 1000$ mỗi tháng và ổn định lâu dài.

– Tờ khai có thể được ghi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

– Trong file lịch trình, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Nhật nên nếu bạn không hiểu có thể nhờ các phần mềm phiên dịch hỗ trợ, song bạn vẫn có thể điền hoàn toàn bằng tiếng Anh.

– Nếu bạn xin visa thăm thân, bạn bắt buộc phải có thư mời của người thân bên Nhật và bạn cần chứng minh được rõ ràng mối quan hệ giữa bạn và người mời.

– Đối với visa thăm thân, các giấy tờ như thư mời, lịch trình, danh sách người được mời cần phải do phía bên Nhật chuẩn bị và cung cấp.

Trong trường hợp người thân phía bên Nhật chi trả chi phí cho chuyến đi thì ngoài các giấy tờ bên trên, phía bên Nhật cần chuẩn bị thêm cả Giấy chứng nhận bảo lãnh (hay còn gọi là thư bảo lãnh), các tài liệu chứng minh tài chính và phiếu công dân. Nếu Đại sứ quán nhận định là phía  người xin visa làm những tài liệu này sẽ từ chối cấp visa. Các loại giấy tờ này cần nộp bản gốc

– Nếu bạn xin visa công tác, bắt buộc phải có thư mời của công ty, tổ chức bên Nhật đồng thời chứng minh được mối quan hệ giữa công ty của bạn bên Việt Nam và công ty bên Nhật bằng các chứng từ, hợp đồng…

– Bạn cần đích thân đi nộp hồ sơ vì Hồ sơ xin visa Nhật Bản không được nộp qua đường bưu điện, email hay Fax v.v.

– Hồ sơ đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được hoàn trả lại. Nếu giấy tờ cần trả lại bản gốc (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chấp nhận nhập học v.v.) và Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE) thì bạn neen nộp kèm theo một bản photocopy.

 

Về địa điểm:

Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc tại Đại lý ủy thác được chỉ định (phí phát sinh riêng).  Tuy nhiên cho dù bạn nộp ở đâu thì Đại sứ quán Nhật Bản cũng vẫn là nơi chịu trách nhiệm trong việc cung cấp visa đi Nhật cho bạn. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý vùng miền của mình để có thể đăng kí chính xác. Đại sứ quán Nhật (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

 

Về thời gian:

– Sau khi chuẩn bị hết hồ sơ, bạn đem hồ sơ tới nộp ở lãnh sự quán trong thời gian từ thứ 2 tới thứ 6 lúc 8:30am đến 11:30am. Để tránh xếp hàng lâu thì nên đi trước giờ mở cửa lãnh sự khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Xem trước lịch nghỉ của lãnh sự và không nên đến nộp hồ sơ sau ngày lãnh sử nghỉ.

– Sau khoảng 10-15 ngày làm việc, bạn sẽ được gọi để đến nhận visa (nếu đậu), hoặc nhận lại hộ chiếu (nếu trượt).

– Nên nộp hồ sơ xin visa trước khi du lịch khoảng 2 tháng để có visa sớm và quan trọng hơn là để tránh bị rớt visa khi xin visa quá gần thời điểm du lịch.

– Nếu không may bị từ chối Visa lần 1 thì Đại sứ quán quy định, 6 tháng sau bạn mới nộp lại được.

 

Về lệ phí:

Lệ phí cho việc cấp visa du lịch Nhật Bản là 630.000 VND. Ngoài ra, các khoản phí khác bạn phải tự túc như phí in ấn, chuyển phát nhanh…  và được nộp bằng tiền Việt. 

 

Trong trường hợp cần phỏng vấn:

Khi xin visa Nhật Bản, không phải ai cũng cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu thông tin hồ sơ của bạn chưa rõ ràng, Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn để xác minh các thông tin. Khi đi phỏng vấn, bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, nghiêm túc khi đi phỏng vấn vì người Nhật rất coi trọng tác phong.

– Nên chủ động chào hỏi nhân viên lãnh sứ trước khi bước vào phòng phỏng vấn và không quên kèm theo nụ cười nhẹ bởi điều đó sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt.

– Chú ý trả lời rõ ràng, dứt khoát và nhanh. Không nên trả lời dài dòng, cố gắng súc tích, ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đủ ý.

– Hãy nghe thật kỹ câu hỏi của nhân viên lãnh sự và chỉ trả lời khi nhân viên lãnh sự đã hỏi xong. Trong trường hợp không nghe rõ câu hỏi phỏng vấn, bạn có thể hỏi lại.

– Nếu bạn không nói tốt tiếng Anh có thể trả lời bằng tiếng Việt.

– Tốt nhất là nên trả lời trung thực, vì rất có thể Đại sứ quán đã kiểm chứng và xác thực thông tin của bạn chính xác trước đó.

– Nên tắt điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ rung.

 

 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình, thủ tục hồ sơ xin visa Nhật Bản, vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA NHẬT BẢN:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất