Làm gì khi bị mất Passport (hộ chiếu) ở nước ngoài?

19/07/2018
Lượt xem: 3158

Làm gì khi bị mất Passport (hộ chiếu) ở nước ngoài đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi vì đó là giấy tờ quan trọng số 1 khi đi du lịch ở bất kỳ quốc gia nào. Nếu bạn cũng đang rất quan tâm đến vấn đề đó thì đừng vội bỏ qua bài viết này mà hãy tham khảo ngay những thông tin SP Travel sẽ chia sẻ với bạn về cách giải quyết khi bạn gặp rủi ro như trên nhé!

 

I. TRƯỚC KHI ĐI DU LỊCH

 

Nếu có thể, bạn hãy đăng ký bảo hiểm du lịch, vì bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí phát sinh nếu Visa hoặc Passport của bạn bị mất hay thất lạc. Hãy luôn viết địa chỉ, số điện thoại liên lạc và email của đại sứ quán hoặc lãnh sự gần địa điểm của bạn nhất, nên nhớ hãy đăng ký với họ trước khi đi.

Ngoài ra, bạn nên mang theo giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, một vài tấm ảnh cỡ ảnh hộ chiếu theo yêu cầu của nước sở tại nơi bạn đến, vì kích cỡ yêu cầu ở mỗi nước là khác nhau.

 

 

 

bị mất passport (hộ chiếu) ở nước ngoài
Giải quyết như thế nào khi không may bị mất Visa hoặc Passport?

 

Việc chuẩn bị bản dự phòng cho các giấy tờ cần thiết cũng rất quan trọng. Bạn có thể cần đến lịch trình chuyến đi, hộ chiếu (các trang có ảnh và visa), bằng lái xe (cả mặt trước và mặt sau), giấy khai sinh, kể cả hộ chiếu cũ đã hết hạn nếu có. Nếu cẩn thận hơn nữa, bạn có thể đưa vài bản copy cho người bạn có thể dễ dàng liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng nên scan các giấy tờ quan trọng và lưu thành các file pdf trong Google doc, Dropbox hay trong email cá nhân, để có thể mở bất cứ lúc nào có Internet.  Một cách khác, bạn có thể lưu vào USB và mang theo ngườLICHJII.

 

II. TRÊN CHUYẾN ĐI DU LỊCH

 

1. Cần làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Bước 1: Trình báo việc bị mất hộ chiếu ở nước ngoài với cảnh sát.

– Khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài, điều đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng liên lạc với sở cảnh sát ở nước sở tại để được cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu. Đây là giấy tờ quan trọng làm căn cứ chứng minh nhân thân của bạn trong quá trình làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

– Ngoài ra, với tờ giấy xác nhận này, bạn có thể nhận được sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân về các dịch vụ ăn ở, internet hay liên hệ với người thân trong lúc chờ làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

 

Bước 2: Liên lạc với Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại đất nước nơi bạn bị mất hộ chiếu

– Bạn cần tải về Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu và điền đầy đủ thông tin, kèm 2 ảnh 4×6. Mẫu đơn này bạn có thể tải về trên trang web của Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam TẠI ĐÂY.

– Gửi mẫu đơn cùng với ảnh chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu ở nước ngoài từ sở cảnh sát mà bạn trình báo về Cục Lãnh sự (cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam.

– Sau khi gửi mail, các thông tin về hộ chiếu cũ của bạn sẽ bị hủy giá trị ở hầu hết các nước trên thế giới nên bạn có thể yên tâm các thông tin của mình sẽ không bị kẻ gian lợi dụng cho những mục đích xấu.

 

bị mất passport (hộ chiếu) ở nước ngoài
Vẫn có giải pháp khi không may làm mất Visa hay Passport

 

3. Làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài như thế nào?

Trong thời gian mất hộ chiếu ở nước ngoài, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam sẽ xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành cho bạn. Vì vậy, bạn cần phải chứng minh quốc tịch của mình, dưới đây là những giấy tờ giúp bạn trong việc làm lại hộ chiếu bị mất ở nước ngoài.

– Chứng minh thư nhân dân, bằng chứng về việc nhập cảnh tại nước ngoài như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Bạn sẽ được cấp lại giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới trong vòng 5 ngày.

– Hộ chiếu cá nhân của người đi cùng đoàn trong trường hợp bạn ra nước ngoài theo tuor du lịch, nhóm hoặc đoàn công tác.

– Trong trường hợp bạn đi một mình và không có các giấy tờ trên, bạn phải chờ Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam để xác minh. Tuy nhiên, thời gian xác minh sẽ không quá 5 ngày nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về điều này.

 

Visanhanh Lưu ý:

Để tránh trường hợp bị mất hộ chiếu ở nước ngoài đáng tiếc, bạn cần có sự chuẩn bị kĩ càng để tránh việc bị hoang mang, lo lắng nếu gặp phải sự cố này:

– Photo hộ chiếu làm nhiều bản và để ở các nơi khác nhau kèm ảnh 4×6, không nên để bản sao cùng chỗ với hộ chiếu gốc.

– Lưu giữ các giấy tờ chứng minh thân nhân như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh phòng trường hợp cần dùng tới

– Nếu là người ham đi du lịch một mình và hoàn toàn không có địa chỉ liên hệ của bất kì người quen nào ở nước ngoài, hãy chủ động vào các Hội sinh viên Việt Nam tại Đất nước/thành phố đó để nhờ giúp đỡ. Ít nhất bạn cũng sẽ được mọi người chỉ dẫn các bước cần làm hay thậm chí là cho ở nhờ trong vài ngày!

– Trước khi ra nước ngoài, bạn nên tìm kiếm thông tin về sở cảnh sát, Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn tới để liên lạc.

– Học vài câu giao tiếp ngoại ngữ cơ bản để có thể nhờ sự giúp đỡ từ người bản xứ.

 

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề Phải làm gì khi bị mất Passport (hộ chiếu) ở nước ngoài thì có thể liên hệ tới VisaNhanh để được đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của quý khách một cách nhanh chóng và cụ thể nhất.

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất