Kinh nghiệm làm Visa du lịch Hong Kong tự túc 2019

15/02/2019
Lượt xem: 515

Hong Kong được biết đến là 1 trong những viên ngọc quý của Châu Á với những tòa nhà cao chọc trời, trung tâm mua sắm sầm uất đan xen nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo, thú vị. Tuy nhiên, để đặt chân lên được đất nước ấy thì buộc bạn phải sở hữu được tấm vé thông hành quan trọng nhất mang tên Visa. Để giúp mọi người có đầy đủ những thông tin chính xác nhất thì dưới đây sẽ là kinh nghiệm làm Visa du lịch Hong Kong tự túc 2019.

 

 

Bước 1: Chuẩn bị những giấy tờ quan trọng

1. Hồ sơ nhân thân

  • Đơn xin visa Hong Kong. Download mẫu tờ khai visa Hong Kong tại đây và điền trên máy tính, không chấp nhận viết tay.
  • 02 ảnh 4x6cm để dán vào tờ khai: phông nền trắng, chụp trong 3 tháng gần nhất. Lưu ý người tóc dài nên búi tóc cao để đỡ bị làm khó khi nộp hồ sơ
  • Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng trở lên, có ít nhất 4 trang trống liền nhau để dán visa
  • Photo 2 mặt chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu

Đối với trẻ dưới 18 tuổi:

Trẻ em dưới 18 tuổi bắt buộc phải đi cùng người lớn. Có thể là ba hoặc mẹ hoặc cả hai hoặc người trên 18 tuổi khác và nhất định phải có sự đồng ý của ba mẹ.

  • Nếu đi cùng bố mẹ thì cần có giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ, bản sao giấy khai sinh và sổ hộ khẩu công chứng
  • Chỉ đi cùng bố hoặc đi cùng mẹ nên chuẩn bị giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ, bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy ủy quyền của người còn lại có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
  • Còn đi cùng người lớn khác mà không phải là bố mẹ nên có giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy ủy quyền của bố mẹ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.


2. Hồ sơ chứng minh công việc

Đối với cán bộ công nhân viên:

  • Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
  • Giấy xác nhận công tác
  • Phiếu lương hoặc sao kê lương 3 tháng gần nhất
  • Đơn xin nghỉ phép nếu đi du lịch không trùng với kỳ nghỉ

Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể:

  • Đăng ký kinh doanh
  • Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất

Nếu là người đã nghỉ hưu:

  • Sổ hưu hoặc thẻ hưu trí (bản gốc)
  • Bản photo sổ lương hưu
  • Phiếu nhận lương hưu hoặc sao kê nhận lương hưu 3 tháng gần nhất


3. Chứng minh tài chính

  • Bản gốc xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng, tối thiểu 70 triệu đồng
  • Bản sao công chứng sổ tiết kiệm tối thiểu 70 triệu đồng
  • Các giấy tờ chứng minh tài chính khác nếu có như: sổ đỏ, giấy tờ xe ô tô, cổ phiếu…


4. Các giấy tờ chứng minh mục đích

  • Xác nhận đặt vé máy bay: Đặt vé và chọn phương thức thanh toán sau để lấy xác nhận qua email và in ra.
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn: Đặt phòng trên các trang booking, agoda. Chọn khách sạn cho phép thanh toán sau để lấy xác nhận đặt phòng.
  • Lịch trình du lịch Hong Kong: Lịch trình chi tiết thời gian du lịch ở Hong Kong. Đến ngày này, ở đâu, các điểm tham quan…

Lưu ý

  • Chuẩn bị hồ sơ theo đúng checklist “Hồ sơ xin visa đi Hong Kong” ở trên.
  • Khi nộp hồ sơ cần phải nộp thêm một bản photo giống bản gốc. Bản photo dùng giấy khổ A4, không dùng giấy fax cán nhiệt, chữ viết phải rõ ràng, nội dung bài viết phải nằm giữa trang giấy. Không cắt nhỏ. Ví dụ chứng minh thư 1 mặt 1 trang A4…
  • Hồ sơ phải dịch thuật Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung. Dịch thuật tiếng Anh sẽ rẻ hơn. Để tiết kiệm chi phí dịch thuật, các giấy tờ chứng minh công việc nên làm bản song ngữ hoặc tiếng anh.
  • Trừ chứng minh thư, các giấy tờ do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp cần dịch thuật công chứng

Ngoài ra, nếu bạn tự túc chuẩn bị hồ sơ mà không qua bất kỳ một công ty dịch vụ nào, bạn sẽ phải chuẩn bị thư mời từ phía người quen (visa du lịch) hoặc đối tác (visa công tác) và giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa hai bên (có thể là sổ hộ khẩu đối với visa du lịch hoặc hợp đồng thương mại giữa hai bên đối với visa công tác).

 



Bước 2: Nộp hồ sơ

Lưu ý: thời gian thu hồ sơ là từ 9 – 11 giờ sáng các ngày trong tuần. Các bạn nên đến sớm hơn để được vào sớm, và không nên đến buổi chiều để đỡ mất việc.

Bạn mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội:

Hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Các trường hợp hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam muốn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán cần bổ sung thêm sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú từ Đà Nẵng trở ra.

  • Địa chỉ: 46 Hoàng Diệu, Điện Bàn, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3845 3736
  • Website: http://vn.china-embassy.org/vn/
  • Giờ làm việc: 8h30 – 11h30; 14h – 17h

Đến đây, nếu bạn đi xe máy, bạn phải gửi xe ở số 40 Trần Phú – Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc đâu đó rồi đi bộ vào Đại sứ quán, chứ Đại sứ quán không có chỗ gửi xe máy.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM

Tiếp nhận hồ sơ người có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam. Hộ khẩu từ Đà Năng trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ tại đây cần bổ sung thêm sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú từ Quảng Nam trở vào.

  • Địa chỉ: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3829 2457
  • Website: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/
  • Thời gian nộp hồ sơ visa: 8:30 – 11:30
  • Thời gian nhận kết quả visa: 14:00 – 16:00


Quy trình nộp hồ sơ

  • 6-8 giờ xếp hàng chờ vào cổng. 8 giờ 30 bắt đầu mở cửa.
  • Xuất trình giấy tờ cá nhân để và cổng và qua một bước kiểm tra an ninh
  • Vào trong cơ quan lãnh sự, bạn sẽ được hướng dẫn đến gặp lễ tân
  • Lấy số thứ tự và đến khu vực ngồi chờ đợi đến lượt
  • Đến số thứ tự, gặp nhân viến tiếp nhận và nộp hồ sơ
  • Đóng phí tiếp nhận & Nhận giấy hẹn

Quy trình xét duyệt

  • Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ gửi về sở di trú Hong Kong
  • Sở di trú Hong Kong nếu có yêu cầu bổ sung sẽ phản hồi lại cơ quan lãnh sự Trung Quốc
  • Cơ quan lãnh sự Trung Quốc liên lạc đương đơn lên nhận yêu cầu bổ sung hồ sơ
  • Bổ sung hồ sơ và tiếp tục chờ kết quả
  • Nhận kết quả, đóng phí nếu đậu visa


Bước 3: Nhận kết quả Visa

Sau khoảng thời gian từ 1,5 tháng đến 2 tháng, bên Lãnh sự/ Đại sứ sẽ thông báo visa có được duyệt không. Nếu được duyệt hay không họ đều trả lại hồ sơ cho mình. Và nếu bạn thông qua thì cầm theo hộ chiếu và tờ nhận đến lãnh sự quán. Ra quầy trả kết quả nộp hộ chiếu biên nhận, bên LSQ sẽ đưa lại 1 tờ biên nhận khác cho ra ngân hàng đóng tiếp với số tiền là 30USD. Sau 5 ngày (không tính ngày nghỉ và cuối tuần) cầm theo biên nhận có đóng dấu, quay lại lấy hộ chiếu đã được dán visa.

 


Một số lưu ý khi xin Visa du lịch Hong Kong tự túc

– Với khách du lịch có nhu cầu nhập cảnh vào Hong Kong thì bắt buộc phải đi đường hàng không. Riêng có loại visa nhập cảnh Hong Kong ra vào 3 lần/3 tháng sẽ được nhập cảnh bằng đường bộ. Bên cạnh đó, bạn phải có booking đặt phòng khách sạn với tối thiểu là 01 đêm đầu tiên tại Hong Kong.

– Thời gian làm visa từ 1,5 – 2 tháng (sẽ không tính ngày nhận hồ sơ thứ 7, chủ nhật). Do đó, bạn nên chuẩn bị làm visa từ sớm, tránh trường hợp sát ngày bay vẫn chưa nhận được visa.

– Cố gắng hoàn thành đầy đủ giấy tờ và hồ sơ theo yêu cầu của bên Lãnh sự/ Đại sứ càng sớm càng tốt để họ duyệt hồ sơ nhanh chóng hơn.

– Đến nay, việc đóng phí gửi hồ sơ qua Hong Kong và phí xuất visa du lịch Hong Kong bạn có thể đóng ngay tại ĐSQ Trung Quốc chứ không cần phải mang ra ngân hàng nữa. Nên hãy chuẩn bị sẵn USD mang theo và đóng nộp.

– Phí làm visa sẽ không được hoàn lại trong trường hợp hồ sơ xin visa Hongkong của bạn bị từ chối.

Phía trên là tất tần tật những kinh nghiệm làm Visa du lịch Hong Kong tự túc 2019. Nếu bạn muốn đơn giản hóa thủ tục xin visa Hong Kong của mình, cũng như đảm bảo xin được visa thành công hãy liên hệ với Visa Nhanh theo số hotline 1900 0262 để được tư vấn thêm nhé!

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất