Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em từ 0 – 14 tuổi chi tiết

07/09/2018
Lượt xem: 15781

Trẻ em đi lại bằng máy bay trong nước chỉ cần giấy khai sinh, nhưng khi đi ra nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào sẽ buộc phải có hộ chiếu riêng. Vậy, quy trình thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi là như thế nào, có khác gì với hộ chiếu người lớn? Bài viết Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em từ 0 – 14 tuổi năm 2018 dưới đây sẽ giải đáp cho bạn rõ ràng những vấn đề này.

 

Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em

 

1. Hộ chiếu trẻ em là gì?

 

Hộ chiếu trẻ em là loại hộ chiếu dành cho người dưới 14 tuổi. Có thể chia làm 2 giai đoạn từ 0 – 9 tuổi và 10 – dưới 14 tuổi

– Giai đoạn 0 – 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu ghép chung với cha mẹ, người giám hộ, người đỡ đầu…

– Giai đoạn 10 – dưới 14 tuổi: chỉ có thể làm hộ chiếu riêng

 

2. Một số khác biệt của hộ chiếu trẻ em so với người lớn

 

Làm hộ chiếu không cần có mặt: Trẻ em không cần có mặt khi làm hộ chiếu. Người đi làm thay là cha mẹ, người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu.

Thời hạn hộ chiếu trẻ em ngắn hơn hộ chiếu người lớn: Hộ chiếu người lớn và trẻ em nhìn không khác gì nhau, về mặt nội dung chỉ khác duy nhất về thời hạn. Hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm. Còn hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em có thời hạn chỉ 5 năm

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được gia hạn: Hộ chiếu trẻ em ghép chung với hộ chiếu cha mẹ thì hộ chiếu cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung trẻ em. Ví dụ hộ chiếu cha mẹ cấp ngày 01/03/2018 sẽ có thời hạn 10 năm từ 01/03/18 đến 01/03/28. Ngày 15/03/18 bổ sung thêm bé ghép chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì hộ chiếu của cha mẹ sẽ bị điều chỉnh thời hạn đến 15/03/23. Tức là rút ngắn đi gần 5 năm.

Trẻ em không làm thủ tục hộ chiếu online được: Hiện nay, có rất nhiều tỉnh, thành phố triển khai làm thủ tục hộ chiếu online. Tuy nhiên, trẻ em dưới 14 tuổi không làm thủ tục hộ chiếu online được. Quy trình thủ tục hộ chiếu trẻ em trên cả nước là giống nhau.

 

3. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

 

Có 2 trường hợp: hộ chiếu riêng và hộ chiếu ghép chung với cha hoặc mẹ. Cha, mẹ có thể thay thế bằng người giám hộ, người đỡ đầu nhưng phải bổ sung thêm giấy tờ pháp lý chứng minh quan hệ.

Visanhanh Lưu ý: Nhiều người thường thắc mắc với bé dưới 9 tuổi nên làm hộ chiếu riêng hay hộ chiếu ghép chung với hộ chiếu ba mẹ thì trong bài viết Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em, Visanhanh khuyên rằng nên làm hộ chiếu riêng. Vì hộ chiếu ba mẹ nếu ghép thêm trẻ sẽ bị điều chỉnh thời hạn ngắn hơn thông thường. Hơn nữa, sau này còn phải làm thủ tục tách, đổi, làm mới rất phiền hà.

 

4. Quy định về ảnh làm hộ chiếu

 

Ảnh cha mẹ trường hợp làm hộ chiếu chung: Cỡ ảnh 4×6, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng

Ảnh trẻ em: hộ chiếu riêng 4x6cm, hộ chiếu chung ba mẹ 3x4cm. Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính, mắt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng. Ảnh hộ chiếu trẻ em, đặc biệt các bé còn nhỏ thường không quá khắt khe như người lớn.

 

Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em

 

5. Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em từ 0 – 14 tuổi

 

Trường hợp 1. Hộ chiếu riêng dành cho trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

+ Download Mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em X01

+ Cha hoặc mẹ khai đơn, điền đầy đủ thông tin của trẻ. Ký, ghi rõ họ tên

+ Dán ảnh hộ chiếu của trẻ: cỡ ảnh 4x6cm vào tờ khai.

+ Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên. Nhớ phải có dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai.

– 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ như ảnh dán trên tờ khai

– 02 bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (người đi nộp)

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu. Ví dụ hộ khẩu bạn ở Đồng Nai nhưng làm hộ chiếu cho con ở Hồ Chí Minh thì cần sổ tạm trú. Còn hộ khẩu ở Hồ Chí Minh thì không cần mang hộ khẩu lên vì trên chứng minh thư hoặc thẻ căn cước đã có thông tin hộ khẩu ở TP.HCM rồi.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ

– Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200,000 VNĐ

Thời gian làm hộ chiếu trẻ em:  không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. 

 

Trường hợp 2. Cấp hộ chiếu chung trẻ em và cha, mẹ

2.1. Cha, mẹ chưa có hộ chiếu. Cấp chung hộ chiếu cha, mẹ và trẻ em

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

+ Download Mẫu tờ khai làm hộ chiếu X01

+ Cha, mẹ điền đầy đủ thông tin của mình và con. Ký và ghi rõ họ tên.

+ Chuẩn bị 01 ảnh cha, mẹ cỡ 4x6cm, 01 ảnh con cỡ 3x4cm (Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. Ảnh cha, mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ TỜ KHAI. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15.

+ Xin xác nhận tại Công an Phường/Xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai hộ chiếu trên. Lưu ý phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15.

– 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ cỡ 3x4cm. 02 ảnh hộ chiếu của cha, mẹ cỡ 4x6cm (Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng)

– 02 bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân còn hạn của cha, mẹ

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu. Ví dụ hộ khẩu bạn ở Hải Phòng nhưng làm hộ chiếu cho con ở Hà Nội thì cần sổ tạm trú. Còn hộ khẩu ở Hà Nội thì không cần mang theo hộ khẩu.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ

– Lệ phí làm hộ chiếu cha, mẹ kèm theo trẻ em: 200,000 + 50,000 = 250,000 VNĐ

– Thời gian làm hộ chiếu: không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. 

 

 

2.2. Cha, mẹ đã có hộ chiếu. Thủ tục bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

+ Download Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu trẻ em X01

+ Cha, mẹ điền đầy đủ thông tin của mình. Ký và ghi rõ họ tên. Mục 14 ghi rõ: bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ

+ Chuẩn bị 01 ảnh mẹ cỡ 4x6cm, 01 ảnh con cỡ 3x4cm (Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. Ảnh cha, mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ: TỜ KHAI. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15.

+ Xin xác nhận tại Công an Phường/Xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh) vào tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên. Lưu ý phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15.

– 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ cỡ 3x4cm. Phông nền trắng, đầu để trần, chụp không quá 03 tháng

– 02 bản sao giấy khai sinh

– Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân của cha, mẹ

– Hộ chiếu cha, mẹ

– Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu. Ví dụ hộ khẩu bạn ở Quảng Nam nhưng làm hộ chiếu cho con ở Đã Nẵng thì cần sổ tạm trú. Còn hộ khẩu ở Đà Nẵng thì không cần mang theo hộ khẩu.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ

– Lệ phí bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ: 50,000 VNĐ

– Thời gian xử lý hồ sơ: không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. 

 

Visanhanh lưu ý:

– Theo Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em thì bé nhỏ dưới 10 tuổi không cần đi cùng đến Phòng quản lý Xuất Nhập cảnh, ba mẹ hoặc người đỡ đầu có thể đại diện cho bé.

– Đối với cả 2 trường hợp,  sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận passport. Có thể đăng ký nhận tại nhà qua hình thức chuyển phát nhanh. Phí dao động từ 9,000 ~ 30,000 VNĐ tùy từng tỉnh thành. Bìa đựng passport được bán luôn ở quầy trả hộ chiếu dao động từ 30,000 ~ 50,000 VNĐ

– Thời gian xin cấp hộ chiếu cho trẻ em có thể dài hơn trong một số trường hợp nhất định

 

Hướng dẫn làm hộ chiếu Passport cho trẻ em

 

6. Thủ tục tách trẻ em từ hộ chiếu ghép chung cha, mẹ

 

Trước khi tách, hộ chiếu ba mẹ và hộ chiếu của con là chung 1 quyển. Để tách trẻ em ra thì đầu tiên phải nộp lại hộ chiếu cũ và làm thủ tục xin cấp hộ chiếu riêng cho trẻ và hộ chiếu mới cho ba, mẹ. Thủ tục làm hộ chiếu riêng cho trẻ em lại quay lại trường hợp 1 ở trên.

 

7. Địa điểm và nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu/nhận hộ chiếu cho bé

 

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của bé.

Ví dụ: Nếu bé có hộ khẩu tạm trú hoặc tạm trú tại Hà Nội thì sẽ làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội. Bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP HCM thì sẽ làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố.

Trường hợp công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thì làm thủ tục tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

 

8. Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu

 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

 

Visanhanh Lưu ý:

Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa, thị thực.

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết Hướng dẫn làm hộ chiếu cho trẻ em 0 – 14 tuổi và vấn đề dịch vụ visa, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Visanhanh qua hotline 0934546722  để được giải đáp chi tiết nhất.

 

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất