Cẩm nang


Tại sao hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng khi xin visa?

12/07/2019
Lượt xem: 87

Hiện nay hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu của đương đơn phải còn hạn 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực, tại sao lại như vậy?

 

Hộ chiếu, tên tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đòi hỏi hộ chiếu của du khách phải còn hạn trên 6 tháng thì mới có thể nhập cảnh, bao gồm cả các nước cần xin visa và miễn visa. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Cụ thể, quy định “hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng” (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei… hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Một số nước khác có quy định “nới lỏng” hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 10 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

Tham khảo thêm:

– Quy trình làm hộ chiếu (passport) phổ thông cho công dân Việt Nam

 

 

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ bắt buộc bạn cần phải nộp khi xin visa đi các nước. Trong trường hợp bạn có nhu cầu đến các nước cần xin visa và có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa các nước: Visa Schengenvisa Mỹvisa Hàn Quốcvisa Nhật Bảnvisa Úc… vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA CÁC NƯỚC:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0906 336 300 để được tư vấn VISA nhanh nhất