Tại sao Đại sứ quán yêu cầu nộp các giấy tờ nhân thân, công việc và tài chính?

09/07/2019
Lượt xem: 394

Tại VisaNhanh, trong quá trình tư vấn thủ tục làm visa đi các nước, một trong những câu hỏi mà chuyên viên nhận được nhiều nhất từ các quý khách hàng đó là: Tại sao Đại sứ quán yêu cầu nộp các giấy tờ nhân thân, công việc và tài chính? VisaNhanh sẽ trả lời cụ thể cho bạn về vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

 

 

1. Giấy tờ về nhân thân khi xin visa

Khi xin visa đi bất cứ nước nào thì bạn cũng bắt buộc phải nộp các giấy tờ về nhân thân. Lý do để cung cấp các giấy tờ trên, đầu tiên là để Đại sứ quán biết được bạn – người đang xin visa là ai, đồng thời cũng xác nhận được đương đơn vẫn còn những mối quan hệ hoặc sự ràng buộc về gia đình tại quốc gia mà mình sinh sống. Ví dụ như nộp sổ hộ khẩu để xác minh tình trạng lưu trú hợp pháp, nộp Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ với người thân. Nếu đương đơn chứng minh mình đã có vợ/ chồng, con cái và gia đình hiện đang lưu trú tại Việt Nam, thì tỉ lệ người này quay trở lại Việt Nam sẽ cao và thuyêt phục hơn đối với người độc thân.

Các giấy tờ về hồ sơ nhân thân bạn cần phải nộp: 

– Hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày khởi hành và vẫn còn trang trống để đóng dấu visa.

– 02 ảnh thẻ mới chụp có kích thước 3,5×4,5. 

– Chứng minh thư nhân dân với người trên 14 tuổi và bản sao giấy khai sinh cho trẻ em dưới 14 tuổi (bản sao, công chứng).

– Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang).

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy ly hôn (bản sao, công chứng).

 

2. Giấy tờ về hoàn cảnh xã hội – công việc khi xin visa

Đối với những người trong độ tuổi lao động, việc nộp các giấy tờ công việc là để bạn chứng minh cho Đại sứ quán thấy mình có nguồn thu nhập hợp pháp và đều đặn hàng tháng từ đó có đủ tài chính để chi trả các chi phí khi đi ra nước ngoài. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn chứng minh được những ràng buộc của mình tại Việt Nam rằng bạn đã có công việc ổn định và bạn chắc chắn sẽ quay trở về Việt Nam sau chuyến đi. Đương đơn có công việc với vị trí và mức lương tốt thì sẽ được Đại sứ quán đánh giá cao hơn so với đương đơn là lao động phổ thông, mức lương thấp. 

Đối với đương đơn là học sinh, sinh viên thì sẽ chứng minh tài chính theo bố mẹ hoặc người giám hộ. Còn nếu đương đơn đã lớn tuổi và nghỉ hưu thì vô hình chung đây lại là một lợi thế khi xin visa vì đã qua độ tuổi lao động, mức độ bỏ trốn để làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài giảm, nên việc cấp visa cũng sẽ phần nào trở nên dễ dàng hơn.

Tùy vào tình trạng công việc hiện tại mà giấy tờ đương đơn cần cung cấp cũng khác nhau, cụ thể: 

Nếu đương sự là nhân viên, vui lòng cung cấp:

Hợp đồng lao động

– Bảng lương 3 tháng gần nhất (Nếu bạn nhận lương qua tài khoản, vui lòng cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất bằng tiếng Anh, dấu đỏ ngân hàng)

– Giấy nghỉ phép có cam kết trở về sau khi kết thúc chuyến đi

Nếu đương sự là chủ doanh nghiệp, vui lòng cung cấp:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh

– Sao kê tài khoản công ty 3 tháng gần nhất

– Giấy nộp thuế 3 tháng gần nhất

Nếu đương sự là học sinh, sinh viên vui lòng cung cấp:

Thẻ học sinh, sinh viên có dấu của trường

– Xác nhận kết quả học tập gần nhất (Bảng điểm, sổ học bạ)

– Giấy xin phép nghỉ học

Nếu đương sự đã nghỉ hưu vui lòng cung cấp:

Quyết định nghỉ hưu

– Thẻ hưu trí

– Sổ lĩnh lương hưu hàng tháng, nếu lĩnh lương qua tài khoản thì sao kê lương 03 tháng gần nhất

 

3. Giấy tờ về tài chính khi xin visa

Mọi quốc gia, đặc biệt là những nước phát triển, vấn đề nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp luôn luôn khiến chính phủ phải đau đầu. Vì vậy khi bất cứ một cá nhân nào muốn nhập cảnh vào quốc gia của họ, họ đều cần bạn chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính hiểu đơn giản là việc bạn cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán thấy được rằng mình có đủ khả năng để thực hiện mục đích sang nước họ như lời khai trong hồ sơ (du học, du lịch, thăm thân, công tác, khám chữa bệnh…). Bên cạnh đó, việc chứng minh tài chính cũng là một cách để chứng minh ràng buộc của đương đơn với Việt Nam, rằng bạn có tài sản tại Việt Nam và bạn không cần phải nhập cư bất hợp pháp để sinh sống hoặc lao động kiếm tiền sau khi kết thúc chuyến đi.

Bạn có thể chứng minh tài chính bằng cách nộp các giấy tờ sau:

– Sổ tiết kiệm hoặc chứng nhận số dư tài khoản tối thiểu 100.000.000VND/1 khách hoặc 200,000,000 VNĐ/ 01 khách tùy từng nước

– Sổ đỏ nhà đất

– Đăng ký xe ô tô nếu có

– Thẻ tín dụng; cổ phần; cổ phiếu…

– Sao kê tài khoản cá nhân 3 tháng gần nhất

Tùy thuộc mục đích làm visa, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn chuẩn bị thêm giấy tờ bổ sung. 

 

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ làm visa các nước: Visa Schengenvisa Mỹvisa Hàn Quốcvisa Nhật Bảnvisa Úc… vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn khách hàng của Visanhanh qua tổng đài tư vấn visa 0906 336 300 hoặc tổng đài CSKH 1900 0262 để có được những sự hỗ trợ tốt nhất. Hoặc Quý khách có thể để lại số điện thoại, email, chúng tôi sẽ liên hệ lại với Quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA CÁC NƯỚC:

HÀ NỘI – 81C Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: HOTLINE: 0906 336 300 (Zalo) – Email: visanhanh@sptravel.vn

TP.HỒ CHÍ MINH: 37 Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0906 336 300 (Zalo)

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất