Hướng dẫn kinh nghiệm xin visa Đức từ A-Z – Hồ sơ, thủ tục, lệ phí chi tiế

28/01/2024
Lượt xem: 14

“Ông lớn” Đức từ lâu đã và đang là điểm đến du lịch, định cư, lao động được nói đến nhiều trong cộng đồng người Việt. Vậy nhưng bởi vì được nhắc nhiều nên thông tin tổng quan về visa Đức vẫn luôn rất “lộn xộn”, có lẽ đó là khó khăn đối với những ai đang có ý định tìm hiểu thông tin về nhập cư Đức.
Hiểu được khó khăn đó, Visa Nhanh đã tổng hợp và chọn lọc toàn bộ thông tin mới nhất về visa Đức trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về Đức thì hãy bỏ túi những kinh nghiệm này ngay nhé!

Đức có thuộc khối Schengen không?

Khối Schengen là một nhóm các quốc gia ở châu u nhất trí về sự di chuyển tự do của con người, các biện pháp kiểm soát biên giới quốc gia trong khu vực Schengen bị bãi bỏ, do đó công dân các quốc gia thành viên có thể tự do đi lại, du lịch trong khối Schengen.
Hiện tại khối Schengen có 27 nước, Đức là một trong số đó. Nếu bạn có ý định nhập cảnh Đức hay các nước thành viên khối Schengen khác trong thời gian ngắn để du lịch, công tác hay thăm thân bạn có thể xin visa ngắn hạn hay còn gọi là visa Schengen. Trong trường hợp bạn nhập cảnh Đức trong thời gian dài có thể xin visa dài hạn có giá trị nhập cảnh nhiều lần vào Đức.

Liệu xin visa Đức có khó không? Câu trả lời là không, nếu hồ sơ xin visa Đức của bạn đủ tốt, đầy đủ và đáp ứng hết những yêu cầu mà Đại sứ quán đưa ra. Thế nhưng không phải ai cũng đủ hiểu rõ về thị thực Schengen hay thị thực Đức, nhận thấy được điều này mà Visa Nhanh đã tổng hợp và chọn lọc những thông tin và kinh nghiệm chi tiết nhất để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm visa Đức.

Các loại visa Đức

Chia Visa Đức thành 3 loại chính với thời hạn visa Đức khác nhau như sau:
1. Visa Schengen (Visa Ngắn Hạn):
Visa Schengen được cấp cho những người muốn ở lại khu vực Schengen trong thời gian tối đa 90 ngày trong khoảng 6 tháng (180 ngày) với mục đích như công tác, du lịch, thăm thân.
Visa ngắn hạn có các loại sau: Visa du lịch, visa công tác, visa thăm thân, visa điều trị y tế, visa đào tạo ngắn hạn, visa sự kiện văn hóa thể thao

2. Visa Dài Hạn (Visa Quốc Gia hoặc Visa Loại D):
Đối với những người có kế hoạch ở lại Đức lâu hơn 90 ngày với mục đích như làm việc, học tập hoặc định cư vĩnh viễn, họ cần xin visa dài hạn (Visa Quốc Gia). Visa này cho phép nhập cảnh nhiều lần vào Đức và thời gian lưu trú có thể vượt quá 90 ngày, phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh và hồ sơ của người xin visa. Các loại visa dài hạn bao gồm: Visa du học, visa học nghề, visa cho mục đích công nhận trình độ nghề nghiệp đào tạo ở nước ngoài, visa lao động (đối với người có trình độ chuyên môn đã qua đào tạo đại học)

3. Visa Quá Cảnh:
Một số quốc gia yêu cầu công dân của họ có visa quá cảnh khi họ bay qua Đức để đến điểm đến cuối cùng. Các quốc gia này bao gồm:
Afghanistan
Bangladesh
Democratic Republic of the Congo
Eritrea
Ethiopia
Ghana
India
Iran
Iraq
Jordan
Lebanon
Mali
Nigeria
Pakistan
South Sudan
Sri Lanka
Sudan
Syria
Turkey

Nơi nộp hồ sơ xin visa Đức

Bạn chỉ có thể đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ visa ngắn hạn tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global, với 2 địa điểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hồ sơ xin visa dài hạn Đức sẽ được nộp ở Đại sứ quán nhưng Đại sứ quán chỉ trực tiếp nhận hồ sơ xin visa Đức dài hạn cho các mục đích như tự kinh doanh, làm việc không qua đào tạo đại học, đầu bếp đặc sản, au-pair (trông trẻ), thực tập, tình nguyện viên, khóa học Tiếng Đức mà không học Đại học sau đó, du học mà không có chứng nhận APS/thư mời nhập học không kèm theo điều kiện, học phổ thông.

VFS Global Hà Nội:
– Địa chỉ: TÒA NHÀ OCEAN PARK, Phòng 207, Tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
– Giờ làm việc: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu (trừ ngày lễ): 8:30 – 12:00 và 13:00 – 16:00.
– Thời gian nhận hồ sơ: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu (trừ ngày lễ): 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00.
– Thời gian trả hộ chiếu: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu (trừ ngày lễ): 13:00 – 16:00.

VFS Global TP Hồ Chí Minh:
– Địa chỉ: TÒA NHÀ RESCO, Tầng 3, số 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh.
– Giờ làm việc: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu: 8:30 – 12:00 và 13:00 – 16:00.
– Thời gian nhận hồ sơ: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu: 08:30 – 12:00 và 13:00 – 15:00.
– Thời gian trả hộ chiếu: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu: 13:00 – 16:00.

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: đảm trách các vấn đề lãnh sự trong phạm vi các tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

– Địa chỉ: 27 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội.
– Điện thoại: (+84-24) 3 267 3335.
– Giờ mở cửa: Sáng 08:00 – 12:00 từ thứ 2 đến thứ 6, Chiều 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 5

Đại sứ quán tại TP Hồ Chí Minh: đảm trách các vấn đề lãnh sự trong phạm vi các tỉnh An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đăk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hậu Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

– Địa chỉ: Deutsches Haus Ho Chi Minh City, 33 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
– Điện thoại: +84-(0)28-38 288 100.
– Giờ mở cửa: Sáng 08:00 – 12:00 từ thứ 2 đến thứ 6, Chiều 13:00 – 15:00 từ thứ 2 đến thứ 5

Chắc chắn rằng bạn đã đặt lịch hẹn và liên hệ trước với Phòng Thị thực và Lãnh sự hoặc Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global trước khi đến nộp hồ sơ. Ngoài ra, hạn chế nộp hồ sơ vào các ngày nghỉ lễ hay cuối tuần

Xin visa Đức có đắt không?

Lệ phí xin visa Đức bao gồm các khoản sau:

1. Lệ phí Thị Thực:
– Từ 12 tuổi trở lên: 80 Euro (khoảng 2.100.000 VND)
– Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: 40 Euro (khoảng 1.050.000 VND)
– Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí
Lưu ý: Lệ phí thị thực được miễn cho các đối tượng sau đây, bất kể quốc tịch của họ:
– Trẻ em dưới sáu tuổi.
– Học sinh phổ thông, sinh viên đại học, nghiên cứu sinh và cán bộ giảng dạy đi cùng thực hiện các chuyến đi với mục đích học tập hoặc đào tạo.
– Đại diện của các tổ chức phi lợi nhuận từ 25 tuổi trở xuống tham gia các hội thảo, hội nghị, sự kiện thể thao, văn hóa hoặc giáo dục do các tổ chức phi lợi nhuận tổ chức.
– Các nhà nghiên cứu từ các nước thứ ba đi du lịch trong Cộng đồng Châu u với mục đích thực hiện nghiên cứu khoa học như trong khuyến nghị 2005/761/EC của Nghị viện và Hội đồng Châu u ngày 28/09/2005
Ngoài ra, phí thị thực được miễn cho những trường hợp như thay thế thị thực cũ hợp lệ trong một tài liệu du lịch đầy đủ (không có trang trống) bằng một thị thực mới có giá trị trong cùng thời gian trong tài liệu du lịch mới của người nộp đơn hoặc vợ/chồng, bạn tình đồng giới và con cái chưa thành niên độc thân của công dân Đức, ba mẹ của công dân Đức chưa thành niên và thành viên gia đình của công dân EU/EEA có quyền tự do đi lại.

2. Lệ phí Dịch Vụ toàn cầu của VFS: 28,13 Euro (khoảng 743.000 VND)
Lệ phí được thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ. Phí thị thực áp dụng bằng đồng Việt Nam (VND) được tính theo tỷ giá hối đoái hiện hành và có thể thay đổi mà không cần thông báo.
Lưu ý phí dịch vụ đã bao gồm tất cả các loại thuế hiện hành và không được hoàn lại dù kết quả xin visa của bạn có ra sao.

Nếu bạn chọn sử dụng các dịch vụ cao cấp của VFS Global, bạn có thể phải nộp thêm các khoản phí cho các dịch vụ sau:
– Phòng Chờ Cao Cấp: bao gồm việc nộp hồ sơ tại quầy Dịch vụ cao cấp, có nhân viên hỗ trợ, đồ uống lạnh và nóng trong phòng chờ, dịch vụ Photocopy, In ấn, Chụp ảnh, SMS và Chuyển phát nhanh.
Lệ phí: 1.334.000 VND
– Nộp Hồ Sơ Ngoài Giờ Làm Việc: Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa ngoài giờ làm việc thông thường để tránh xếp hàng và đảm bảo quá trình nộp hồ sơ diễn ra thuận lợi.
Lệ phí: 999.000 VND
– Hỗ Trợ Điền Đơn Xin Visa:Nhân viên của VFS Global hướng dẫn bạn trong quá trình khai đơn đăng ký xin visa.
Lệ phí: 311.000 VND
– Dịch Thuật: Dịch nhanh các tài liệu từ ngôn ngữ địa phương sang tiếng Anh.
Lệ phí: 165.000 VND
– Nhận Lại Hộ Chiếu vào Thời Điểm Thuận Tiện: Đăng ký nhận hộ chiếu vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện với bạn.
Lệ phí: 150.000 VND
– Chuyển Phát Nhanh: Giao trực tiếp tài liệu đến địa chỉ của bạn một cách nhanh chóng và an toàn.
Lệ phí: 137.000 VND
– Dịch Vụ Gọi Điện: Nhân viên sẽ thông báo thông tin quyết định làm visa thông qua cuộc gọi điện.
Lệ phí: 71.000 VND
– Dịch Vụ Chụp Ảnh: Hỗ trợ chụp ảnh tại Trung tâm, đảm bảo chất lượng cao và đúng kích cỡ
Lệ phí: 62.000 VND
– Dịch Vụ SMS: Gửi tin nhắn tự động về điện thoại của bạn trong mọi giai đoạn quan trọng của quá trình làm visa.
Lệ phí: 62.000 VND
– Dịch Vụ Photocopy: Photo các tài liệu nhanh chóng, đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn.
Lệ phí: 3.000 VND

Hồ sơ xin visa Đức

Để trả lời cho câu hỏi “ Hồ sơ làm visa Đức gồm những giấy tờ nào?” Visa Nhanh đã đưa ra một list những tài liệu mà bạn cần chuẩn bị cho từng loại hồ sơ khác nhau.
Hồ sơ xin visa du lịch Đức gồm những tài liệu sau:
1. Đơn xin cấp thị thực: tải tại đây, điền đầy đủ và ký tên
Khi điền đơn bạn vui lòng chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của người nộp đơn ( nếu có thể). Như vậy, tất cả các thông tin giải thích trong đơn sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ đã chọn này,
2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học được chụp gần đây, ảnh phải giống nhau, kích cỡ 4,5 x 35cm. Bạn tham khảo yêu cầu tại đây. Bạn dán một ảnh vào đơn xin cấp thị thực, ảnh còn lại không được dán, vì cần dùng để scan.
3. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức còn giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày quý vị rời khỏi khu vực Schengen, còn ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm, bạn không được dùng bao bọc/vỏ bao hộ chiếu. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại của quý vị phải. Nếu người nộp đơn là trẻ dưới tuổi thành niên thì phải nộp thêm bản tuyên bố đồng ý của cha mẹ và giấy khai sinh của trẻ..
4. Nếu người nộp đơn không phải là công dân Việt Nam cần bổ sung thêm giấy phép cư trú Việt Nam cho người nước ngoài.
5. Bằng chứng về việc làm (nếu có): Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/chức vụ, thời gian làm việc, Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm), Xác nhận của bên sử dụng lao động về việc cho nghỉ phép (nghỉ có lương hay không lương), Sổ bảo hiểm xã hội.
6. Nếu người nộp đơn là chủ sở hữu công ty hoặc là người tự hành nghề: Chứng nhận đăng ký kinh doanh, Báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.
7. Nếu người nộp đơn đã nghỉ hưu: Chứng nhận trả lương hưu ba tháng gần nhất.
8. Nếu người nộp là học sinh/sinh viên: Xác nhận của nhà trường về việc người nộp đơn đang theo học tại đó và thẻ học sinh, sinh viên.
9. Chứng minh tài chính cho toàn bộ chuyến đi: Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm) hoặc Giấy cam kết bảo lãnh (= Verpflichtungserklärung). Giấy cam kết bảo lãnh này do Sở Ngoại kiều tại Đức (Ausländerbehörde) cấp và phải trình bản chính khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực.
10. Giấy tờ về gia đình của người nộp đơn:
– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) + CMT/CCCD của vợ/chồng + Giấy phép cư trú của vợ/chồng, nếu họ hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,
– Giấy khai sinh của con cái người nộp đơn (nếu có) + Giấy CMND/CCCD của tất cả các con + Giấy phép cư trú của các con, nếu các con hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,
– Sổ hộ khẩu gia đình hoặc Xác nhận thông tin về cư trú do Cơ quan Công an cấp.
11. Lịch trình đi chi tiết và Xác nhận đặt phòng/đăng ký giữ chỗ khách sạn hợp lệ hoặc bằng chứng về chỗ ở riêng với địa chỉ đầy đủ chỗ ở riêng như tên khách sạn, đường, thành phố, mã bưu điện, thông tin liên hệ, mã số đặt phòng
12. Bằng chứng về những lần lưu trú tại khu vực Schengen trước đây (nếu có):
Bản gốc hộ chiếu hay giấy tờ đi lại đã hết hạn/cũ ngoài giấy tờ nêu ở mục số 3.
13. Bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc phải có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú dự kiến, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế, bảo hiểm có mức tối thiểu là 30.000 EUR ( khoảng 750.000.000 VNĐ)

Hồ sơ xin visa công tác Đức gồm những giấy tờ sau:
1. Đơn xin cấp thị thực: tải tại đây, điền đầy đủ và ký tên
Khi điền đơn bạn vui lòng chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của người nộp đơn ( nếu có thể). Như vậy, tất cả các thông tin giải thích trong đơn sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ đã chọn này,
2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học được chụp gần đây, ảnh phải giống nhau, kích cỡ 4,5 x 35cm. Bạn tham khảo yêu cầu tại đây. Bạn dán một ảnh vào đơn xin cấp thị thực, ảnh còn lại không được dán, vì cần dùng để scan.
3. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức còn giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày quý vị rời khỏi khu vực Schengen, còn ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm, bạn không được dùng bao bọc/vỏ bao hộ chiếu. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại của quý vị phải. Nếu người nộp đơn là trẻ dưới tuổi thành niên thì phải nộp thêm bản tuyên bố đồng ý của cha mẹ và giấy khai sinh của trẻ..
4. Nếu người nộp đơn không phải là công dân Việt Nam cần bổ sung thêm giấy phép cư trú Việt Nam cho người nước ngoài.
5. Giấy tờ thể hiện tính chất chuyến công tác và quan hệ kinh doanh giữa các công ty có liên quan ở Đức và Việt Nam (nếu có), bao gồm thông tin về việc ai sẽ chi trả cho toàn bộ chuyến công tác như phí đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ khách sạn.
– Thư mời của công ty / cơ quan chức năng tại Đức với địa chỉ đầy đủ, nêu rõ mục đích và thời gian của chuyến công tác hoặc thông tin về sự kiện / hội nghị / hội chợ thương mại sẽ tham dự tại Đức với nội dung chi tiết về nhà tổ chức / đơn vị mời, với địa chỉ đầy đủ tại Đức, thời gian của sự kiện và lý do tham dự như xác nhận tham dự hội nghị, vé tham quan hội chợ thương mại, đàm phán hợp đồng,…
– Giấy tờ thể hiện sự tồn tại quan hệ thương mại hoặc quan hệ công việc trong đó có nêu thông tin về công ty ở Đức và ở Việt Nam.
– Đối với những người tham gia trưng bày tại hội chợ: Giấy tờ về hội chợ thương mại thể hiện người nộp đơn tham gia trưng bày tại đó như vé tham gia hội chợ dành cho người trưng bày / hóa đơn xác nhận trả tiền thuê gian hàng trưng bày / thư xác nhận. Người nộp đơn sẽ được cấp thị thực miễn phí nếu trình các giấy tờ nêu trên và trong giấy tờ có nêu tên của người nộp đơn và / hoặc người sử dụng lao động.
6. Bằng chứng về việc làm (nếu có): Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/chức vụ, thời gian làm việc, Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm), Xác nhận của bên sử dụng lao động về việc cho nghỉ phép (nghỉ có lương hay không lương), Sổ bảo hiểm xã hội.
7. Nếu người nộp đơn là chủ sở hữu công ty hoặc là người tự hành nghề: Chứng nhận đăng ký kinh doanh, Báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.
8. Chứng minh tài chính chi trả cho toàn bộ chuyến đi: Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm) HOẶC Tuyên bố của công ty ở Đức về việc sẽ chi trả chi phí theo điều 66-68 Luật Cư trú (Kostenübernahmeerklärung nach §§66-68 AufenthG) HOẶC Xác nhận của công ty Việt Nam về việc công ty sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi
9. Giấy tờ về gia đình của người nộp đơn:
– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) + CMT/CCCD của vợ/chồng + Giấy phép cư trú của vợ/chồng, nếu họ hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,
– Giấy khai sinh của con cái người nộp đơn (nếu có) + Giấy CMND/CCCD của tất cả các con + Giấy phép cư trú của các con, nếu các con hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,
– Sổ hộ khẩu gia đình
10. Lịch trình đi chi tiết và Xác nhận đặt phòng/đăng ký giữ chỗ khách sạn hợp lệ hoặc bằng chứng về chỗ ở riêng với địa chỉ đầy đủ chỗ ở riêng như tên khách sạn, đường, thành phố, mã bưu điện, thông tin liên hệ, mã số đặt phòng
11. Bằng chứng về những lần lưu trú tại khu vực Schengen trước đây (nếu có):
Bản gốc hộ chiếu hay giấy tờ đi lại đã hết hạn/cũ ngoài giấy tờ nêu ở mục số 3.
12. Bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc phải có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú dự kiến, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế, bảo hiểm có mức tối thiểu là 30.000 EUR ( khoảng 750.000.000 VNĐ)

Hồ sơ xin visa thăm thân Đức gồm giấy tờ sau:
1. Đơn xin cấp thị thực: tải tại đây, điền đầy đủ và ký tên
Khi điền đơn bạn vui lòng chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của người nộp đơn ( nếu có thể). Như vậy, tất cả các thông tin giải thích trong đơn sẽ được hiển thị bằng ngôn ngữ đã chọn này,
2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học được chụp gần đây, ảnh phải giống nhau, kích cỡ 4,5 x 35cm. Bạn tham khảo yêu cầu tại đây. Bạn dán một ảnh vào đơn xin cấp thị thực, ảnh còn lại không được dán, vì cần dùng để scan.
3. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại chính thức còn giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày quý vị rời khỏi khu vực Schengen, còn ít nhất 2 trang trống dành cho thị thực và không được cấp trước đó quá 10 năm, bạn không được dùng bao bọc/vỏ bao hộ chiếu. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại của quý vị phải. Nếu người nộp đơn là trẻ dưới tuổi thành niên thì phải nộp thêm bản tuyên bố đồng ý của cha mẹ và giấy khai sinh của trẻ..
4. Nếu người nộp đơn không phải là công dân Việt Nam cần bổ sung thêm giấy phép cư trú Việt Nam cho người nước ngoài.
5. Giấy tờ của người mời tại Đức:
– Thư mời được người mời viết gần đây, kí tên
– Nếu người mời là công dân Đức hoặc EU cần có bản sao mặt trước và sau thẻ căn cước (Personalausweis)
– Nếu người mời là người nước ngoài cần có bản sao mặt trước và sau giấy phép cư trú (Aufenthaltstitel)
6. Bằng chứng về việc làm (nếu có): Hợp đồng lao động nêu rõ vị trí/chức vụ, thời gian làm việc, Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm), Xác nhận của bên sử dụng lao động về việc cho nghỉ phép (nghỉ có lương hay không lương), Sổ bảo hiểm xã hội.
7. Nếu người nộp đơn là chủ sở hữu công ty hoặc là người tự hành nghề: Chứng nhận đăng ký kinh doanh, Báo cáo thuế của công ty trong 3 tháng gần nhất.
8. Nếu người nộp đơn đã nghỉ hưu: Chứng nhận trả lương hưu ba tháng gần nhất, thẻ hưu trí
9. Nếu người nộp là học sinh/sinh viên: Xác nhận của nhà trường về việc người nộp đơn đang theo học tại đó và thẻ học sinh, sinh viên.
10. Chứng minh tài chính cho toàn bộ chuyến đi: Sao kê tài khoản ngân hàng (không phải sổ tiết kiệm) HOẶC giấy cam kết bảo lãnh (= Verpflichtungserklärung). Giấy cam kết bảo lãnh này do Sở Ngoại kiều tại Đức (Ausländerbehörde) cấp và phải trình bản chính khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực
11. Giấy tờ về gia đình của người nộp đơn:
– Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) + CMT/CCCD của vợ/chồng + Giấy phép cư trú của vợ/chồng, nếu họ hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,
– Giấy khai sinh của con cái người nộp đơn (nếu có) + Giấy CMND/CCCD của tất cả các con + Giấy phép cư trú của các con, nếu các con hiện đang cư trú tại khu vực EU / Schengen,
– Sổ hộ khẩu gia đình
12.Bằng chứng về mối quan hệ với người mời:
Trong trường hợp nếu giấy tờ ở mục 12 này chưa đủ để chứng minh mối quan hệ, đề nghị cung cấp giấy tờ bổ sung chứng minh mối quan hệ hoặc liên hệ trước đó với người mời như ảnh, thư từ, văn bản giải trình, bản in các cuộc trò chuyện qua mạng xã hội,…
13. Bằng chứng về những lần lưu trú tại khu vực Schengen trước đây (nếu có):
Bản gốc hộ chiếu hay giấy tờ đi lại đã hết hạn/cũ ngoài giấy tờ nêu ở mục số 3.
14. Bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc phải có giá trị cho tất cả các nước Schengen và cho toàn bộ thời gian lưu trú dự kiến, bao gồm cả chi phí điều trị khẩn cấp và vận chuyển về nước vì lý do y tế, bảo hiểm có mức tối thiểu là 30.000 EUR ( khoảng 750.000.000 VNĐ)

Visa Nhanh Lưu ý:
– Nếu đương đơn là nhân viên và nộp hồ sơ tại TP Hồ Chí Minh thì cần bổ sung thêm Bảo hiểm XH bản gốc
– Tài liệu phải kèm cả bản gốc và bản sao ( không cần công chứng)
– Mọi tài liệu đều phải được kèm theo bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức
-Các giấy tờ trên đây phải được sắp xếp đúng theo thứ tự như trong list mà Visa Nhanh đề cập ở trên.

Quy trình xin visa Đức

Thủ tục xin visa Đức gồm những bước sau:

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp với mục đích chuyến đi của bạn

Bước 2: Khai tờ khai xin visa Đức
Mẫu đơn xin thị thực Schengen hoặc mẫu đơn xin thị thực quốc gia
Bạn cũng có thể tải mẫu đơn xin cấp thị thực xuống, điền đầy đủ thông tin, in ra và mang theo đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực để nộp.

Bước 3: Đặt lịch hẹn
Khi bạn đã nộp đơn xin thị thực, bạn cần đặt lịch hẹn tại đây
Sau khi đặt lịch hẹn, bạn sẽ nhận được email xác nhận cuộc hẹn cùng với thư hẹn. Nếu bạn đi theo nhóm hoặc gia đình, bạn sẽ phải đặt lịch hẹn riêng cho từng thành viên trong gia đình hoặc nhóm.

Bước 4: Nộp hồ sơ
Bạn mang đầy đủ hồ sơ giấy tờ xin thị thực của mình và nộp trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực gần nhất với bạn. Lúc này bạn sẽ lấy dữ liệu sinh trắc học bao gồm dấu vân tay 10 ngón và ảnh kỹ thuật số của bạn.

Bước 5: Thanh toán lệ phí tại quầy bằng tiền mặt hoặc thẻ

Bước 6: Theo dõi hồ sơ của bạn
Bạn sẽ nhận được email khi có quyết định xin visa của bạn. Bạn cũng thể chọn cách theo dõi và cập nhật bằng SMS được gửi tới số điện thoại mà bạn đã đăng ký.

Bước 7: Nhận lại hộ chiếu và visa
Sau khi có kết quả xin visa, bạn có thể đến Trung tâm nhận các tài liệu của mình hoặc nhận lại các tài liệu của bạn bằng dịch vụ chuyển phát nhanh với một khoản phí tương ứng.

Đối với visa ngắn hạn Đức, thời gian xử lý hồ sơ là 2-3 tuần làm việc, xin visa Đức dài hạn là 4-8 tuần làm việc nhưng có thể lâu hơn. Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Đức tại Việt Nam có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm tài liệu, thông tin hoặc một cuộc phỏng vấn nếu hồ sơ bạn thiếu và tất nhiên thời gian xử lý sẽ bị kéo dài hơn so với dự kiến.
Lưu ý rằng khi nộp hồ sơ bạn sẽ không thể lấy lại hộ chiếu của mình trừ khi bạn rút hồ sơ xin visa, không xét nữa. Vậy nên bạn hãy lựa chọn thời điểm phù hợp để nộp hồ sơ, tránh sai sót xảy ra.

Trên đây là những thủ tục, hướng dẫn xin visa Đức chi tiết và mới nhất từ Visa Nhanh. Nếu bạn có điều gì còn thắc mắc thì có thể liên hệ tới số Hotline 0934 546 722 để Visa Nhanh giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé!
Hoặc thay vì tự bản thân chuẩn bị hồ sơ, đi xin visa thì bạn có thể lựa chọn ủy thác cho đơn vị cung cấp dịch vụ làm visa Đức uy tín như Visa Nhanh. Visa Nhanh cam kết với 21 năm kinh nghiệm, sẽ giúp bạn có thể cầm trong tay tấm thị thực Đức nhanh chóng – dễ dàng – tiện lợi nhất.

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Đức qua dịch vụ Visa Nhanh

Công ty Cổ phần Du lịch Nam Thái Bình Dương – Visa Nhanh
Văn phòng Hà Nội:
Địa chỉ: 27 Cửa Đông, Phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 0934 546 722 (Zalo) – Email: visa@southpacifictravel.com.vn

Văn phòng Đà Nẵng:
Địa chỉ: 6 An Trung 3, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0934 546 722 (Zalo) – Email: visa@southpacifictravel.com.vn

 

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất