Hướng dẫn cách xin visa Ireland – Trọn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ chi tiết

10/12/2023
Lượt xem: 14

Ireland từng là một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Âu, giờ đây quốc đảo Ireland đã vươn lên trở thành một quốc gia phát triển. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, nền văn hóa lâu đời đặc sắc “hòn đảo ngọc bích” Ireland luôn là một trong những điểm đến được yêu thích của những người yêu du lịch.

Đặc biệt, Việt Nam và Ireland đang là đối tác trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế,… nên nhu cầu nhập cư, xin visa Ireland, du lịch, thăm thân, công tác ở nước ta ngày càng tăng cao. Vậy nhưng không phải ai cũng biết thủ tục xin visa Ireland, những câu hỏi như “xin visa Ireland có khó không?” vẫn đang thắc mắc của nhiều du khách. Thấu hiểu được nhu cầu này, bài viết dưới đây của Visa Nhanh sẽ gửi đến bạn những thông tin liên quan tới quy trình, thủ tục xin visa Ireland một cách chi tiết và cập nhật mới nhất. Tham khảo ngay nhé!

Ireland- quốc đảo thanh bình

Ireland là một quốc gia thuộc Châu Âu, chiếm một đảo lớn trên Biển Đại Tây Dương, cùng với một số hòn đảo nhỏ. Dù có diện tích không lớn, khoảng 70.273 km², nhưng Ireland lại điểm đến du lịch thú vị trên thế giới.

Dân số của Ireland khoảng 4,75 triệu người với thủ đô của nước này là Dublin. Nền kinh tế của Ireland đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EU) vào những năm 1973.

Về văn hóa, Ireland là nơi lưu giữ một lịch sử lâu dài và có nền di sản văn hóa độc đáo, từ truyền thống âm nhạc dân dụ đến nghệ thuật và văn hóa dân gian. Nước này nổi tiếng với những lễ hội truyền thống như St. Patrick’s Day, mà đã trở thành một ngày lễ quốc gia được đón nhận trên khắp thế giới.

Khung cảnh tự nhiên của Ireland là một điểm thu hút lớn với những cảnh đẹp như vực Cliffs of Moher, Ring of Kerry, và Connemara. Bãi biển dẫn đến đồng cỏ xanh ngắt, những ngôi làng truyền thống và những lâu đài cổ kính làm nên bức tranh hấp dẫn cho du khách.

Ngoài ra, Ireland cũng nổi tiếng với ẩm thực đặc trưng như món Irish Stew và đặc sản rượu bia nổi tiếng như Guinness.

Tóm lại, Ireland không chỉ là một điểm đến du lịch đẹp mắt mà còn là một quốc gia có văn hóa độc đáo với sự pha trộn tinh tế giữa truyền thống và hiện đại.

Người Việt Nam có cần xin visa Ireland không?

Bạn có thể thăm Ireland trong thời gian dưới 90 ngày mà không cần thị thực Ireland nếu bạn đáp ứng một trong những điều kiện sau đây:
– Có thị thực lưu trú ngắn hạn đủ điều kiện ở Anh.
– Chuyến thăm của bạn đến Ireland kết thúc trước khi giấy phép lưu trú tại Anh hết hạn.
– Bạn sở hữu hộ chiếu của một trong các quốc gia sau: Bosnia và Herzegovina, Kosovo, Montenegro, Cộng hòa Bắc Macedonia, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Ả Rập Xê Út, Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Uzbekistan, Việt Nam, Colombia, Peru.
Các công dân của Việt Nam, sở hữu hộ chiếu phổ thông và đáp ứng các điều kiện trên, có thể đến Ireland cho các mục đích ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Trong trường hợp visa Anh của bạn chỉ còn thời gian lưu trú dưới 90 ngày, thì bạn chỉ được phép ở Ireland trong khoảng thời gian còn lại. Không thuộc bất kỳ trường hợp nào thì bạn phải xin visa Ireland tùy vào mục đích chuyến đi.

Phân loại visa Ireland

Dựa vào mục đích nhập cảnh, số lần nhập cảnh và thời hạn nhập cảnh, visa Ireland được chia thành những loại visa phổ biến sau:

* Visa theo Mục Đích Nhập Cảnh:
– Visa Du Lịch: Nếu bạn muốn du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng và tham gia các hoạt động giải trí ngắn ngày ở Ireland thì có thể xin visa du lịch Ireland.
– Visa Công Tác: Dành cho những người có mục đích tham gia các cuộc họp, đàm phán, ký kết thỏa thuận hoặc hợp đồng, làm việc trong vòng 14 ngày hoặc ít hơn.
– Visa Thăm Thân: Cho phép nhập cảnh vào Ireland với mục đích thăm bạn bè hoặc người thân.
– Visa Du Học: Dành cho những người muốn tham gia các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn tại Ireland, yêu cầu có thư ghi danh và biên lai đã trả phí học tập.
– Visa Làm Việc: Cho những người muốn làm việc ở Ireland, có thể là visa ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào thời gian làm việc và giấy phép lao động hợp lệ.
– Visa Quá Cảnh: Dành cho những người có nhu cầu đi qua Ireland để đến quốc gia khác, nhưng không cho phép rời khỏi sân bay hoặc cảng biển.

* Phân Loại theo Số Lần Nhập Cảnh:
– Thị Thực Nhập Cảnh 1 Lần: Cho phép nhập cảnh 1 lần duy nhất vào Ireland trong thời hạn của visa.
– Thị Thực Nhập Cảnh Nhiều Lần: Cho phép nhập cảnh nhiều lần vào Ireland trong thời hạn của visa.

Việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần với mục đích ngắn hạn vào Ireland được xem xét đặc biệt và thường chỉ áp dụng cho những người có lịch sử du lịch phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đã có hai visa Ireland trước đây và duy trì sự tuân thủ bằng cách không ở lại quá thời hạn thị thực hoặc không làm việc bất hợp pháp.
Tuy nhiên, còn một số trường hợp mà thị thực nhập cảnh nhiều lần có thể được xem xét, ngay cả khi đương đơn không có lịch sử du lịch đến Ireland:
– Công Tác Thường Xuyên tại Ireland:
Nếu bạn thường xuyên phải nhập cảnh vào Ireland vì mục đích công tác.
Trong trường hợp bạn đang thực hiện công tác tại Ireland và cần rời đi để thăm một quốc gia khác, sau đó quay trở lại Ireland để tham gia các cuộc họp hoặc công việc tiếp theo.
– Du Lịch Qua Ireland:
Nếu bạn đang du lịch từ một quốc gia khác và lựa chọn đường đi qua Ireland để đến một quốc gia tiếp theo.
Quyết định cấp thị thực nhiều lần sẽ được đánh giá dựa trên nhu cầu và mục đích cụ thể của đương đơn, cũng như đảm bảo rằng họ tuân thủ đúng các quy định và điều kiện của thị thực.

* Phân Loại theo Thời Hạn Nhập Cảnh:

– Thị thực nhập cảnh ngắn hạn (được ký hiệu là visa C) cho phép du khách lưu trú tại Ireland trong khoảng tối đa 90 ngày, với các mục đích như du lịch, thăm thân, kết hôn, hay điều trị y tế. Để đạt được visa C cho Ireland, các điều kiện sau cần được đáp ứng:

+ Du khách phải rời Ireland trước khi giấy phép lưu trú của họ tại đây hết hạn.
+ Ngoại trừ trường hợp đã được cấp Visa kinh doanh, biểu diễn/giải đấu, hoặc Visa Việc làm ngắn hạn, du khách không được thực hiện bất kỳ công việc nào có thù lao.
+ Du khách không được trở thành gánh nặng cho Nhà nước và không sử dụng các dịch vụ được tài trợ bởi chính phủ, chẳng hạn như bệnh viện công.
+ Du khách phải có bảo hiểm du lịch/y tế phù hợp trong suốt thời gian lưu trú tại Ireland.
+ Du khách không được cố ý nhập cảnh vào Vương quốc Anh, quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) hoặc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) mà không có thị thực hợp lệ cho quốc gia đó, nếu quy định từ quốc gia đó yêu cầu.

– Thị Thực Nhập Cảnh Dài Hạn (Visa D): Cho phép lưu trú hơn 90 ngày, thích hợp cho mục đích học tập, làm việc hoặc định cư tại Ireland. Yêu cầu đăng ký giấy phép lưu trú với Văn phòng Đăng ký sau khi nhập cảnh để nhận thẻ cư trú Ireland.

Nơi nộp hồ sơ xin Visa Ireland

Hồ sơ xin visa Ireland cho bất kỳ mục đích nhập cảnh nào đều phải được nộp tại Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội.

Thông Tin Liên Hệ Đại Sứ Quán Ireland Hà Nội:
Địa Chỉ: 41A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Số Điện Thoại: (84-24) 39743291
Website: https://www.dfa.ie/irish-embassy/vietnam/
Giờ Làm Việc: từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, với một giờ nghỉ từ 12 giờ đến 1 giờ chiều.
Lưu ý quan trọng khi nộp đơn xin visa Ireland:
– Nộp Đơn Riêng: Mỗi du khách phải nộp đơn xin thị thực riêng tại Đại sứ quán Ireland.
– Đơn Xin Visa Cho Thanh Thiếu Niên: Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cần nộp đơn xin visa du lịch cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Điều này đảm bảo rằng mọi người đều tuân thủ quy trình nộp hồ sơ một cách chính xác và thuận tiện. Để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ, du khách có thể truy cập trang web chính thức của Đại sứ quán Ireland tại địa chỉ trên.

Thời hạn Visa Ireland

Visa ngắn hạn C và visa dài hạn D là hai loại visa mà du khách thường xin nhất. Ta cùng tham khảo thời hạn visa của hai loại này nhé.
Với visa ngắn hạn, bạn được phép nhập cảnh một hoặc nhiều lần, mỗi lần không vượt quá 90 ngày, và thời hiệu lực của visa tính từ ngày cấp. Đối với visa dài hạn, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần, với mỗi lần lưu trú không quá 90 ngày. Sau 90 ngày, cần thực hiện đăng ký và xin giấy phép cư trú Ireland (IRP) để tiếp tục ở lại lâu hơn. Thời hiệu lực của visa dài hạn cũng là 90 ngày tính từ ngày cấp.

Lệ phí xin Visa Ireland

Đối với loại visa C, bao gồm cả visa cho một lần nhập cảnh và visa cho nhiều lần nhập cảnh, đều có các chi phí cụ thể. Visa C cho một lần nhập cảnh có lệ phí là €60, tương đương với khoảng 1.555.000 VNĐ, trong khi visa C cho nhiều lần nhập cảnh có chi phí là €100, tương đương với khoảng 2.592.000 VNĐ.
Nếu bạn đang xem xét visa quá cảnh, lệ phí cho loại visa này là €25, tương đương với khoảng 648.000 VNĐ.

Để thực hiện thanh toán lệ phí, có ba phương thức khác nhau:
1. Bạn có thể thanh toán tại Đại sứ quán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng, nhưng chỉ chấp nhận thanh toán bằng Euro hoặc VNĐ tại văn phòng Đại sứ quán ở Hà Nội, và không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

2. Bạn cũng có thể chọn chuyển khoản lệ phí từ bất kỳ đâu, trực tiếp đến Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) theo thông tin chi tiết được cung cấp. Thông tin tài khoản bao gồm tên tài khoản, số tài khoản Euro, và số tài khoản VNĐ, cụ thể:
– Ngân hàng: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam ( VietinBank) -Ngân hàng chi nhánh Tây Thăng Long Swift code: ICBVVNVX
– Địa chỉ: Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội, Việt Nam
– Tên tài khoản: Tài khoản Ngân hàng DFA Ireland Việt Nam
– Số tài khoản Euro: 112649538888
– Số tài khoản VNĐ: 112647828888

3. Một lựa chọn khác là nộp lệ phí bằng tiền mặt tại bất kỳ chi nhánh VietinBank nào tại Việt Nam, với thông tin tài khoản không thay đổi.

Lưu ý: Sau khi thanh toán, quan trọng nhất là cung cấp bản sao chứng minh chuyển khoản hoặc phiếu gửi tiền khi nộp hồ sơ xin visa Ireland. Đồng thời, khoản phí này không được hoàn lại trong trường hợp đơn đăng ký bị từ chối hoặc rút lại.

Xin visa Ireland mất bao lâu?

Thông thường quá trình xử lý hồ sơ xin visa Ireland mất khoảng 8 tuần tính từ thời điểm Đại sứ quán nhận được đầy đủ tất cả các giấy tờ cần thiết từ phía bạn. Tuy nhiên, có thể có thời gian xử lý dài hơn trong các trường hợp bạn đang xin visa dài hạn, gửi hồ sơ vào mùa cao điểm, hoặc khi hồ sơ của bạn cần được bổ sung thông tin hoặc sửa chữa các thông tin không chính xác.

Lưu ý rằng thời gian xử lý có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và điều này chỉ mang tính chất dự kiến. Để đảm bảo quá trình xin visa diễn ra thuận lợi, du khách nên chuẩn bị và nộp hồ sơ của mình càng sớm càng tốt, cùng với việc đảm bảo rằng mọi thông tin trong hồ sơ là chính xác và đầy đủ.

Hồ sơ xin Visa Ireland

“Xin visa Ireland cần những gì?” là câu hỏi mà hiện nay Visa Nhanh nhận được rất nhiều lần. Để trả lời cho câu hỏi này, Visa Nhanh xin đưa ra trọn bộ hồ sơ xin visa Ireland.

A – GIẤY TỜ CHUNG:
– Hộ chiếu gốc (còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày dự định rời Ireland và còn 2 trang trắng)
– Hộ chiếu cũ (nếu có)
– Hai ảnh thẻ cỡ 3,5×4,5cm.
+ Phía sau mỗi bức ảnh cần: Tên in hoa, chữ ký của đương đơn, viết Số giao dịch đơn xin thị thực của bạn từ AVATS
+ Ảnh cần đáp ứng các quy tắc:
++ Khuôn mặt chiếm 70-80% khung hình
++ Ảnh mới chụp
++ Nền trắng hoặc xám nhạt, độ cân bằng màu tốt, tương phản tốt, không được bóng hoặc có ánh sáng chói vào ảnh, mặt sau phải có màu trắng
++ Đầu phải được căn giữa, mắt nhìn thẳng, không nghiêng đầu, không nheo mắt, cau mày, mỉm cười, mắt phải mở, miệng khép lại và không được để tóc che mắt, không đeo kính râm, kính màu, nếu bạn đeo kính cận khi chụp phải nhìn rõ mắt, không đội khăn che đầu và tóc trừ một số trường hợp tôn giáo
– Đơn xin visa Ireland: in ra và ký tên
– CCCD/CMT
– Sổ hộ khẩu
– Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
– Giấy khai sinh các con ( nếu có)
– Sổ đỏ
– Nếu là nhân viên: Hợp đồng lao động/Quyết định bổ nhiệm, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy xác nhận công việc nêu rõ thời gian, vị trí, lương, thời gian nghỉ phép, thời gian sẽ trở lại làm việc
– Nếu là chủ doanh nghiệp:Giấy đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất
– Nếu là người sinh viên: Thẻ sinh viên
– Nếu là người nghỉ hưu: Giấy tờ hưu trí
– Nếu là người làm tự do: Sơ yếu lý lịch có xác nhận nêu rõ công việc và thu nhập, sao kê tài khoản ngân hàng của cá nhân 6 tháng gần nhất
– Số tài khoản ngân hàng và xác nhận số dư của bạn.
– Một số giấy tờ chứng minh tài chính khác như giấy đăng ký xe ô tô, hợp đồng mua bán nhà đất, chứng khoán…
– Booking khách sạn có xác nhận đặt phòng. Nếu bạn ở cùng bạn bè hoặc gia đình tại nhà của họ hãy nêu rõ họ tên, địa chỉ ở Ireland và một số bằng chứng chứng minh sống tại địa chỉ đó
– Biên lai thanh toán lệ phí xin visa, nếu bạn thuộc trường hợp được miễn phí thị thực cần nộp thêm các giấy tờ chứng minh được miễn
– Bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch (không bắt buộc)

B – GIẤY TỜ CẦN NỘP THÊM VỚI TỪNG LOẠI VISA:
1. Visa du lịch: Lịch trình chi tiết chuyến đi

2. Visa thăm thân:
– Thư mời phải nêu rõ: Họ và tên người mời, địa chỉ, số điện thoại, email, ký ghi rõ họ tên, lý do mời bạn đến Ireland, ngày dự định gặp bạn ở Ireland, trả lời câu hỏi tại sao hai bạn gặp nhau, gặp như thế nào.
+ Nếu người mời chi trả trong thư phải có ước tính chi phí và mô tả về những gì người mời sẽ trả
– Passport/ID của người mời nếu họ là công dân của Ireland
– Thẻ cư trú và con dấu nhập cảnh nêu thời gian được cư trú của Ireland
– Nếu ở lại nhà người mời: 1 biên lai nộp điện nước trong vòng 6 tháng gần đây
– Nếu người mời chi trả cần nộp thêm các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Sao kê tài khoản 6 tháng gần nhất, 3 phiếu lương gần nhất, giấy tờ Tax Return gần nhất, employment detail summary from Revenue, giấy xác nhận công việc của người mời
– Chứng minh mối quan hệ giữa đương đơn và người mời

3. Visa công tác:
– Thư Mời:
+ Tên công ty/tổ chức.
+ Địa chỉ.
+ Địa chỉ trang web (nếu có).
+ Địa chỉ email
+ Tên và chức danh của người liên hệ trong công ty/tổ chức.
+ Chữ ký bằng văn bản của người đại diện được ủy quyền
– Giấy Tờ Công Ty:
+ Đăng ký kinh doanh công ty
+ Bằng chứng nộp thuế 3 tháng gần nhất.
– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa hai bên công ty.
– Vé Tham Gia Trade Fair/Workshop

4. Đương đơn dưới 18 tuổi:
– Bố mẹ cần cung cấp giấy đồng ý cho đơn xin visa khi đương đơn dưới 18 tuổi đi du lịch một mình.
– Photo hộ chiếu của bố mẹ.
– CMT/CCCD của bố mẹ.

Quy trình xin Visa Ireland

Để thuận lợi xin visa Ireland, bạn cần làm theo cách bước sau:

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp với mục đích chuyến đi
Bước 2: Điền đơn đăng ký trực tuyến
Truy cập vào trang web https://www.visas.inis.gov.ie/AVATS/OnlineHome.aspx, điền đơn xin visa Ireland online.
Sau đó in ra, dán ảnh, ký tên và ghi ngày.
Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo kist mà Visa Nhanh đã đề cập
Bạn chỉ có 30 ngày kể từ ngày tạo đơn đăng ký visa trên AVATS để nộp đầy đủ hồ sơ.
Bước 4: Thanh toán lệ phí
Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách nộp lệ phí mà Visa Nhanh đã đề cập ở trên.
Bước 5: Nộp hồ sơ
Bạn gửi hồ sơ đến địa chỉ của Đại sứ quán.
Trong trường hợp bạn làm đơn xin visa cho người khác thì hãy phân loại hồ sơ của mỗi đương đơn vào từng túi riêng biệt và viết tên,mã số xin thị thực của từng người nộp đơn trên mỗi túi hồ sơ
Bước 6: Nhận lại hộ chiếu và visa
Trong quá trình xử lý hồ sơ, Đại sứ quán sẽ tiến hành kiểm tra thông tin từ các giấy tờ và có thể liên hệ với đương đơn để đề xuất thêm thông tin hoặc tài liệu cần thiết. Sau khi quá trình xử lý hoàn tất, kết quả xin thị thực Ireland sẽ được thông báo cho bạn thông qua SMS (nếu bạn đã chọn dịch vụ này) hoặc qua địa chỉ email mà bạn đã đăng ký.
Nếu bạn đạt được visa, Đại sứ quán sẽ gửi lại hộ chiếu, visa Ireland và một số giấy tờ gốc. Trong trường hợp visa bị từ chối, tất cả các giấy tờ sẽ được trả lại kèm theo một thư từ chối chi tiết lý do tại sao đơn đăng ký của bạn không được chấp thuận.
Nếu bạn không đồng ý với quyết định cấp thị thực, bạn có quyền kháng cáo bằng cách nộp đơn kháng cáo trong vòng 2 tháng kể từ ngày ghi trên thư từ chối visa.

Trên đây là thông tin đầy đủ về thủ tục xin visa Ireland, bao gồm quy trình xin visa, các giấy tờ cần chuẩn bị, lệ phí, và nhiều chi tiết khác. Để tăng cơ hội đậu khi xin visa Ireland, bạn có thể xem xét sử dụng dịch vụ làm visa của các đơn vị trung gian uy tín, như VISA NHANH. Với 21 năm kinh nghiệm, VISA NHANH đã thành công đưa hàng nghìn khách hàng đến Ireland. Cam kết mang đến trải nghiệm xuất sắc, VISA NHANH hỗ trợ tư vấn xin visa trọn gói, đảm bảo tỷ lệ đậu cao lên đến 99%. Nếu bạn đang tìm kiếm sự thuận tiện và chắc chắn trong quá trình xin visa, Visa Nhanh là lựa chọn uy tín, đáng tin cậy.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM VISA IRELAND:

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: – 27 Cửa Đông, Phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Zalo: 093 454 6722
Email: visa@southpacifictravel.com.vn

CHI NHÁNH TP. ĐÀ NẴNG:
Địa chỉ: 6 An Trung 3, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại/Zalo: 093 454 6722
Email: visa@southpacifictravel.com.vn

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất