Hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông gắn chip chi tiết, mới nhất từ A – Z

10/12/2023
Lượt xem: 175

Từ ngày 1/3/2023, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam căn cứ theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Đây là một bước tiến lớn, vừa đảm bảo các lợi ích cho công dân Việt Nam tăng cường khả năng quản lý của Nhà nước đối với các hoạt động xuất nhập cảnh, đồng thời đáp ứng với các tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu hội nhập toàn cầu của đất nước.
Vậy hộ chiếu phổ thông gắn chip là gì và thủ tục làm hộ chiếu gắn chip sẽ được Visa Nhanh bật mí với các bạn thông qua bài viết này. Tham khảo ngay!

Hộ chiếu gắn chip điện tử là gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu được trang bị thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Hộ chiếu là một giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để thực hiện các chức năng như xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Không chỉ chứa các thông tin cơ bản như tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch mà hộ chiếu gắn chip còn tích hợp chip điện tử có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc cá nhân như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, tạo ra một công cụ an toàn và hiện đại để đáp ứng các yêu cầu của quy trình xuất nhập cảnh và quản lý dân cư.

Quy định về hộ chiếu gắn chip điện tử

Theo điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành về quy cách chung của hộ chiếu gắn chip điện tử:

1. Trang bìa của hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, và tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử sẽ có biểu tượng chíp;
2. Các trang trong hộ chiếu hiển thị hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp với họa tiết trống đồng;
3. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;
4. Số trang không tính trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
5. Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;
6. Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;
7. Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;
8. Bìa hộ chiếu làm từ loại nhựa tổng hợp, đảm bảo độ bền cao;
9. Chữ và số trên hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser từ trang 1 đến bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng khớp với chữ, số ở trang 1;
10. Toàn bộ nội dung và hình ảnh in trong hộ chiếu sử dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, chống làm giả và tuân thủ tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu gắn chip điện tử có bắt buộc không?

Theo điều 6 Thông tư 73/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành:

“1. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 8 năm 2021.
2. Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giấy thông hành quy định tại Thông tư này.
3. Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.”

Vậy nên các mẫu hộ chiếu được cấp trước ngày 01/01/2022 vẫn tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc người dân đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử.

Những điểm ưu việt của hộ chiếu phổ thông gắn chip

Hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử mang đến nhiều ưu việt so với loại hộ chiếu phổ thông thông thường, cụ thể như sau:

1. Tự động hóa kiểm soát cửa khẩu và tạo thuận lợi cho xuất nhập cảnh:
– Lưu trữ nhiều thông tin trên chip điện tử, bao gồm cả thông tin cá nhân và thông tin sinh trắc học, giúp cán bộ kiểm soát cửa khẩu nhanh chóng và hiệu quả.

2. Ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh:
– Hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay đang sử dụng hộ chiếu điện tử, điều đó làm tăng khả năng được ưu tiên khi xin cấp thị thực nhập cảnh ở các nước đó.
– Chương trình miễn thị thực nhập cảnh của nhiều quốc gia phát triển áp dụng đặc quyền cho người sử dụng hộ chiếu điện tử.

3. Tính bảo mật thông tin cao:
– Thông tin lưu trữ trong chip điện tử khó bị sao chép và lấy cắp.
– Bảo mật cao hơn so với hộ chiếu giấy thông thường, giúp bảo vệ thông tin cá nhân và ngăn chặn tình trạng làm giả hộ chiếu.

4. Đột phá trong phát triển kinh tế xã hội:
– Đáp ứng nhu cầu số hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các hoạt động xuất nhập cảnh và xin cấp thị thực.
– Góp phần vào sự phát triển kinh tế và nâng cao vị thế quốc tế của hộ chiếu Việt Nam.

Hộ chiếu gắn chip điện tử và không gắn chip khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu gắn chip điện tử và không gắn chip có những điểm tương đồng như sau:
– Cả hai loại hộ chiếu đều có giá trị pháp lý như nhau.
– Bìa của cả hai loại hộ chiếu đều màu xanh tím than, trang bên trong in cảnh đẹp đất nước và di sản văn hóa Việt Nam, cả hai đều tuân theo kích thước, màu sắc và số trang theo tiêu chuẩn.
– Cả hai loại hộ chiếu đều được in bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh và chống làm giả, theo tiêu chuẩn ICAO.

Tuy nhiên, hai loại hộ chiếu này vẫn có những điểm khác biệt quan trọng. Hộ chiếu không gắn chíp phổ thông được phát hành từ ngày 1/7/2022, không có biểu tượng chíp điện tử trên trang bìa đầu tiên và chưa cung cấp thông tin “Nơi sinh” trong trang nhân thân. Nó lưu trữ thông tin nhân thân và thiếu thông tin sinh trắc học.
Ngược lại, hộ chiếu phổ thông có gắn chíp phát hành từ ngày 1/3/2023, có biểu tượng chíp điện tử trên trang bìa đầu tiên, và đã bổ sung thông tin “Nơi sinh” trong trang nhân thân. Nó lưu trữ cả thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu, mang lại tính bảo mật cao và khả năng xác định người dùng chính xác.

Lệ phí xin hộ chiếu gắn chíp điện tử là bao nhiêu?

“Làm hộ chiếu gắn chip điện tử bao nhiêu tiền?” là một trong những câu hỏi mà Visa Nhanh nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Trong bài viết này, Visa Nhanh xin trả lời là theo quy định của Thông tư 25/2021/TT-BTC, việc làm hộ chiếu sẽ phải chịu mức phí là 200.000đ/hộ chiếu. Trong trường hợp cấp lại do hỏng hoặc mất, mức phí sẽ là 400.000đ/hộ chiếu.
Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu, bao gồm người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại mà không có hộ chiếu; người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân mà không có hộ chiếu; và những trường hợp vì lý do nhân đạo.
Ngoài ra, theo Điều 6 Thông tư, nếu có trường hợp người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu, họ sẽ được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu.

Thời hạn hộ chiếu gắn chíp điện tử

Theo quy định của Điều 7 trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam:
– Hộ chiếu gắn chip điện tử có thời hạn là 10 năm.
– Hộ chiếu không gắn chip điện tử có thời hạn là 5 năm.
– Hộ chiếu được cấp theo thủ tục rút gọn sẽ có thời hạn không quá 12 tháng và không có khả năng gia hạn.

Bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu gắn chip điện tử

Để tiến hành đăng ký cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử trong nước, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau:

1. 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01): Được ban hành kèm theo Thông tư 73/2021/TT-BCA. Đối với trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, tờ khai phải do người đại diện hợp pháp khai và ký thay, được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

2. 02 Ảnh chụp mới: Ảnh không quá 6 tháng, kích thước 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng.

3. 01 Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất. Trong trường hợp mất hộ chiếu, cần có đơn trình báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

4. 01 Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

5. 01 Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi. Trong trường hợp bản chụp không có chứng thực, cần xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

Lưu ý: Trong trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến, thành phần hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định. Nếu hồ sơ chưa được chứng thực điện tử, bạn có thể gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử

Hiện tại có 2 cách xin cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử là trực tiếp hoặc online. Bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp với bản thân nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Visa Nhanh cho từng cách:

Cách làm hộ chiếu gắn chíp điện tử online

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an
rồi đăng ký tài khoản

Bước 2: Chọn Nộp hồ sơ trực tuyến, tìm từ khóa Hộ chiếu và chọn Lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh

Bước 3: Nhấn chọn vào cấp Hộ chiếu online cấp tỉnh hoặc Trung ương, sau đó chọn vào mục Nộp hồ sơ

Bước 4: Chọn cơ quan giải quyết hồ sơ rồi điền đầy đủ thông tin hồ sơ online

Bước 5: Lựa chọn Cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Bước 6: Chọn Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn nhận lại hộ chiếu
Nếu bạn nhận qua bưu chính thì hãy điền chi tiết địa chỉ nhận. Sau đó đăng ký thông tin hoàn tiền.

Bước 7: Tải các mẫu đơn có sẵn và thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy tờ

Bước 8: Thực hiện thanh toán lệ phí (nếu có) rồi chờ kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn.
Nếu hồ sơ của bạn có vấn đề thì thông báo sẽ được gửi đến tin nhắn SMS số điện thoại bạn đã đăng ký.

Cách làm hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo list mà Visa Nhanh đã đề cập ở trên
Với mẫu đơn xin cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử trong nước bạn có thể lựa chọn:
– Tải mẫu TK01 in ra và điền, ký tên đóng dấu đầy đủ.
– Khai mẫu TK01 dưới hình thức online (dành cho người trên 14 tuổi và chỉ áp dụng tại một số tỉnh thành).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử trực tiếp nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, cụ thể:
– Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, nếu có Chứng minh nhân dân, thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp có Thẻ căn cước công dân, thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
– Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
Khi đến bạn nhớ mang đầy đủ hồ sơ và CCCD/CMT.

Bước 3: Cán bộ thực hiện kiểm tra hồ sơ và thu lệ phí
Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ, chụp ảnh và thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu.
Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cấp giấy hẹn trả kết quả và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí sẽ thu tiền và giao biên lai thu tiền cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông.

Bước 4: Nhận Kết Quả
– Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông sẽ nhận kết quả tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.
– Khi đến nhận kết quả, mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
– Nếu kết quả không thuận lợi thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Visa Nhanh lưu ý:
– Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể yêu cầu nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và phải trả phí dịch vụ chuyển phát.
– Thời gian tiếp nhận hồ sơ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 (đối với các đơn vị bố trí tiếp nhận hồ sơ vào sáng thứ 7), trừ ngày Tết và ngày lễ.
– Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Thời gian cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử là bao lâu?

Công dân có thể lựa chọn nhận hộ chiếu gắn chíp điện tử một trong hai cách sau:
– Trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh: Công dân đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nhận hộ chiếu.
– Gửi chuyển phát đến địa chỉ đã đăng ký: Đơn vị bưu chính sẽ chuyển phát hộ chiếu đến địa chỉ đã đăng ký. Công dân sẽ thanh toán phí chuyển phát khi nhận hộ chiếu.
Thời gian cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử được xác định như sau: Hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, 8 ngày làm việc nếu nộp bổ sung hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có).

Trẻ em có được xin hộ chiếu gắn chip không?

Theo quy định của Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, chỉ được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử cho trẻ em nếu trẻ em trên 14 tuổi.
Đối với những người chưa đủ 14 tuổi, họ sẽ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp theo thủ tục rút gọn. Quy định này do trẻ em ở độ tuổi này chưa có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, và hình ảnh, đặc điểm nhận dạng của trẻ em thường thay đổi nhanh chóng, điều này khiến cho việc mã hóa thông tin trên chip điện tử trở nên không khả thi.

Trên đây là hướng dẫn làm hộ chiếu phổ thông gắn chip mới và chi tiết nhất dành cho bạn. Hộ chiếu gắn chip có những điểm ưu việt vượt trội, việc làm hộ chiếu gắn chip sẽ giúp cho cuộc hành trình phiêu lưu, khám phá thế giới của bạn dễ dàng và thuận tiện hơn.

Nếu e ngại thủ tục rắc rối, bạn có thể tìm đến Visa Nhanh, Visa Nhanh có dịch vụ làm hộ chiếu phổ thông gắn chip. Bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi ngay cho số hotline 0934 546 722, những chuyên viên tư vấn của Visa Nhanh sẽ giúp bạn hoàn thành những thủ tục đó mà không cần phải đi đâu xa.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT DỊCH VỤ LÀM HỘ CHIẾU:

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: – 27 Cửa Đông, Phường Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại/Zalo: 093 454 6722
Email: visa@southpacifictravel.com.vn

CHI NHÁNH TP. ĐÀ NẴNG:
Địa chỉ: 6 An Trung 3, Phường An Hải Tây, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại/Zalo: 093 454 6722
Email: visa@southpacifictravel.com.vn

    Vui lòng để lại số điện thoại hoặc gọi 0934 546 722 để được tư vấn VISA nhanh nhất