banner visaSchengen

Tư vấn chuẩn bị hồ sơ nhanh nhất
Bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị hồ sơ làm Visa như thế nào ? Hãy yên tâm ! Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miền phí !
Thông tin minh bạch, rõ ràng
Bạn cần tìm hiểu thông tin làm Visa các nước ? Những bài viết về dịch vụ visa các nước của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin đó !
Giảm thiểu rủi ro khi làm Visa
Bạn lo lắng hồ sơ làm Visa của bạn có đạt hay không ? Đừng lo ! Chúng tôi đã giảm thiểu rủi ro khi xét duyệt hồ sơ cho các bạn lên đến 99% !
Quốc tịch và Visa Anh cho trẻ được sinh ra tại Anh Quốc

Quốc tịch và Visa Anh cho trẻ được sinh ra tại Anh Quốc

Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Vấn đề đăng ký visa Anh hay xin Quốc Tịch Anh cho trẻ em được sinh ra tại Anh Quốc là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Anh. Nếu bố mẹ của trẻ có quốc tịch Anh thì đây là câu trả lời rất dễ dàng, nhưng nếu cả 2 "sắp được" hoặc 1 trong 2 người có Visa Anh Vĩnh Viễn thì sao? Dưới đây là những thông tin để các bạn tìm hiểu.

Thông tin về Quốc tịch và Visa Anh cho trẻ được sinh ra tại Anh Quốc.

Một đứa trẻ sinh ra tại Anh không nghiễm nhiên trở thành công dân Anh (điều này khác so với Mỹ). Thay vào đó, nó phụ thuộc vào tình trạng của cha mẹ đứa trẻ:

1) Nếu cha mẹ của đứa trẻ (một hoặc cả hai) là người Anh thì đứa trẻ cũng sẽ là một công dân Anh.

2) Nếu cha mẹ của đứa trẻ (một hoặc cả hai) không phải là công dân Anh nhưng được phép định cư vĩnh viễn tại Vương quốc Anh, ví dụ Visa Anh Vĩnh Viễn ( Indefinite Leave to Remain) hoặc Permanent Residency European theo luật chung châu Âu (EEA), thì đứa trẻ sẽ là công dân Anh (thậm chí khi cả hai cha mẹ không phải là công dân Anh).

3) Nếu cả cha mẹ đứa trẻ không có quyền định cư Vĩnh Viễn ở Anh mà chỉ có thị thực ngắn hạn như Tier 1, Tier 2, Work Permit…thì đứa trẻ sẽ không phải là công dân Anh, mặc dù cho đứa trẻ được sinh ra tại Anh. Đứa trẻ này cũng không bắt buộc phải xin visa ngay. Bạn có thể xin visa Phụ Thuộc (Dependant) khi bố/mẹ xin gia hạn lần tiếp theo. Tuy nhiên nếu bạn có ý định cho trẻ đi du lịch ra khỏi nước Anh và quay lại, thì khi quay lại Anh Quốc, đứa trẻ cần phải có visa Anh.

3.1) Nếu cha hoặc mẹ đứa trẻ có visa Anh Vĩnh Viễn (Indefinite Leave to Remain) thì đứa trẻ có thể đăng kí quốc tịch Anh, dù cho cha hoặc mẹ không đủ điều kiện để đăng kí quốc tịch Anh.

Ví dụ: mẹ và cha đứa trẻ có Tier 1 General và một thị thực phụ thuộc. Họ sinh em bé tại Anh. Vào thời điểm cha/me gia hạn Tier 1, trẻ cũng sẽ có thị thực phụ thuộc Tier 1. Sau này, nếu cha/mẹ trẻ đăng kí xin Visa Anh Vĩnh Viễn (Indefinite Leave to Remain) và được chấp nhận, thì trẻ có quyền xin vào công dân Anh, mặc dù cả bố mẹ vẫn chưa vào quốc tịch.

3.2) Trẻ có cần phải xin Visa Phụ Thuộc hoặc Indefinite Leave to Remain hay không? Có tốn thêm phí lệ phí cho Bộ Nội Vụ hay không?

Xin trả lời là: Không. Nếu bạn sắp gia hạn visa Anh của bạn, bạn có thể đợi đến lúc đó rồi làm cho bé luôn. Nhưng nếu bạn có dự đi mang bé ra khỏi Anh và quay lại trong quãng thời gian đợi đó, bạn phải xin visa vì khi quay lại Anh, hải quan sẽ cần kiểm tra thị thực visa của bé rồi mới cho phép nhập cảnh.

Với ví dụ ở trên, nếu bạn sắp xin Visa Anh Vĩnh Viễn, bạn cũng không cần phải cho thêm bé vào hồ sơ, vì như vậy bạn phải đóng thêm lệ phí. Bạn có thể đợi sau khi bạn có Visa Anh Vĩnh Viễn, thì đi xin vào Quốc Tịch Anh cho bé.

4) Có gì khác nhau giữa “sẽ thành công dân Anh” và “có thể đăng kí là công dân Anh” ?

Có 2 khái niệm mà người Việt hay nhầm lẫn. Đó là Quốc Tịch Anh và Hộ Chiếu (Sổ Đỏ)

Cuốn Hộ Chiếu không phải là thứ duy nhất để chứng minh bạn có quốc tịch Anh. Nó chỉ được để dùng để đi du lịch giữa các nước mà thôi.

Giấy chứng nhận vào quốc tịch Anh mới là thứ chứng minh quyền quốc tịch của 1 người. Và phải có giấy này thì bạn mới xin được Hộ Chiếu Anh.

Chính vì vậy, 1 người không có Hộ Chiếu Anh, không có nghĩa là họ không mang quốc tịch Anh. Chỉ đơn giản họ là công dân Anh nhưng không có nhu cầu đi lại giữa các nước.

Theo như điều (1) và (2) ở trên, trẻ “sẽ thành công dân Anh” từ lúc sinh có nghĩa là em bé đó đã là công dân Anh, mang quốc tịch Anh sau khi đẻ ra. Cha mẹ đứa trẻ có thể xin cho trẻ hộ chiếu Anh quốc luôn, cách làm cũng tương tự như với trường hợp cha mẹ là người Anh: gửi các giấy tờ đến IPS (Identity and Passport Service), trả phí và nhận hộ chiếu.

Theo điều (3) ở trên, trẻ sinh ra không có quyền quốc tịch Anh ngay lập tức, mà phải làm đơn xin đăng kí công dân Anh. Cha mẹ trẻ cần đăng kí thông tin với UK Border Agency, việc này tương tự như quá trình xin thị thực, trả một khoản phí và đợi quyết định. Nếu được đồng ý, cha mẹ trẻ có thể xin thị hộ chiếu Anh quốc cho trẻ bằng cách gửi thông tin cho IPS, các bước tương tự như bước bên trên.

Sưu tầm.

Xem thêm dịch vụ visa các nước: visa châu âu, visa châu á, visa Pháp, visa Hàn Quốc, visa Nhật Bản, visa Trung Quốc,...

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

support icon skype support icon yahoo

Hotline: 19000262

Tư vấn qua Facebook